FLC hé lộ tình trạng tài chính ba tháng đầu năm 2022

Becky Trương , Theo nguoiduatin.vn 02/05/2022 15:30:16(GMT+7)
FLC hé lộ tình trạng tài chính ba tháng đầu năm 2022

(Techz.vn) Ở ba tháng đầu năm 2022, tập đoàn FLC đã thua lỗ ở mức lớn nhất phải chịu kể từ quý 2 năm 2020.

Cuối tháng 3 vừa qua, dư luận hết sức ngỡ ngàng trước thông tin chủ tịch của tập đoàn FLC ông Trịnh Văn Quyết bị bắt. Được biết, người đứng đầu tập đoàn này bị cáo buộc hành vi Thao túng thị trường chứng khoán. Theo cơ quan điều tra, ông Quyết đã chỉ đạo cấp dưới sử dụng hơn 20 tài khoản chứng khoán để thông qua đó liên tục mua bán tạo ra cung cầu giả, từ đó tiến hành giao dịch chui hơn 1699 tỷ đồng. Hành vi này của chủ tịch FLC bị cáo buộc gây thiệt hại nghiêm trọng cho nhà đầu tư, làm ảnh hưởng đến các hoạt động của thị trường chứng khoán Việt Nam.

Sau thông tin ông Trịnh Văn Quyết bị bắt, những thông tin liên quan đến tình hình tài chính của FLC cũng được đặc biệt chú ý.

Mới đây, tập đoàn này tiếp tục trải qua khoảng thời gian khó khăn khi chính thức công bố báo cáo tài chính quý 1/2022 với mức thua lỗ nặng. Trong đó, doanh thu thuần chỉ đạt 1085 tỷ đồng, giảm hơn 58% so với cùng kỳ năm ngoái. Bên cạnh đó, tập đoàn này cũng lỗ sau thuế hơn 465,4 tỷ đồng. Đây được xem là mức lỗ lớn nhất mà FLC phải chịu kể từ quý 2 năm 2020.

Sở dĩ có sự thua lỗ này, FLC cho biết là do ảnh hưởng của Covid-19 và ở ba tháng đầu năm 2022, tập đoàn này thu hẹp mảng kinh doanh và bất động sản, chi phí tài chính tăng mạnh lên 161 tỉ đồng. Đồng thời, tập đoàn cũng thua lỗ thêm 265 tỷ đồng vì khoản đầu tư trong các công ty liên doanh - liên kết, trong khi quý 1/2021 khoản mục này có lãi gần 18 tỉ đồng.

Trước đó, FLC cũng bị một loạt ngân hàng thu nợ trước kỳ hạn như Sacombank, BIDV, OCB…Hiện tại, nợ vay đã rơi vào mức 7100 tỷ đồng, và chủ nợ lớn chủ yếu là các ngân hàng trên.

Đáng chú ý, hầu hết những công ty thuộc FLC cũng chịu thua lỗ nặng. Điển hình như GAB - CTCP đầu tư khai khoáng và Quản lý tài sản FLC. Được biết, trong quý 1/2022, công ty này chỉ đạt được hơn 65.4 tỉ đồng tiền doanh thu, trong khi thua lỗ hơn 1 tỷ đồng.

Tương tự, ROS - CTCP Xây dựng FLC FAROS cũng gặp khó khăn khi chậm nộp báo cáo tài chính quý 1/2022 và của năm trước do không có người đại diện ký vào báo cáo tài chính. Trước đó, người đại diện hợp pháp của công ty là bà Hương Trần Kiều Dung đã bị bắt. Sau đó đổi thành người khác nhưng vẫn chưa thể nhận được giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh sửa đổi. Về phía  HAI – CTCP nông dược H.A.I cũng gặp khó khăn và phải xin gia hạn lại báo cáo tài chính  của quý 1/2022.

Được biết, FLC là tập đoàn được thành lập từ năm 2008, trong đó, ông Trịnh Văn Quyết là người đứng đầu với số cổ phần nắm giữ chiếm 30,34%. Tổng giám đốc người đại diện pháp luật là bà Bùi Hải Huyền. FLC có tổng cộng 15 công ty con và 2 công ty liên kết và lĩnh vực chủ yếu làm về mảng bất động sản, chứng khoán, hàng không, du lịch…

 

Hồ Văn Cường được Ngọc Sơn hậu thuẫn, Phương Mỹ Chi lộ clip kết hợp với Như Quỳnh với kế hoạch mới

(Techz.vn) Sự kết hợp giữa Phương Mỹ Chi và danh ca Như Quỳnh khiến người hâm mộ khẳng định giọng ca ‘mùa nước lũ’ sẽ là thế hệ kế tiếp của “Hoa hậu bolero”.

Tin cùng chuyên mục
Có thể bạn quan tâm
Tin mới nhất