Khám phá mới

Ngọn núi nổi tiếng tại Trung Quốc nhưng không một ai dám leo vì lý do đặc biệt, nhất là người nước ngoài

Ngọn núi nổi tiếng tại Trung Quốc nhưng không một ai dám leo vì lý do đặc biệt, nhất là người nước ngoài

Thu hút hàng nghìn du khách nước ngoài thế nhưng không một ai dám đặt chân lên đỉnh ngọn núi, lý do phía sau gây bất ngờ?

Núi Kailash là một trong những ngọn núi linh thiêng bậc nhất Trung Quốc và cũng bậc nhất thế giới. Nơi đây được hơn 1 tỷ Phật giáo, Ấn Độ giáp, Kỳ Na giáo tôn kính, nó giao thoa nhiều điều kiến thức Phật giáo và vì quá linh thiêng nên không một ai dám leo lên đỉnh ngọn núi này.

Ngọn núi này còn được gọi là đỉnh Kangringboqe, cao 6714m và nằm tại phía nam của Tây Tạng. Những người theo đạo Hindu và đạo Phật tin rằng đây là quê hương của Thần Shiva và gọi nó với cái tên núi Meru huyền thoại, được coi là trung tâm của vũ trụ. Mọi người không dám leo lên đỉnh núi Kailash vì sợ rằng nếu làm như vậy sẽ ảnh hưởng tới sự tôn nghiêm của ngọn núi.

Tương truyền có một nhà sư tên Milarepa đã chinh phục đỉnh núi và quay trở lại để “cảnh báo mọi người tránh làm phiền đến thần thánh đang an nghỉ trên cao”.

Ngoài tôn giáo, thần thoại và điều kiện thời tiết, núi Kailash được cho là không thể leo lên được do những thách thức về thể chất với người leo núi.

“Hình dạng núi Kailash giống như kim tự tháp, sườn dốc, tuyết phủ liên tục khiến việc leo lên vô cùng khó khăn. Những vách đá đối xứng nhau cao vút, sườn dốc gần như thẳng đứng, rất khó để leo lên”, nhiều người mô tả những ngọn núi tại Tây Tạng.

Vậy nên dù chưa ai leo lên đỉnh núi Kailash thế nhưng nó vẫn chào đón hàng nghìn người hành hương tới hàng năm. Dù vậy nhưng không phải ai cũng đủ can đảm và có đủ thời gian để tới ngọn núi này, bạn phải thực sự kiên trì và mạnh mẽ, đa số bạn phải đi bộ hoàn toàn. Cuộc hành hương sẽ kéo dài 3 ngày và mọi người sẽ đi bọ quanh chân núi 3 lần theo chiều kim đồng hồ.

Vào ngày đầu tiên, những người hành hương sẽ đi theo tuyến đường ở phía nam và phía tây của ngọn núi, nơi khá bằng phẳng và dễ đi bộ. Vào ngày thứ hai, điều kiện trở nên khó khăn hơn đối với những người đi bộ theo hướng phía bắc và phía đông của ngọn núi, bao gồm cả dọc theo đèo Drolma La cao 5.650m.

Cuộc hành hương sẽ trở nên bớt khó khăn hơn vào giai đây là quãng đường đi ngắn nhất và du khách đi về phía nam để hoàn thành cuộc hành trình này.