Đời sống

Người phụ nữ đi khám phát hiện sỏi dạ dày to bằng quả bóng bàn, sau khi ăn hết một túi măng tươi

Người phụ nữ đi khám phát hiện sỏi dạ dày to bằng quả bóng bàn, sau khi ăn hết một túi măng tươi

Sau 1 tuần ăn món măng tươi ăn kèm với nấm hương và trứng trà, người phụ nữ bị buồn nôn và đau bụng dữ dội. Đến khi thăm khám, bác sĩ cho biết bà bị sỏi dạ dày.

Vào ngày 28/3, bà Triệu (57 tuổi, Trung Quốc) đi chợ mua thực phẩm. Khi thấy măng tươi, bà liền mua một túi về ăn. Về đến nhà, bà quyết định nấu tất cả măng thành nồi lớn để ăn một mình. Để bữa ăn thêm hấp dẫn, bà ăn kèm với nấm hương và trứng trà.

Nguoi-phu-nu-di-kham-phat-hien-soi-da-day-to-bang-qua-bong-ban-sau-khi-an-het-mot-tui-mang-tuoi-3

Tuy nhiên, khi ăn xong, bà Triệu lập tức thấy khó chịu ở bụng. Cơn đau càng ngày càng dữ dội, đi kèm với cảm giác chướng bụng và buồn nôn. Sau khoảng 1 tuần, bà đến bệnh viện thăm khám và nhận được kết quả có thể bị sỏi dạ dày.

Để nắm rõ hơn tình hình bệnh của bà Triệu, các bác sĩ tiến hành kiểm tra kỹ hơn. Nhưng nào ngờ, tình trạng thực tế còn tồi tệ hơn dự kiến. Qua kết quả chụp CT cho thấy, trong cơ thể bà có một khối thức ăn nằm ở mặt cắt ngang của tá tràng, đường kính khoảng 4cm, có kích thước bằng quả bóng bàn. 

Tại thời điểm phát hiện, khối thức ăn gây ra tình trạng sưng viêm tại chỗ và rò rỉ ở thành ruột gần đó. Sau 3 giỡ phẫu thuật, cuối cùng toàn bộ viên sỏi đã được lấy ra khỏi cơ thể của bà Triệu.

Nguoi-phu-nu-di-kham-phat-hien-soi-da-day-to-bang-qua-bong-ban-sau-khi-an-het-mot-tui-mang-tuoi-4

Đáng nói, sau khi xem xét, các bác sĩ phát hiện một số viên sỏi dạ dày có chứa nhiều cặn măng và nấm hương chưa tiêu hóa được. Chia sẻ về nguyên nhân gây ra tình trạng này, bác sĩ giải thích: “Nấm hương và măng rất giàu chất xơ thô, có thể giảm táo bón khi ăn điều độ. Nhưng chúng khó tiêu hóa và có xu hướng để lại căn chưa tiêu hóa hết. Trường hợp ăn quá nhiều hoặc không nhai kỹ còn có thể gây khó chịu ở đường tiêu hóa".

Bên cạnh đó, bác sĩ còn cho biết, nếu ăn chất xơ thô cùng với thực phẩm chứa axit tannic và protein sẽ dễ dẫn đến nguy cơ hình thành sỏi dạ dày thực vật. Do axit tannic và protein sẽ tạo thành protein axit tannic không tan trong nước, kết tủa dưới tác dụng của axit dạ dày, các protein axit tannic này sau đó sẽ liên kết với nhau bằng chất xơ khó tiêu, pectin, cellulose thực phẩm khác để tạo thành sỏi dạ dày.

Nguoi-phu-nu-di-kham-phat-hien-soi-da-day-to-bang-qua-bong-ban-sau-khi-an-het-mot-tui-mang-tuoi-2

Sau cùng, bác sĩ nhắc nhở mọi người tránh dùng quá nhiều thực phẩm có hàm lượng axit tannic cao trong cuộc sống hàng ngày như: Hồng, chà là đen, táo gai, thanh mai, măng... Hơn nữa, cũng không để bụng đói khi ăn. 

Ngoài ra, tránh tối đa các thực phẩm có hàm lượng axit tannic cao cùng với các thực phẩm giàu protein như cá, tôm, cua, trứng, sữa... và các thực phẩm khó tiêu khác.