Khám phá mới

Cảnh hiếm hoi bạch tuộc giao phối bất thường gây bất ngờ cho giới khoa học

Cảnh hiếm hoi bạch tuộc giao phối bất thường gây bất ngờ cho giới khoa học

Cận cảnh hiếm hoi 2 con bạch tuộc giao phối khiến những người chưa bao giờ được chứng kiến không khỏi bất ngờ.

Đoạn clip được quay cho loạt phim ngắn mới của National Geographic "Bí mật của con bạch tuộc" cho thấy một con bạch tuộc tảo ( Abdopus aculeatus ) ở vùng nước nông ngay ngoài khơi bờ biển đảo Bunaken ở Indonesia. Đoạn phim ghi lại khoảnh khắc con đực nhìn thấy một con cái và bắt đầu tán tỉnh bằng việc hiển thị đám mây bay ngang qua - một hành vi được cho là một hình thức giao tiếp, trong đó da bạch tuộc thay đổi màu sắc giống như làn sóng.

Nhà sản xuất loạt phim Adam Geiger nói với Live Science trong email: “Việc hiển thị đám mây bay qua có ý nghĩa khác nhau đối với các loài động vật thân mềm khác nhau” . "Với loài bạch tuộc tảo, đám mây bay ngang qua dường như là biểu hiện của sự quan tâm đến việc giao phối... một tín hiệu chung chung cho thấy chúng đã sẵn sàng'."

jtkkngd4rajricprbdadua-1200-80jpg-1713325537.jpg
 

Sau khi con cái phản ứng bằng màn trình diễn đầy màu sắc của riêng mình, con đực sẽ thực hiện hành động của mình, dán một u nhú - một vết sưng trên da mà con bạch tuộc có thể điều khiển để thay đổi hình dạng cơ thể - phía trên mắt nó. Nhà sinh vật biển và nhà làm phim Alex Schnell cho biết trong clip rằng   nó cũng tạo ra một họa tiết sọc đen trắng trên lưng để biểu thị rằng nó muốn chiến đấu hoặc giao phối.

Con cái có khả năng tiếp thu nên nó mở rộng xúc tu giao phối chuyên biệt của mình, được gọi là hectocotylus, và cố gắng tìm kiếm khoang màng áo của nó - một cấu trúc cơ chứa các cơ quan quan trọng, nơi tinh trùng được gửi trong quá trình giao phối. Nhưng con đực dường như mất quá nhiều thời gian và con cái trở nên "thiếu kiên nhẫn và đói", người kể chuyện loạt phim Paul Rudd nói trong đoạn phim.

Sau đó, con cái bắt đầu kéo con đực xung quanh khi nó bám chặt vào lá mầm của mình. Geiger nói: “Thật ngạc nhiên và hài hước khi chứng kiến ​​việc giao phối khi đang di chuyển”. "Về cơ bản, con cái đang kéo con đực - cố gắng sống sót - qua rạn san hô trong khi tiếp tục làm những việc khác. Bạch tuộc tảo là loài duy nhất trong loạt phim mà chúng tôi chứng kiến ​​giao phối theo cách này, nhưng ai biết được, những loài khác có thể cũng làm điều này."

Jennifer Mather , chuyên gia về động vật chân đầu tại Đại học Lethbridge ở Canada, nói với Live Science vào năm 2015 rằng việc quan sát giới tính của bạch tuộc tương đối hiếm và các nhà nghiên cứu chỉ quan sát hành vi giao phối ở khoảng chục loài.

Geiger cho biết hầu hết bạch tuộc sống đơn độc , chỉ đến với nhau để giao phối, nhưng những con bạch tuộc tảo trong loạt phim mới có tính xã hội đáng ngạc nhiên.

"Chúng tôi rất vui mừng vì tần suất chúng tương tác - chỉ nói xin chào, đánh nhau hoặc giao phối. Nhưng chúng di chuyển rất nhanh trong cộng đồng nhỏ bé của mình, vì vậy việc theo dõi một cá thể thực sự khó khăn", ông nói thêm. “Vào một ngày may mắn, sau nhiều tuần quay phim, chúng tôi đã theo dõi được chúng trong hơn hai giờ cho đến khi con đực tìm được thành công một con cái để giao phối.”

Bạch tuộc tảo cũng khá nhỏ - cơ thể của chúng dài khoảng 3 inch (7 cm) và xúc tu của chúng dài khoảng 10 inch (25 cm). Chúng ở trong vùng nước chỉ sâu 24 inch (60 cm), nên ngay cả những con sóng nhỏ trên bề mặt cũng có thể cuốn chúng đi. Geiger cho biết điều này khiến việc quay phim các tương tác trở nên khó khăn hơn.