Đời sống

Bí mật Chernobyl - vùng cấm của con người, không ai dám bước vào trong 38 năm, thiên đường cho động vật đột biến?

Bí mật Chernobyl - vùng cấm của con người, không ai dám bước vào trong 38 năm, thiên đường cho động vật đột biến?

 

38 năm trước đã có 1 một nơi trên trái đất đã từng xảy ra vụ tai nạn bức xạ hạt nhân thảm khốc nhất thế giới.Chưa có ai dám vào khu vực cấm này (trừ đoàn thám hiểm), và sau vụ tai nạn đó, không ai dám tưởng tượng những con vật sống bên trong đã biến đổi thành gì ! Nơi được nhắc đến ở đây chính là Nhà máy điện hạt nhân Chernobyl!

Điều gì thực sự đã xảy ra ở Chernobyl?

38 năm trước, vào sáng sớm ngày 26/4/1986, một vụ nổ đã xảy ra tại nhà máy điện hạt nhân Chernobyl ở Kiev, Liên Xô cũ, gây cháy và thải một lượng lớn chất phóng xạ năng lượng cao vào khí quyển. . Theo các nhà nghiên cứu khoa học, liều phóng xạ do vụ nổ này tạo ra gấp 400 lần so với quả bom nguyên tử ở Hiroshima.

screenshot-4294-1712131657.jpg
 

Sau vụ tai nạn, 203 người ngay lập tức được đưa đến bệnh viện để điều trị, trong đó có 31 người tử vong và 28 người chết vì nhiễm phóng xạ quá liều . Hầu hết những người chết vì phóng xạ đều là lính cứu hỏa và nhân viên cứu thương vì họ không nhận ra rằng môi trường cứu hộ chứa đầy chất phóng xạ.

Trong 15 năm sau vụ tai nạn, 80.000 người vẫn chết vì bức xạ hạt nhân, 134.000 người mắc các bệnh phóng xạ khác nhau và hơn 115.000 người trong bán kính 30km buộc phải sơ tán.

screenshot-4295-1712131657.jpg
 

Kể từ đó, Chernobyl trở thành vùng cấm của con người, không còn dấu chân con người trên đống đổ nát, chỉ có động vật. Vậy chuyện gì đã xảy ra với những con vật này?

Chernobyl: thiên đường cho động vật

38 năm sau, Chernobyl vẫn là vùng đất không có con người nhưng không hề thiếu sự sống mà ngược lại đã trở thành thiên đường của các loài động vật.

screenshot-4297-1712131657.jpg
 

Theo các nhà nghiên cứu, dù chưa vào khu vực bị ô nhiễm hạt nhân nhưng họ đã sử dụng máy bay không người lái để khám phá. Điều đầu tiên khiến họ chú ý là nhiều loài thực vật ở đây không còn xanh mà chuyển sang màu đỏ gần như rỉ sét, họ đặt tên cho loại cây này là “rừng đỏ gỉ ”. Sau khi nhìn thấy các loài động vật, họ càng cảm thấy ngộ ra hơn, bởi vì trong những thập kỷ sau bức xạ hạt nhân, số lượng các loài động vật này không những không giảm mà còn tăng lên . Có 20 loài động vật trong khu vực cấm, bao gồm cú, gấu trúc, hải ly, nai sừng tấm và thậm chí một số loài ngựa Przewalski gần như tuyệt chủng .

Có sự tương phản lớn giữa thực tế và suy đoán của con người, khiến người ta thắc mắc tại sao bức xạ hạt nhân dường như không gây hại cho động vật? Có phải bức xạ hạt nhân chỉ gây hại cho con người?

Bức xạ hạt nhân không gây hại cho động vật?

Điều này không thực sự đúng. Các sinh vật khác nhau có khả năng chịu bức xạ hạt nhân khác nhau. Mặc dù hiện nay người ta thấy rằng có nhiều sinh vật sống sót ở Chernobyl, nhưng trên thực tế, khi bức xạ hạt nhân lần đầu tiên bùng phát, nhiều loài động vật đã chết vì không thể chịu được bức xạ hạt nhân, chẳng hạn như một số loài bướm và ếch.

Đã có nhiều sự cố ô nhiễm hạt nhân trong lịch sử loài người và các nhà khoa học đã phân tích khả năng chống bức xạ của một số loài động vật trước những sự cố này. Họ phát hiện ra rằng côn trùng có thể chịu được bức xạ hạt nhân tốt nhất, chẳng hạn như gián, ong bắp cày và ruồi giấm. Ví dụ, ruồi giấm có thể chịu được liều phóng xạ 64.000 rads , trong khi ong bắp cày braconid có thể chịu được 180.000 rads .

Tuy nhiên, sinh vật có khả năng chống bức xạ mạnh nhất chính là "gấu nước", nó không chỉ chịu được áp suất mạnh, nhiệt độ thấp, nhiệt độ cao mà thậm chí còn có thể tồn tại trong không gian đầy rẫy các loại bức xạ và trong chân không. Người ta nói rằng khả năng chống bức xạ của nó gấp hàng nghìn lần so với các sinh vật khác.

screenshot-4297-1712131657.jpg
 

Tuy nhiên, động vật có thể sống sót trong môi trường bức xạ hạt nhân không hoàn toàn dựa vào khả năng chịu đựng bức xạ hạt nhân, một số động vật có sức chịu đựng yếu chỉ có thể cưỡng bức thích nghi với môi trường này, nhưng điều này cũng gây ra tổn hại cho cơ thể chúng, gây ra mối nguy hiểm không hề nhỏ . Các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng mặc dù nhiều loài động vật ở đây vẫn còn sống nhưng hình dạng cơ thể, lông và kiểu dáng của chúng đã thay đổi so với bình thường và thậm chí cả tiếng kêu của một số loài chim cũng thay đổi.

Một số nhà nghiên cứu tiết lộ, họ từng bị một con chuột khổng lồ ở Chernobyl tấn công, đầu của loài vật này to gấp nhiều lần đầu người và có tính cách hung dữ, hung hãn. Họ không biết nó là loài gì, nhưng họ chắc chắn rằng đó là một loài động vật đã biến đổi sau khi thích nghi với bức xạ hạt nhân. Và con ếch nhỏ vốn có làn da màu xanh giờ đã chuyển sang màu đen.

Quá trình đột biến của bức xạ hạt nhân ở động vật không chỉ thể hiện ở các cơ quan trong cơ thể mà còn ảnh hưởng đến gen của tế bào, bị ảnh hưởng bởi bức xạ hạt nhân, trình tự di truyền của động vật sẽ bị thay đổi, từ đó gen này sẽ được truyền sang gen tiếp theo.

Đã từng có người phát hiện ra một con sói trốn thoát khỏi Chernobyl, mặc dù không có người tiến hành nghiên cứu giải phẫu trên nó, nhưng khó có thể nói rằng nó không bị đột biến dưới bức xạ hạt nhân, nếu nó mang gen đột biến ra ngoài, thì những con sói bình thường đó cũng có khả năng bị ảnh hưởng.

Bức xạ hạt nhân có nhiều tác dụng khác nhau đối với động vật, một số người nhìn thấy khía cạnh đáng sợ, trong khi những người khác lại thấy rằng bức xạ hạt nhân dường như tăng cường một số đặc tính của động vật, vì vậy họ nảy ra ý tưởng: động vật biến đổi có thể được con người sử dụng không?

Động vật đột biến có thể được con người sử dụng?

Năm 2014, một nhóm nghiên cứu sinh học từ Đại học Springton đã đến Chernobyl, nơi họ phát hiện ra rằng loài sói sở hữu gen chống ung thư. Qua hơn 10 năm nghiên cứu, họ cho biết liều phóng xạ hạt nhân hàng ngày mà bầy sói ở đây nhận được là 11,28 milirems, gấp 6 lần giới hạn trên đối với con người.

screenshot-4298-1712131657.jpg
 

Trong môi trường như vậy, hệ thống miễn dịch của sói trải qua những thay đổi, một quá trình tương tự như quá trình bệnh nhân ung thư được hóa trị liệu phản xạ. Tuy nhiên, loài sói không thu được gen này chỉ sau một đêm mà bị sàng lọc sau nhiều thế hệ dưới sự “chọn lọc tự nhiên ”.

Theo các nhà nghiên cứu, gen chống ung thư của loài sói này có nhiều hứa hẹn sẽ được sử dụng ở người. Bởi vì căn bệnh ung thư mà con người đang phải đối mặt hiện nay cơ bản là do thiếu các đoạn gen ức chế tế bào ung thư trong DNA và đoạn gen này tình cờ xuất hiện trong DNA của những con sói này. Nếu sử dụng công nghệ kỹ thuật di truyền hiện có của con người, vẫn có khả năng đạt được điều trị ung thư.

Đây cũng là hướng mà nhóm nghiên cứu hiện đang nghiên cứu, hợp tác với các chuyên gia về ung thư để nghiên cứu công dụng của bầy sói đột biến này trên con người. Bây giờ họ đã xác định được các vùng chứa các đoạn gen chống ung thư, bước tiếp theo là tìm ra các đột biến bảo vệ giúp tăng khả năng sống sót của bệnh ung thư.

Nguồn:Sohu