Đời sống

Tại sao ‘vùng cấm địa’ của nữ giới lại ra khí hư màu đen?

Tại sao ‘vùng cấm địa’ của nữ giới lại ra khí hư màu đen?

Sự thay đổi màu sắc của màu khí hư ở nữ giới thường vô hại nhưng đôi khi, nó có thể là dấu hiệu của tình trạng sức khỏe tiềm ẩn.

Mặc dù hầu hết mọi người nghĩ máu kinh nguyệt có màu đỏ nhưng màu sắc và độ đặc thay đổi trong suốt chu kỳ của phụ nữ là điều bình thường. Máu màu đen thường xuất hiện vào đầu hoặc cuối chu kỳ kinh nguyệt của một người hoặc sau khi mang thai. Đó có thể là dấu hiệu bình thường cho thấy máu đã mất thêm thời gian để thoát ra khỏi tử cung. Tuy nhiên, khí hư màu đen cũng có thể do các nguyên nhân khác như sẩy thai hoặc nhiễm trùng.

7 nguyên nhân có thể gây ra khí hư màu đen

Bắt đầu hoặc kết thúc kỳ kinh của bạn

Nếu dịch tiết màu đen xuất hiện vào đầu hoặc cuối kỳ kinh, đó có thể là dấu hiệu cho thấy máu đã mất nhiều thời gian hơn để thoát ra khỏi âm đạo. Điều này được coi là bình thường và nó chỉ có nghĩa là cơ thể bạn đang hoạt động để tự làm sạch, đây không phải là nguyên nhân gây lo ngại trừ khi bạn có các triệu chứng khác.

Đồ vật bị kẹt hoặc bị quên

Dịch tiết màu đen có thể là dấu hiệu cho thấy có vật lạ như tampon bị bỏ lại trong âm đạo. Theo thời gian, vật đó có thể gây kích ứng âm đạo và gây nhiễm trùng. Ngoài máu đen, các dấu hiệu nhiễm trùng khác do dị vật trong âm đạo bao gồm: Mùi hôi; Ngứa; Đau vùng chậu hoặc bụng; Sốt; Khó tiểu.

Bệnh viêm vùng chậu (PID) hoặc nhiễm trùng khác

Dịch tiết màu đen có thể là dấu hiệu của bệnh PID, nhiễm trùng ở tử cung, buồng trứng hoặc ống dẫn trứng. PID là một biến chứng phổ biến của các bệnh lây truyền qua đường tình dục (STIs) như bệnh lậu và chlamydia, nhưng nó cũng có thể phát triển do các bệnh nhiễm trùng không lây truyền qua đường tình dục.

Các triệu chứng khác của PID cần chú ý bao gồm: Đau ở vùng bụng dưới; Mùi hôi bốc ra từ âm đạo; Sốt; Đau hoặc chảy máu khi quan hệ tình dục; Cảm giác nóng rát khi đi tiểu; Cấy ghép.

Chảy máu khi cấy ghép có thể là dấu hiệu mang thai sớm, nó thường xảy ra từ 10 đến 14 ngày sau khi trứng được thụ tinh bám vào thành tử cung. Chảy máu khi cấy ghép thường có lượng máu ít hơn so với chảy máu kinh nguyệt và có thể xuất hiện màu nâu sẫm hoặc đen, loại chảy máu thường tự biến mất và không gây hại.

Sảy thai

Sảy thai là hiện tượng mất thai trước 20 tuần. Khi một người phụ nữ bị sẩy thai, tử cung của họ co bóp và bong ra lớp niêm mạc.

Lochia

Chảy máu xảy ra sau khi sinh con có thể kéo dài đến sáu tuần. Một số người nhận thấy rằng nếu máu chảy chậm có thể có màu nâu sẫm hoặc thậm chí là đen. Theo thời gian, màu của sản dịch sẽ chuyển sang màu trắng vàng trước khi dừng hẳn.

Kinh nguyệt bị giữ lại

Kinh nguyệt bị trì hoãn xảy ra khi máu kinh tích tụ trong khoang âm đạo. Khi máu bị giữ lại có xu hướng chuyển sang màu sẫm hơn, dẫn đến tiết dịch màu đen. Hầu hết trường hợp chậm kinh là do bất thường bẩm sinh.

Đây có phải là dấu hiệu của ung thư cổ tử cung?

Chảy máu và tiết dịch bất thường như dịch tiết màu đen có thể là dấu hiệu của ung thư cổ tử cung. 

Khí hư màu đen không có kinh có thể do nhiều nguyên nhân. Thông thường, dịch tiết có màu sẫm chỉ là dấu hiệu cho thấy máu sẽ mất nhiều thời gian hơn để rời khỏi tử cung. Nếu bạn mới sinh con, dịch tiết màu đen có thể là sản dịch, hoặc đó có thể là do nhiễm trùng, làm tổ, bỏ quên đồ vật, sẩy thai hoặc ung thư cổ tử cung.

Việc điều trị khí hư màu đen sẽ tùy thuộc vào nguyên nhân. Nhiều khi, một người sẽ không cần điều trị nếu máu ra do chu kỳ kinh nguyệt.

Nếu có hiện tượng nhiễm trùng, bác sĩ phụ khoa có thể kê đơn thuốc kháng sinh cho chị em. Vật lạ sẽ cần phải được chuyên gia y tế loại bỏ, kinh nguyệt bị trì hoãn có thể phải phẫu thuật tùy thuộc vào tình huống. Điều trị ung thư cổ tử cung có thể bao gồm phẫu thuật, hóa trị hoặc xạ trị.

*Thông tin trên chỉ là tham khảo.

Theo verywellhealth