Đời sống

Vì sao ‘vùng nhạy cảm’ của nữ giới lại ra nhiều nước dù không quan hệ?

Vì sao ‘vùng nhạy cảm’ của nữ giới lại ra nhiều nước dù không quan hệ?

Dịch âm đạo của nữ giới chảy nước là bình thường và có thể đây là dấu hiệu của âm đạo khỏe mạnh. 

Âm đạo tiết ra chất dịch để tự làm sạch và cũng tiết ra nhiều chất dịch hơn vào thời điểm rụng trứng. Tuy nhiên, nếu màu sắc hoặc độ nhớt của chất dịch thay đổi hay chất dịch trong, loãng như nước kèm theo các triệu chứng khác như ngứa hoặc đau nhức ở âm đạo thì đó có thể là dấu hiệu của bệnh phụ khoa.

Nguyên nhân gây chảy nước âm đạo

Dịch âm đạo chảy nước thường là hiện tượng bình thường và có thể là do sự dao động nội tiết tố tự nhiên xảy ra trong quá trình sinh sản như rụng trứng và mang thai, hoặc trong quá trình hưng phấn tình dục hoặc mãn kinh.

Chảy nước và rụng trứng

Sự rụng trứng thường xảy ra vào giữa chu kỳ kinh nguyệt, khoảng 14 ngày trước ngày đầu tiên của kỳ kinh tiếp theo. Trước thời điểm rụng trứng, dịch tiết ra có thể trông giống như lòng trắng trứng.

Trong thời gian trước khi rụng trứng, cơ thể tiết ra chất nhầy nhiều hơn tới 30 lần so với sau khi rụng trứng. Chất dịch này đàn hồi và nhiều nước hơn những thời điểm khác trong chu kỳ kinh nguyệt. Một số người có thể chọn mặc quần lót trong thời gian này.

Chảy nước và mang thai

Khi một người đang mang thai, cổ tử cung và thành âm đạo sẽ mềm đi. Để bảo vệ tử cung, cơ thể tăng sản xuất dịch tiết âm đạo để giúp ngăn chặn nhiễm trùng di chuyển qua âm đạo đến tử cung. Vì lý do này, dịch tiết trong hoặc trắng có thể xuất hiện nhiều hơn khi mang thai và điều này là bình thường.

Trong tuần cuối cùng của thai kỳ, dịch tiết có thể chuyển từ màu trong sang màu trắng rồi có những vệt nhầy dày hoặc một ít máu. Điều này là bình thường và xảy ra vì chất nhầy có trong cổ tử cung khi mang thai sẽ rời khỏi cơ thể khi chuẩn bị sinh con.

Chảy nước và hưng phấn tình dục

Trong thời gian hưng phấn tình dục, các tuyến trong âm đạo tiết ra chất lỏng trong suốt để bôi trơn âm đạo và chuẩn bị cho việc giao hợp tiềm năng. Sự chảy nước này ở âm đạo là bình thường và thường biến mất trong vòng một giờ.

Chảy nước và mãn kinh

Khi nồng độ estrogen giảm trong thời kỳ mãn kinh, âm đạo tiết ra ít dịch tiết hơn và dịch tiết có nhiều khả năng loãng hơn.

Chảy nước và nhiễm trùng

Chảy nước thường là dấu hiệu của âm đạo khỏe mạnh. Nhưng nếu bạn có dịch tiết lỏng hoặc loãng kèm theo ngứa hoặc đau nhức ở âm đạo, bạn có thể bị tưa miệng, nhiễm trùng nấm âm đạo. Đây là một bệnh nhiễm trùng phổ biến không lây truyền qua đường tình dục và có thể được điều trị bằng thuốc chống nấm.

Nếu dịch tiết âm đạo đột ngột thay đổi, có mùi hôi, bất thường hoặc thay đổi màu sắc hoặc kết cấu, điều này có thể báo hiệu nhiễm trùng. 7 loại nhiễm trùng có thể bao gồm: Viêm âm đạo do vi khuẩn; Trichomonas; Chlamydia; Bệnh da liểu; Mụn rộp sinh dục.

Dịch tiết âm đạo là hiện tượng bình thường và có thể xảy ra bất cứ lúc nào trong chu kỳ kinh nguyệt.

Xuất hiện trước kỳ kinh

Dịch tiết có thể thay đổi trong suốt chu kỳ kinh nguyệt, nó có thể trông rõ ràng, màu trắng hoặc hơi vàng hay xuất hiện sẫm màu hơn khi khô trên đồ lót.

Lượng xả có thể thay đổi tùy theo thời gian của chu kỳ, chất thải có thể dày hơn hoặc mỏng hơn trong suốt chu kỳ. Trước kỳ kinh, dịch tiết có thể chuyển từ màu trong sang màu nâu hoặc hồng. Điều này được gọi là đốm và rất bình thường. 

Xuất hiện sau một kỳ kinh

Đốm nhẹ là hiện tượng phổ biến sau kỳ kinh nguyệt, nó có thể có màu nâu hoặc đỏ và thường nhạt màu hơn kinh nguyệt bình thường. 

Chảy máu bất ngờ

Một số người bị chảy máu bất ngờ hoặc ra máu trong suốt chu kỳ của họ. Trong một phân tích nhỏ năm 2012 về tình trạng ra máu và ra máu của 201 phụ nữ trong chu kỳ kinh nguyệt, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng khoảng 5% trong số họ bị ra máu giữa chu kỳ. Nhưng nhiều chuyên gia tin rằng hiện tượng đốm có thể còn phổ biến hơn.

Chảy máu bất ngờ trong suốt chu kỳ có thể có màu hồng, đỏ hoặc nâu và thường nhạt màu hơn một kỳ kinh. 

Dịch âm đạo chảy nước là bình thường và là dấu hiệu của âm đạo khỏe mạnh. Không cần phải làm bất cứ điều gì để cố gắng ngăn chặn dịch tiết ra, nhưng một số người có thể thấy việc sử dụng các biện pháp bảo vệ vệ sinh là hữu ích. 

Lời khuyên để đối phó với tình trạng chảy nước quá mức

Nếu bạn thấy lượng dịch tiết ra nhiều như vào khoảng thời gian rụng trứng, hoặc bị ra máu lấm tấm, bạn có thể muốn mặc một chiếc quần lót để tăng cường bảo vệ. 

Không cần phải lo lắng về việc dịch tiết có màu trắng hoặc trong, nhưng bạn có thể thực hiện một số bước để ngăn ngừa dịch tiết bất thường và bảo vệ sức khỏe âm đạo tổng thể của mình gồm:

Lau từ trước ra sau khi đi vệ sinh

Tránh mặc quần bó sát, quần tất hoặc quần đùi đi xe đạp trong thời gian dài

Mặc quần lót cotton vào ban ngày để vùng sinh dục được thông thoáng

Không mặc đồ lót vào ban đêm

Tránh ngồi trong bồn nước nóng

Tắm hàng ngày và vỗ nhẹ cho khô vùng kín

Không sử dụng thuốc xịt vệ sinh phụ nữ

Tránh giấy vệ sinh có mùi thơm hoặc màu

Thụt rửa là không cần thiết để làm sạch âm đạo và thực sự có thể có hại cho cơ thể nữ giới. Thụt rửa có chứa các hóa chất có thể phá vỡ sự cân bằng độ pH âm đạo và khuyến khích sự phát triển của vi khuẩn không lành mạnh. Chúng có thể lây nhiễm sang tử cung và làm tăng nguy cơ mắc bệnh viêm vùng chậu (PID). Nếu bạn nhận thấy bộ phận sinh dục có mùi hôi, hãy rửa bên ngoài âm đạo bằng xà phòng nhẹ và nước.

*Thông tin trên chỉ là tham khảo.

Theo verywellhealth.