Đời sống

Bệnh lậu là gì mà cả nam và nữ đều sợ hãi sau khi quan hệ không an toàn?

Bệnh lậu là gì mà cả nam và nữ đều sợ hãi sau khi quan hệ không an toàn?

Đây là một trong những bệnh lây truyền qua đường tình dục phổ biến khiến nhiều người lo lắng về hậu quả khôn lường.

Bệnh lậu là một bệnh lây truyền qua đường tình dục (STI) phổ biến, có nghĩa là nó lây lan qua quan hệ tình dục. Đây là một bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn có thể ảnh hưởng đến mắt, miệng, cổ họng, cơ quan sinh sản, bộ phận sinh dục hoặc trực tràng (phần thấp nhất của ruột già, gần hậu môn nhất).

Bệnh lậu là bệnh STI do vi khuẩn phổ biến thứ hai ở Hoa Kỳ, dựa trên các báo cáo tự báo cáo.1Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), có khoảng 82,4 triệu trường hợp trên toàn thế giới vào năm 2020.2Tại Hoa Kỳ, có khoảng 710.000 trường hợp được báo cáo vào năm 2021. Hơn một nửa số trường hợp này là những người ở độ tuổi 15-24.

Bệnh lậu thường không có triệu chứng, nghĩa là bạn không gặp bất kỳ triệu chứng nào. Tuy nhiên, nếu không được điều trị, bệnh lậu có thể dẫn đến các biến chứng nghiêm trọng về sức khỏe. Bệnh lậu trực tràng xảy ra ở vùng trực tràng hoặc hậu môn, nó thường lây qua quan hệ tình dục qua đường hậu môn, nhưng nó có thể lây lan sang vùng sinh dục.

Bệnh lậu hầu họng

Bệnh lậu hầu họng xảy ra ở miệng hoặc cổ họng, lây truyền phổ biến nhất khi quan hệ tình dục bằng miệng với người bị nhiễm bệnh lậu ở dương vật của đàn ông. Bạn có thể mắc bệnh lậu hầu họng khi tiếp xúc bằng miệng với bất kỳ bộ phận sinh dục nào, nó cũng có thể lây truyền qua việc hôn người mắc bệnh lậu hầu họng.

Bệnh lậu tiết niệu

Bệnh lậu niệu sinh dục ảnh hưởng đến hệ thống tiết niệu và sinh sản, thường ảnh hưởng đến niệu đạo. Bệnh còn ảnh hưởng đến các bộ phận của hệ thống sinh sản của bạn. Các cơ quan hoặc tuyến sinh sản bên ngoài bao gồm dương vật, tuyến tiền liệt (tuyến nằm giữa bàng quang và dương vật) và mào tinh hoàn (một ống phía sau tinh hoàn vận chuyển tinh trùng). Các cơ quan sinh sản bên trong bao gồm cổ tử cung (phần dưới của tử cung nối tử cung và âm đạo), tử cung và ống dẫn trứng (ống vận chuyển trứng từ buồng trứng đến tử cung). 

Bệnh lậu kết mạc

Bệnh lậu kết mạc xảy ra ở mắt hoặc mắt, phổ biến hơn ở trẻ sơ sinh. Trẻ sơ sinh có nguy cơ cao hơn vì chúng tiếp xúc với dịch tiết sinh dục khi chúng đi qua đường sinh trong khi sinh. Bệnh lậu kết mạc xảy ra ở 30% đến 50% trẻ sơ sinh có mẹ mắc bệnh lậu khi sinh con.

Triệu chứng bệnh lậu

Bạn có thể không gặp bất kỳ triệu chứng nào của bệnh lậu nhưng các triệu chứng có thể khác nhau tùy thuộc vào loại bệnh lậu cũng như cơ quan sinh sản của nam và nữ giới.

Triệu chứng bệnh lậu trực tràng

Các triệu chứng có thể bao gồm: Chảy dịch trực tràng hoặc đau; Chảy máu trực tràng; Đi đại tiện đau đớn; Ngứa hậu môn.

Triệu chứng bệnh lậu hầu họng

Các triệu chứng có thể bao gồm: Trầy xước hoặc đau họng; Hạch bạch huyết bị sưng; Khó nuốt. 

Triệu chứng bệnh lậu sinh dục

Hơn 50% số người có cơ quan sinh sản bên trong như cổ tử cung, tử cung hoặc ống dẫn trứng không có triệu chứng. Nếu có triệu chứng, họ có thể bị nhầm lẫn với nhiễm trùng âm đạo hoặc bàng quang.

Các triệu chứng có thể xảy ra bao gồm: Đi tiểu đau; Tiết dịch âm đạo bất thường; Đau khi quan hệ tình dục; Ngứa âm đạo; Chảy máu âm đạo ngoài chu kỳ kinh nguyệt bình thường; Đau bụng dưới hoặc vùng chậu. Hơn 90% số người có cơ quan sinh sản bên ngoài như dương vật, tinh hoàn hoặc tuyến tiền liệt đều có triệu chứng.

Các dấu hiệu phổ biến nhất của bệnh lậu bao gồm: Đi tiểu đau; Ngứa dương vật; Đau tinh hoàn hoặc sưng một bên;

Triệu chứng bệnh lậu kết mạc

Các triệu chứng bệnh lậu kết mạc có thể bao gồm: Sưng mí mắt; Đỏ mắt; Đau mắt; Mất thị lực;

Phòng ngừa bệnh lậu thế nào?

Bạn có thể thực hiện các biện pháp phòng ngừa để giảm nguy cơ mắc bệnh lậu như sau:

Thực hành tình dục an toàn hơn bằng cách sử dụng các thiết bị rào cản như bao cao su, miếng chắn răng và găng tay.

Tránh mọi hình thức hoạt động tình dục với bất kỳ ai được chẩn đoán hoặc có triệu chứng bệnh lậu

Hạn chế bạn tình hoặc duy trì mối quan hệ một vợ một chồng.

Kiểm tra STI thường xuyên, đặc biệt là vì bạn có thể không có bất kỳ triệu chứng nào

Các chuyên gia khuyến nghị sàng lọc STI hàng năm cho những người có cơ quan sinh sản bên trong như cổ tử cung, tử cung và ống dẫn trứng đang hoạt động tình dục và dưới 25 tuổi hoặc trên 25 tuổi có các yếu tố nguy cơ.

Các yếu tố nguy cơ mắc bệnh lậu bao gồm: Chẩn đoán STI khác; Hoạt động tình dục với bạn tình mắc bệnh lậu hoặc STI khác; Nhiều bạn tình; Bạn tình mới; Bạn tình tham gia vào hoạt động tình dục với người khác; Không sử dụng bao cao su đúng cách khi quan hệ tình dục dưới mọi hình thức

Nếu bạn đang mang thai, bác sĩ có thể sẽ sàng lọc bệnh lậu cho bạn trong lần khám thai đầu tiên. Họ sẽ lặp lại sàng lọc trong ba tháng cuối nếu bạn có nguy cơ mắc bệnh cao hơn.

*Thông tin trên chỉ là tham khảo.

Theo Health.