Đời sống

Làm thế nào để rời bỏ một mối quan hệ độc hại chỉ trong 5 bước cực nhanh?

Làm thế nào để rời bỏ một mối quan hệ độc hại chỉ trong 5 bước cực nhanh?

Từ độc hại được sử dụng rất nhiều, đặc biệt là đối với nhiều mối quan hệ khác nhau. Nhưng thực sự thì mối quan hệ độc hại là gì?

Theo Kelly Campbell, phó giáo sư tâm lý học cho biết: “Mối quan hệ độc hại là mối quan hệ có tác động tiêu cực đến sức khỏe và hạnh phúc của một người. Bởi vì chúng ta dành quá nhiều thời gian và sức lực cho một người bạn đời lãng mạn nên những mối quan hệ này có ảnh hưởng đặc biệt đến hạnh phúc của chúng ta. Khi mọi chuyện diễn ra tốt đẹp thì chúng ta thường cũng ổn. Nhưng khi mọi chuyện không suôn sẻ, sức khỏe và thể chất của chúng ta cũng sẽ như vậy, hạnh phúc có thể sẽ bị ảnh hưởng tiêu cực".

Mọi thứ trở nên phức tạp hơn từ bên trong vì sự độc hại thường có thể được gói gọn trong những khoảnh khắc lãng mạn. Mối quan hệ độc hại là mối quan hệ có tác động tiêu cực về tinh thần, nhưng định nghĩa không phải lúc nào cũng rõ ràng; thuật ngữ "độc hại" có thể được giải thích theo một số cách. Campbell nhận định: “Mọi người có thể khác nhau về những gì họ coi là độc hại: Những gì độc hại đối với một người có thể được coi là bình thường đối với người khác. Như vậy, các đặc điểm xác định có thể hơi chủ quan”.

Đó là lý do tại sao điều quan trọng là phải xem xét từng mối quan hệ để tìm những đặc điểm cụ thể của nó càng nhiều càng tốt. Campbell tiếp tục: “Từ quan điểm của nhà nghiên cứu, có rất nhiều yếu tố cần xem xét, bao gồm phong cách giao tiếp, phong cách giải quyết xung đột, mức độ phụ thuộc và mức độ có đi có lại”. 

Dấu hiệu bạn đang có một mối quan hệ độc hại

Bạn có cảm giác như mình luôn sợ hãi làm người kia tự ái

Người ở cùng bạn không thể đoán trước được và có thể dễ dàng cảm thấy khó chịu. Vì vậy, bạn liên tục theo dõi những gì bạn nói, cách nói và thời điểm nói để tránh đụng chạm tới tâm lý đối phương.

Bạn đang đầu tư rất nhiều về thời gian, cảm xúc và tiền bạc nhưng nhận lại được rất ít.

Các mối quan hệ lành mạnh không nên chỉ có một chiều. Mặc dù đôi khi mọi người mang gánh nặng trong một khoảng thời gian, như khi bạn đời bị ốm, nhưng điều này không nên kéo dài vô thời hạn.

Đối tác của bạn giữ bạn lại

Trong một mối quan hệ lành mạnh, các đối tác ăn mừng thành công của nhau và rèn luyện nhau trở thành con người lý tưởng của họ, đó là một khái niệm được gọi là hiện tượng Michelangelo. Nếu bạn nhận thấy đối tác của mình ghen tị, cạnh tranh và thường không vui khi bạn làm tốt thì đó là một dấu hiệu đỏ rất lớn.

Bạn thiếu sự độc lập

Nếu đối tác của bạn luôn cần biết bạn đang ở đâu, gọi điện hoặc nhắn tin liên tục khi hai người xa nhau, kiểm tra điện thoại hoặc máy tính của bạn, quản lý và hạn chế tài chính của bạn hoặc tham gia vào các hành vi ám ảnh và kiểm soát khác, thì mối quan hệ đó có thể sẽ bị ảnh hưởng xấu.

Ý thức về giá trị bản thân của bạn đã giảm sút đáng kể kể từ khi bắt đầu mối quan hệ

Bạn nên xem xét mức độ mà đối tác của bạn đã đóng góp vào kết quả đó. Họ có hạ thấp bạn, chỉ trích bạn, phán xét bạn, thiếu tôn trọng bạn hay phớt lờ bạn không?

Làm thế nào để rời bỏ một mối quan hệ độc hại?

Trước hết cần phải hiểu rằng bạn đang ở trong một mối quan hệ độc hại, tiếp theo là tìm cách rời bỏ nó. Campbell khẳng định: “Nếu ai đó nhận thấy mình đang có một mối quan hệ độc hại, họ nên nhận được sự trợ giúp cần thiết để thay đổi hoặc thoát khỏi nó”. Cô ấy lưu ý rằng điều quan trọng là phải bắt đầu tạo một kế hoạch, tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng, điều này có nghĩa là tâm sự với bạn bè và gia đình để xin lời khuyên hoặc tìm kiếm bác sĩ trị liệu. Một nhà trị liệu giỏi có thể giúp bạn đối phó, khôi phục ý thức về giá trị bản thân và giải quyết các mối lo ngại về an toàn. Hãy ghi nhớ năm lựa chọn này khi bạn sẵn sàng thực hiện thay đổi.

1. Nói chuyện với đối phương về điều đang làm phiền bạn

Nếu họ sẵn sàng gặp bác sĩ trị liệu thì hãy cùng nhau đi tư vấn. Tuy nhiên, nếu bạn nhận được sự trợ giúp cần thiết và nhận thấy những khuôn mẫu tương tự lặp đi lặp lại, bạn nên cân nhắc việc chấm dứt mối quan hệ.

2. Nói với các thành viên gia đình và bạn bè đáng tin cậy về tình hình, bao gồm cả việc bạn dự định rời đi

Bạn có thể cần một nơi để ở khi kết thúc mối quan hệ và những người trong mạng xã hội của bạn có thể giúp ổn định tâm trí cho bạn. Ít nhất, họ có thể cung cấp hỗ trợ về mặt xã hội và tinh thần.

3. Làm việc dựa trên lòng tự trọng của bạn

Tham gia vào các hoạt động mà bạn coi trọng, bao gồm tập thể dục và dành thời gian cho những người thân yêu. Những hoạt động này sẽ nâng cao lòng tự trọng của bạn.

4. Tiết kiệm tiền

Hãy cố gắng dành càng nhiều tiền càng tốt để chuẩn bị cho sự kết thúc cuối cùng của mối quan hệ. Nếu đối tác của bạn bạo lực hoặc đe dọa bạn, hãy lưu giữ hồ sơ về mọi trường hợp và cân nhắc việc xin lệnh cấm đối với họ. 

5. Rời đi và cắt đứt mọi liên lạc

Trao đổi liên tục có thể kéo dài quá trình chữa lành. Đôi khi không thể cắt đứt mọi giao tiếp khi có liên quan đến trẻ em. Trong những trường hợp đó, hãy giữ sự giao tiếp trực tiếp và tối thiểu, chỉ thảo luận về những gì bạn phải làm và không thảo luận gì thêm. Sau một thời gian trôi qua, nếu cả hai người đều hàn gắn và thay đổi quan điểm của mình thì một tình bạn có thể xảy ra nhưng ngay sau khi chia tay, đừng cố gắng làm bạn và nhất định không tham gia vào bất kỳ hoạt động tán tỉnh hoặc tình dục nào với người đó.

*Thông tin trên chỉ là tham khảo.

Theo brides