Chuyên gia pháp lý hé lộ về vụ bà Nguyễn Phương Hằng, nữ CEO hưởng lợi lớn từ quyết định của công an

An An, Theo nguoiduatin.vn 19/06/2022 20:25:45(GMT+7)
Chuyên gia pháp lý hé lộ về vụ bà Nguyễn Phương Hằng, nữ CEO hưởng lợi lớn từ quyết định của công an

(Techz.vn) – Chia sẻ mới đây của một chuyên gia pháp lý cho rằng bà Nguyễn Phương Hằng được hưởng lợi sau quyết định của Công an tỉnh Bình Dương.

Vừa qua, Công an tỉnh Bình Dương cho biết đơn vị đã chuyển hồ sơ vụ án “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân” liên quan đến bà Nguyễn Phương Hằng để nhập vào vụ án mà Công an TP.HCM đang khởi tố, điều tra.

Theo chia sẻ, vụ án do Công an tỉnh Bình Dương khởi tố, có cùng nội dung, tính chất, người tố cáo và người bị tố cáo với vụ việc Công an TP.HCM đang giải quyết. Vì lý do đó nên Công an Bình Dương quyết định chuyển hồ sơ nhập vụ án để Công an TP.HCM điều tra, giải quyết.

Chia sẻ về chuyện này, Tiến sĩ luật Đặng Văn Cường đã bày tỏ quan điểm với Dân Việt. Theo đó, ông Cường cho biết quy định của pháp luật là mỗi hành vi vi phạm pháp luật sẽ bị xử lý một lần. Khi hành vi vi phạm pháp luật thỏa mãn dấu hiệu cấu thành của tội danh nào thì sẽ bị xử lý về tội danh đó.

Trong trường hợp bị can bị nhiều cơ quan điều tra khởi tố cùng về một tội danh, có thể được nhập vụ án hình sự thành một tội và áp dụng tình tiết phạm tội nhiều lần để xét xử trong cùng một vụ án.

Đáng chú ý, theo tiến sĩ Cường, việc nhập vụ án hình sự sẽ giảm thiểu được thời gian, công sức của cơ quan tiến hành tố tụng, đồng thời cũng có lợi cho bị can, bị cáo, góp phần giải quyết vụ án nhanh, công bằng, đúng luật.

Trường hợp bà Nguyễn Phương Hằng, nữ CEO Đại Nam có thể bị kết án 2 lần trong khung hình phạt từ 2 năm đến 7 năm tù nếu không nhập vụ án. Bởi khi này bà Hằng đã 2 lần thực hiện hành vi “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân”.

Nếu bà Nguyễn Phương Hằng bị kết án 2 lần ở 2 nơi, cùng với tội danh, khung hình phạt trên thì cơ quan xét xử sau sẽ tổng hợp hình phạt theo hình thức cộng dồn mức hình phạt của bản án trước, để tổng hợp với bản ánn sau, theo nguyên tắc hình phạt và bản án cuối cùng sẽ tổng hợp tất cả các mức án mà tòa án các cấp xét xử trước đó.

Lần này, bà Nguyễn Phương Hằng dù bị khởi tố bởi 2 cơ quan điều tra về cùng 1 tội danh nhưng đã được nhập vụ án, xét xử trong 1 vụ án nên sẽ bị áp dụng tình tiết định khung tăng nặng trách nhiệm hình sự là phạm tội nhiều lần.

Nếu bị kết tội, Nguyễn Phương Hằng chỉ phải chấp hành 1 mức hình phạt chung, không quá 7 năm tù giam theo Khoản 2, Điều 331, Bộ luật hình sự. Như vậy, theo tiến sĩ Cường thì việc nhập vụ án hình sự trong trường hợp này là có lợi cho nữ CEO Đại Nam.

 

Công an hé lộ thông tin về Lê Tùng Vân, kết luận cuối chuyện bị can tự ý rời khỏi Tịnh Thất Bồng Lai

(Techz.vn) – Hành động tự ý rời khỏi nơi tạm trú trong thời gian được tại ngoại của ông Lê Tùng Vân khiến dư luận xôn xao thời gian qua. Mới đây, phía công an đã thông tin về chuyện này.

Tin cùng chuyên mục
Có thể bạn quan tâm
Tin mới nhất