Flagship càng ngày càng đắt, vì sao vậy?

(Techz.vn) Mọi nhà sản xuất smartphone đều phân cấp một cách rất cụ thể cho những chiếc smartphone của mình. Những chiếc flagship càng ngày càng có mức giá cao. Vậy liệu có phải là do các nhà sản xuất cố tình tăng giá thiết bị của mình hay việc flagship bị đội giá lên cao do nhiều nguyên nhân khác hay không. Chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu ngay bây giờ.

Bài viết này xin lấy ví dụ điển hình về 3 nhà sản xuất smartphone vô cùng nổi tiếng là Apple, Samsung và ông hoàng bảo thủ Sony. Lý do vì sao 3 ông lớn trong thế giới smartphone lại được đem ra làm ví dụ để minh họa cho việc những chiếc điện thoại cao cấp có mức giá cao theo từng năm là do đây là những hãng smartphone có biểu hiện cho việc tăng giá những chiếc điện thoại đầu bảng của mình một cách rõ ràng nhất. Hãy cùng nhau đi vào tìm hiểu chi tiết hơn ngay bây giờ.

Apple là nhà sản xuất luôn nổi tiếng với việc bán ra những chiếc iPhone nói riêng hay các thiết bị khác nói chung với một mức giá khởi điểm rất cao. Tuy nhiên, việc tăng giá đối với những chiếc smartphone cao cấp của mình thì trong vòng chỉ vài năm gần đây Apple đã thực hiện rất nhanh việc này. Lấy đơn cử đó là năm 2016 iPhone 6S Plus phiên bản bộ nhớ trong 16 GB  được Apple bán với mức giá khởi điểm là 22 triệu đồng. Một năm sau đó iPhone 7 Plus là 22,3 triệu đồng nhưng đình điểm nhất đó là việc táo khuyết đã định giá chiếc iPhone X của mình tiệm cận với cột mốc 30 triệu đồng.

Trong khi đó chúng ta hãy nhìn sang các đối thủ cạnh tranh trực tiếp như Samsung và Sony.

Samsung với Galaxy S7 Edge chỉ là 18,5 triệu đồng nhưng đến khi Samsung bán ra chiếc S8 Plus thì mức giá đã tăng đến 20,5 triệu đồng và gần đấy nhất là chiếc Galaxy S9 Plus với mức giá 23,5 triệu đồng.

Ông lớn Sony cũng không nằm ngoài cuộc đua tăng giá trên những chiếc điện thoại cao cấp. Trong hai năm trước đây thì Sony luôn là nhà sản xuất được mọi người yêu thích khi định giá cho một chiếc flagship rất hợp lý. Với Sony XZ có giá 15 triệu còn người đàn em XZ 1 cũng chỉ có mức giá là 16 triệu nhưng với Sony Xperia XZ 2 thì mức giá đã lên đến 20 triệu đồng.

Vậy hãy cùng tìm hiểu những nguyên nhân khiến cho giá của những chiếc smartphone phân khúc cao cấp tăng một cách chóng mặt. 

1. Thiếu linh kiện sản xuất

Theo thông tin từ hãng nghiên cứu thị trường Gartner thì giá bán của smartphone trong năm 2017 tăng thêm 4,3% là do việc thiếu những linh kiện như chip nhớ, RAM. Và đặc biệt đối với những sản phẩm flagship như XZ2, Galaxy S9/S9 Plus, iPhone X đều sử dụng những linh kiện cao cấp ví dụ như màn hình OLED khi việc sản xuất ra màn hìn này rất khó khăn cùng với đó là tốn thời gian đi kèm với rất nhiều công sức đổ vào, với một mức giá cao ngay kể khi việc thay thế sửa chữa màn hình thì chi phí cũng vô cùng đắt đỏ.

Cũng phải kể đến những linh kiện khác như ram mới nhất, con chip mới nhất vì thế nên đồng thời lúc đó sẽ làm cho những linh kiện này khó sản xuất và mức giá cao. Chưa kể đến là việc các sản phẩm gần đây được sử dụng những bộ cảm biến camera, hay những công nghệ mới nhất vừa có trên thị trường như Vivo với việc làm cảm biến vân tay trong màn hình, hay như công nghệ nhận dạng khuôn mặt Face ID cũng là những yếu tố khiến cho giá smartphone cao cấp tăng lên nhanh chóng.

2. Thị trường smartphone đã bão hòa

Ở thời điểm hiện tại thì chúng ta có thể khẳng định được rằng smartphone đã bão hòa đi khá nhiều, đây không còn là mảnh đất màu mỡ như ở thời điểm trước.Cộng với đó là cuộc đổ bộ của những nhà sản xuất smartphone đến từ Trung Quốc với việc các hãng Trung Quốc liên tục kéo giá sản phẩm smartphone xuống thấp như Xiaomi, Huawei...

Việc kéo giá sản phẩm được thể hiện rõ nhất ở phân khúc mức giá khoảng 7 triệu đồng trở xuống. Điều này sẽ khiến cho người tiêu dùng không còn e dè khi mua những chiếc smartphone đến từ Trung Quốc vì họ cảm thấy rằng sự khác biệt giữa flagship và các thiết bị ở những phân khúc còn lại là không quá rõ rệt.

Và do đó để có thể kiếm lại được lợi nhuận từ mảng smartphone thì các nhà sản xuất phải nâng giá bán của các chiếc điện thoại cao cấp hay cận cao cấp. Đây là cách duy nhất để các nhà sản xuất tên tuổi bù đắp vào những khoản lỗ đối với việc cạnh tranh với những nhà sản xuất Trung Quốc ở phân khúc thấp hơn. Vì thế nên điều này đã khiến cho mức giá flagship càng ngày càng cao.

3. Thu nhập người dùng cao

Thực tế cho chúng ta thấy được rằng Sony Xepria XZ và Samsung Galaxy S chỉ tăng giá sau khi iPhone X được ra mắt. iPhone X là thiết bị đã nhận được rất nhiều chỉ trích từ các chuyên gia phân tích và đánh giá thị trường khi họ cho rằng Apple là nhà sản xuất từ xưa đến nay luôn dẫn dắt thị trường khi mà các sản phẩm họ đưa ra thường có tính định hướng và các nhà sản xuất khác thường làm theo. Và điểm sai lầm nhất ở đây đó là việc Apple đã nâng cấp mức giá của chiếc iPhone X lên tận phân khúc 1000 USD. Và khi con số đã đạt mốc 1000 USD thì bắt buộc các nhà sản xuất khác cũng phải nâng cấp mức giá lên tương ứng.

Lý do là nếu Sony và Samsung bán một chiếc máy giá rẻ hơn iPhone thì lập tức người dùng sẽ có suy nghĩ rằng những chiếc flagship của Samsung hay Sony không bao giờ ở cùng đẳng cấp với những chiếc iPhone của Apple. Vì vậy để có thể thể hiện được đẳng cấp của những chiếc smartphone của mình thì các hãng sản xuất smartphone bắt buộc phải nâng giá bán nên để đảm bảo người tiêu dùng sẽ không nhìn những chiếc smartphone nay ở một con mắt thấp hơn.

Vậy thì đối với các bạn thì các bạn nghĩ rằng điều gì khiến cho các sản phẩm smartphone ngày càng tăng giá như vậy và các bạn có sẵn sàng rút hầu bao để mua những chiếc flagship có mức giá cao như vậy hay không. Hãy cùng nhau chia sẻ ý kiến của mình để cùng nhau bàn luận nhá.

 

Bài liên quan

Mới nhất