Bất ngờ: Làm lễ nhậm chức Tổng thống chưa được 48 giờ, Joe Biden đã bị công bố điều khoản luận tội

Hồng Dương, Theo nguoiduatin.vn 22/01/2021 16:18:27(GMT+7)
Bất ngờ: Làm lễ nhậm chức Tổng thống chưa được 48 giờ, Joe Biden đã bị công bố điều khoản luận tội

(Techz.vn) Dù chưa có thống kê nào cụ thể tuy nhiên ông Joe Biden nhiều khả năng chính là tân Tổng thống bị công bố điều khoản luận tội sớm nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.

Theo truyền thông Hoa Kỳ đưa tin, Hạ nghị sĩ phe Cộng hòa Taylor Greene mới đây đã công khai điều khoản luận tội tân Tổng thống Mỹ Joe Biden với các cáo buộc "lạm quyền""đổi chác lợi ích" với nước ngoài.

Hạ nghị sĩ Taylor Greene từng tuyên bố trên Twitter rằng sẽ đứng ra công khai điều khoản luận tội ông Joe Biden với cáo buộc "lạm quyền".

"Tổng thống Joe Biden đã thể hiện rằng ông ấy sẽ làm bất cứ điều gì để giải cứu con trai Hunter, đồng thời đổ đầy túi của gia đình bằng những khoản tiền từ các công ty năng lượng tham nhũng ở nước ngoài" - bà Greene, Hạ nghị sĩ bang Georgia tuyên bố.

Tuyên bố của bà Greene cho thấy phe Cộng hòa đang tìm cách luận tội người lãnh đạo mới của Nhà Trắng với những cáo buộc "trao đổi lợi ích" tại Ukraine, đồng thời tố cáo ông Joe Biden "lạm dụng quyền lực thông qua việc cho phép con trai Hunter Biden kiếm chác từ Nga và Trung Quốc, hai kẻ thù lớn nhất của Mỹ".

Ông Joe Biden có lẽ là Tổng thống bị công khai điều khoản luận tội nhanh nhất trong lịch sử nước Mỹ - chưa đầy 48 giờ sau khi nhậm chức.

Trong chiến dịch tranh cử Tổng thống hồi năm ngoái, phe Cộng hòa cũng đã từng không ít lần đưa ra những cáo buộc tương tự để hạ thấp uy tín của ông Joe Biden. Tổng thống Mỹ đương nhiệm khi đó, ông Donald Trump còn "tố" đối thủ của mình ăn hối lộ từ Trung Quốc, đồng thời gọi con trai thứ của ông Biden là "đồ nghiện hút".

Ông Trump cùng đội ngũ của mình khẳng định ông Joe Biden đã lợi dụng quyền lực khi còn làm Phó Tổng thống cho chính quyền Obama hồi năm 2016 để giúp công ty Ukraine Burisma - nơi "quý tử"Hunter Biden làm việc - không bị điều tra tham nhũng. Ngoài ra, doanh nghiệp của gia đình Biden ở Trung Quốc cũng đối mặt với những lời cáo buộc "trốn thuế" và "rửa tiền".

Được biết, kế hoạch trình lên Quốc hội điều khoản luận tội của ông Joe Biden đã được phe Cộng hòa chuẩn bị từ hôm 13/01, như một đòn "trả đũa" việc ông Donald Trump bị luận tội lần thứ 2 trong nhiệm kỳ của mình với cáo buộc kích động bạo loạn, sau khi những người biểu tình quá khích xông vào Điện Capitol hôm 06/01 vừa qua. 

Tân Tổng thống Joe Biden và con trai Hunter Biden - người đã khiến ông phải nhận rất nhiều chỉ trích trong suốt sự nghiệp chính trị của mình.

"Tôi xin thay mặt người dân Mỹ tuyên bố rằng chúng ta phải đảm bảo những lãnh đạo cần chịu trách nhiệm. Chúng ta không thể có một Tổng thống Mỹ sẵn sàng lạm dụng quyền lực và bị mua chuộc bởi những chính phủ nước ngoài, công ty năng lượng ở nước ngoài của Trung Quốc hay Ukraine" - bà Greene tuyên bố trước báo giới hôm 06/01.

 

Donald Trump vừa mãn nhiệm, hàng chục quan chức Mỹ ngay lập tức dính đòn trừng phạt từ Trung Quốc

(Techz.vn) Đây được cho là động thái "trả đũa" công khai từ phía Trung Quốc ngay sau khi ông Donald Trump không còn nắm giữ quyền lực tối cao của nước Mỹ.

Tin cùng chuyên mục
Có thể bạn quan tâm
Tin mới nhất