Khám phá mới

Vị tướng kém tiếng tiêu diệt con cháu của Gia Cát Lượng, Trương Phi, cái kết thê thảm bậc nhất Tam Quốc

Vị tướng kém tiếng tiêu diệt con cháu của Gia Cát Lượng, Trương Phi, cái kết thê thảm bậc nhất Tam Quốc

Dù danh tiếng không thể sánh được Gia Cát Lượng, Trương Phi hay Triệu Vân, nhưng vị tướng này lại là người đã tiêu diệt sạch hậu nhân của những anh hùng hào kiệt trên.

Vào thời Tam Quốc, Trung Quốc xuất hiện rất nhiều anh hùng hào kiệt. Đặc biệt nhà Thục Hán của Lưu Bị đã chiêu mộ được rất nhiều nhân tài trong thiên hạ như Quan Vũ, Trương Phi, Triệu Vân, Gia Cát Lượng… Nhưng có những người, dù không được nhớ mặt nhớ tên nhưng vẫn để lại dấu ấn sâu đậm trong giai đoạn lịch sử này.

Lúc bấy giờ, nhà Tào Ngụy có một vị tướng tên Đặng Ngải. Cho dù là fan của Tam Quốc cũng chưa chắc nhiều người đã biết đến nhân vật này. Bởi so với những bậc kỳ tài kể trên, rõ ràng tên tuổi Đặng Ngải còn kém xa. Nhưng ông lại chính là người đã thẳng tay sát hại hậu nhân của Gia Cát Lượng, Triệu Vân, Trương Phi. Chừng đó đã đủ vị tướng này được chú ý.

dang-ngai-2

Đặng Ngải từ nhỏ mồ côi cha, sống cùng mẹ trong hoàn cảnh rất vất vả. Ông có tật nói lắp từ nhỏ nên bạn bè thường trêu chọc. Bù lại, Đặng Ngải rất ham học, thông minh và đặc biệt hứng thú với quân sự. Sau này, nhờ bản lĩnh của mình mà Đặng Ngải bước chân được vào quan trường.

Mới đầu Đặng Ngải chỉ làm tay sai tại nha môn. Nhưng sau này ông gặp được Tư Mã Ý, bắt đầu chứng tỏ được năng lực nên được thăng tiến rất nhanh. Chẳng mấy chốc ông làm đến Phủ thái úy, rồi Thượng thư lang, Nam An quận thái thú, Thảo khấu tướng quân, nhận phẩm vị Quan nội hầu.

dang-ngai-1

Đặng Ngải được cấp trên tin tưởng cho cầm quân đi đánh Thục Hán. Lúc bấy giờ những nhân tài nước Thục như Gia Cát Lượng hay Ngũ hổ tướng đều không còn. Đặng Ngải bởi thế cũng không mấy khó khăn mà giành chiến thắng.

Sử sách chép lại, Đặng Ngải lần lượt đánh bại, diệt con trai của Triệu Vân, Triệu Quảng, cháu trai Trương Phi là Trương Tuân và con trai Gia Cát Lượng là Gia Cát Chiêm. Con trai của Lưu Bị - Lưu Thiện trước thế trận đó đành phải mở cửa thành đầu hàng vị tướng này.

gia-cat-luong-1

Dù có cuộc đời binh nghiệp vẻ vang, tiêu diệt cả hậu nhân của những nhân tài nổi tiếng nhưng Đặng Ngải lại có cái kết không mấy tốt đẹp. Ông bị Khương Duy dùng kế ly gián. Cuối cùng Đặng Ngải trở mặt với Chung Hội (một vị tướng khác của nhà Ngụy). Vị tướng tài bị kết tội phản quốc, giết ngay trên đường. Với đấng nam nhi, tội danh phản quốc, cái chết như vậy quả thực rất ê chề.