Khám phá mới

Gia tộc ngàn năm danh vọng duy nhất ở Trung Quốc: Sở hữu tấm kim bài miễn tử, là họ của vua 1 nước

Gia tộc ngàn năm danh vọng duy nhất ở Trung Quốc: Sở hữu tấm kim bài miễn tử, là họ của vua 1 nước

Đến nay gia tộc này đang sở hữu tấm kim bài miễn tử có từ thời nhà Đường. Nó cũng là tấm duy nhất còn sót lại ở Trung Quốc.

Mạng xã hội Trung Quốc và Việt Nam thời gian gần đây xôn xao trước câu chuyện về một danh gia vọng tộc ở Trung Quốc. Đó chính là gia tộc họ Tiền. Họ hiện đang sở hữu tấm kim bài miễn tử từ thời nhà Đường, cũng là tấm duy nhất còn sót lại của đất nước này.

Thời nhà Đường, vua Đường đã ban tấm kim bài miễn tử (gọi là Tiền Lưu Thiết Khoán) cho vị chư hầu tên Tiền Lưu (852 – 932). Tiền Lưu về sau chính là người sáng lập ra nước Ngô Việt vào thời Ngũ Đại.

gia-toc-ho-tien-1
Tấm kim bài miễn tử của gia tộc họ Tiền. Ảnh: Internet

Tấm kim bài được lưu truyền đến tận ngày này có vẻ ngoài rất ấn tượng. Trên tấm bảng sắt là những dòng chữ vàng được in lên. Ở thời bấy giờ vẫn quan niệm sắt là thứ cứng rắn nhất. Việc dùng chữ vàng in lên bảng sắt thể hiện rằng vua không nói hai lời, càng tăng độ uy tín cho tấm kim bài miễn tử.

Được biết, trên tấm kim bài in đủ công danh của Tiền Lưu và sự công nhận của vua Đường với việc đó. Triều đình khi ấy nêu rõ, nếu Tiền Lưu phạm tử tội sẽ được miễn 9 lần, gia quyến của ông thì được 3 lần. Đặc biệt, nếu cả Tiền Lưu và gia quyến cùng phạm tội, chỉ cần không phải là tử tội thì đều được bỏ qua.

gia-toc-ho-tien-2
Chân dung Tiền Lưu. Ảnh: Internet

Thời Tiền Lưu còn sống, tấm kim bài được cất giữ cẩn thận mà không phải dùng đến. Về sau, nhà họ Tiền đầu hàng Tống Thái Tổ Triệu Khuông Dận. Lúc này Tiền Thục (vị vua cuối cùng của Ngô Việt) đã đưa tấm kim bài ra và được Triệu Khuông Dận hứa bảo lưu quyền lợi trong suốt thời nhà Tống.

Sang thời nhà Minh, trong họ Tiền có một người phạm tội lớn, bị Chu Nguyên Chương xử tử. Họ Tiền lại đưa tấm kim bài miễn tử ra để xin tha tội. Chu Nguyên Chương đã đồng ý, nhưng cũng xóa đi một chữ trên tấm kim bài, đại ý họ Tiền đã 1 lần dùng “đặc quyền” của mình.

gia-toc-ho-tien-4
Đền thờ Tiền Vương tại Hàng Châu, một trong nhiều miếu thờ các vị vua Ngô Việt còn tồn tại trên lãnh thổ của nhà nước này trước đây. Ảnh: Internet

Sau này sang thời nhà Thanh, vua Khang Hi nghe kể chuyện này đã sai người mang tấm kim bài của nhà họ Tiền đến để mình nhìn tận mắt. Sau khi xem, vua trả lại cho họ Tiền. Đến thời kháng chiến chống Nhật, người Nhật cũng muốn được xem tấm kim bài nhưng nhà Tiền từ chối. Tức giận vì việc này, quân Nhật đã đến nhà họ Tiền lục soát, tấn công nhưng vẫn không thể tìm thấy.

Về sau, Tân Trung Quốc được thành lập, nhà họ Tiền đã mang tấm kim bài miễn tử có từ thời nhà Đường ra và tặng lại cho quốc gia.

gia-toc-ho-tien-3
Một phần Tây Hồ. Nhà thủy tạ ở mé trái được coi là để đánh dấu nơi bắn cung trong thời kỳ Ngô Việt. Ảnh: Internet

Hiện tại, nhà họ Tiền là gia tộc duy nhất ngàn năm danh vọng ở Trung Quốc. Họ có đến 108 con cháu là viện sĩ trên toàn thế giới, bề dày truyền thống rất đáng ngưỡng mộ. Họ Tiền được xếp thứ hai trong “Bách gia tính” của Trung Quốc vì đây là họ của các vua nước Ngô Việt xưa. Gia huấn của gia tộc này được ghi nhận là văn hóa phi vật thể cấp quốc gia.

gia-toc-ho-tien-6
Chân dung nhà khoa học Tiền Học Sâm. Ảnh: Internet
gia-toc-ho-tien-8
Ông Mao Trạch Đông gặp, giao nhiệm vụ nghiên cứu công trình chống tên lửa cho nhà khoa học Tiền Học Sâm. Ảnh: Internet

Trong số các hậu thế nổi tiếng của vua Tiền Lưu xưa, có Tiền Học Sâm (1911 – 2009). Ông của Tiền Học Sâm là Tiền Học Củ (một kỹ sư cơ khí), cha ông là Tiền Vĩnh Kiện (người giành Nobel Hóa học 2008). Tiền Học Sâm được mệnh danhh là “cha đẻ ngành tên lửa Trung Quốc”. Ông là nhà khoa học có nhiều đóng góp quan trọng cho các chương trình không gian, đạn tự hành của Mỹ và Trung Quốc.