Đời sống

Hé lộ về báu vật đại ngàn, là ‘quốc bảo’ Việt Nam: Quý nhất thế giới, vừa xảy ra vụ trộm chấn động

Hé lộ về báu vật đại ngàn, là ‘quốc bảo’ Việt Nam: Quý nhất thế giới, vừa xảy ra vụ trộm chấn động

Mới đây, một vụ trộm cây gây xôn xao dư luận ở Việt Nam. Loài cây này được xem như “quốc bảo” của nước ta, có giá trị rất lớn.

Ở Việt Nam có một loại cây nổi tiếng quý giá, được sử dụng cả phần lá và phần củ. Giá trị của nó lên đến hàng trăm triệu, thậm chí hàng tỷ đồng. Loài cây được xem như “quốc bảo” đó là sâm Ngọc Linh (tên khoa học là Panax vietnamensis).

sam-ngoc-linh-3

Sâm Ngọc Linh nổi tiếng là loài đắt đỏ nhưng vẫn được săn lùng. Nó rất tốt cho sức khỏe khi củ sâm chứa đến 52% chất saponin, còn lá sâm có lượng saponin bằng 80% trong củ. Trên thị trường, sâm Ngọc Linh được bán với giá dao động từ 90 – 300 triệu đồng/kg.

sam-ngoc-linh-1

sam-ngoc-linh-4

Mới đây, dư luận cả nước xôn xao trước một vụ trộm sâm Ngọc Linh cực lớn. Hôm 28/2, thông tin từ UBND huyện Tu Mơ Rông (tỉnh Kon Tum) cho biết, cơ quan này đã chỉ đạo Công an huyện điều tra vụ việc các đối tượng lợi dụng dịp Tết Nguyên đán để trộm hơn 800 cây sâm Ngọc Linh của người dân sinh sống trên địa bàn. Được biết, kẻ gian đã đột nhập vào vườn sâm của dân ở các xã Đăk Na, Đăk Sao, Tê Xăng, Ngọc Lây để thực hiện hành vi. Sau khi phát hiện sự việc, người dân đã trình báo với công an.

sam-ngoc-linh-2

sam-ngoc-linh-5

Bước đầu, cơ quan chức năng xác định có hơn 800 cây sâm Ngọc Linh (4 – 10 năm tuổi) bị trộm mất. Hiện tại đoàn liên ngành vẫn đang tiến hành kiểm đếm, tính toán giá trị thiệt hại của vụ trộm nhày.

Cơ quan công an huyện Tu Mơ Rông đang rà soát các đối tượng trong khu vực, cùng với các huyện giáp ranh khoanh vùng, truy tìm thủ phạm.

sam-ngoc-linh-6

Là loại cây như thế nào mà sâm Ngọc Linh lại được săn lùng, thậm chí tổ chức trộm với quy mô lớn như vậy? Các chuyên gia cho biết, cây sâm Ngọc Linh có 19 saponin pamaran, 8 saponin có cấu trúc mới, 17 axit amin, 20 chất khoáng vi lượng và hàm lượng tinh dầu là 0,1 %. Dùng sâm Ngọc Linh có thể giúp chúng ta ngủ ngon, tăng thị lực, tăng đề kháng. Với những người bị suy giảm hệ miễn dịch, có nhiều bệnh nền, việc dùng nó có thể giúp phục hồi sức khỏe, tăng cường sức đề kháng.

sam-ngoc-linh-7

Đặc biệt là chỉ có sâm Ngọc Linh của Việt Nam mới có hợp chất saponin dammaran chứa ocotillol với majonosid-R2 (MR2), chiếm hơn 50% hàm lượng saponin trong sâm. Nhờ đó mà sâm Ngọc Linh có thể bào chế thành dược liệu, trị các bệnh lý nguy hiểm. Nói cách khác, sâm Ngọc Linh không chỉ được ví như “quốc bảo” của Việt Nam mà còn là loại sâm quý nhất thế giới.