Khám phá mới

Việt Nam sở hữu loài chim bạc tình, lưu manh nhất thế giới: Ác từ trong trứng, miễn nhiễm với độc tố

Việt Nam sở hữu loài chim bạc tình, lưu manh nhất thế giới: Ác từ trong trứng, miễn nhiễm với độc tố

Trong thế giới tự nhiên, loài chim này được mệnh danh là bạc tình nhất, lưu manh và độc ác nhất. Ngay từ khi còn đỏ hỏn, chúng đã bộc lộ sự nhẫn tâm của mình.

Giữa hàng ngàn loài chim, chỉ có duy nhất 1 loài được gọi là “chim quỷ”. Chúng khác biệt ở chỗ có đời sống nằm ngoài quy luật tự nhiên, đặc biệt nhẫn tâm và bạc tình.

Chim tu hú thay vì làm tổ, đẻ trứng rồi chăm con thì lại chọn cách đi “gửi trứng” nhờ người khác chăm con cho mình. Vào mùa sinh sản, chim tu hú mẹ sẽ đi tìm tổ chim chích, gửi trứng của mình vào đó. Đơn nhiên tu hú mẹ cũng kịp trộm 1 quả trứng chim chích đi để không bị phát hiện. Trứng của 2 loài này khá giống nhau nên cũng không bị nghi ngờ gì.

chim-tu-hu-1

Chim tu hú con thường sẽ nở sớm hơn chim chích. Ngay từ khi còn đỏ hỏn, chưa mở mắt, chúng đã cho thấy sự tàn bạo của mình qua việc đẩy những quả trứng chim chích còn lại rơi khỏi tổ. Tại sao lại vậy? Có thể đó là cách chim tu hú con độc chiếm nguồn thức ăn ít ỏi mà chim chích bố và mẹ mang về.

chim-tu-hu-2

Tu hú tiếp tục sống trong tổ của chim chích đến khi lớn. 1 tháng tuổi nó đã to gấp đôi chim chích bố và mẹ. Một khi đã đủ lông, đủ cánh nó sẽ bỏ đi ngay lập tức mà không nuối tiếc gì. Thế nên dân gian Việt Nam mới có câu: “Nuôi con tu hú”, ý chỉ loại người gian xảo, tinh ranh, ăn cháo đá bát.

chim-tu-hu-3

Nhưng tại sao tu hú mẹ lại đành lòng đưa con mình cho người khác nuôi? Theo giới khoa học, nguyên nhân lại không hề nhẫn tâm như nhiều người nghĩ. Tu hú mẹ thường ăn các loại sâu có độc tố. Vì chúng đã trưởng thành nên điều đó không có vấn đề gì, nhưng với tu hú con thì khác, nó sẽ khiến chúng gặp nguy hiểm đến tính mạng. Thế nên tu hú mẹ đành để loài khác nuôi con hộ mình.

chim-tu-hu-4

Tu hú là loài có ở nhiều nước châu Á như Việt Nam, Thái Lan, Trung Quốc, Lào, Campuchia… Chúng sống ở vùng đồng bằng và trung du. Tu hú đực có lông đen thẫm, mắt xanh, chân màu chì. Trong khi đó con cái thì lông có đốm sáng, thân hình bé hơn.