Giải trí

Choáng váng trước số tiền Trấn Thành được nhận khi phim ‘Mai’ đạt doanh thu gần 500 tỷ đồng

Choáng váng trước số tiền Trấn Thành được nhận khi phim ‘Mai’ đạt doanh thu gần 500 tỷ đồng

Phim “Mai” đi vào lịch sử điện ảnh Việt Nam với mức doanh thu cực khủng, cũng là điều khiến khán giả tò mò liệu Trấn Thành sẽ được “bỏ túi” bao nhiêu?

Trấn Thành xứng đáng với danh xưng “đạo diễn triệu đô” mà dư luận dành cho anh những ngày qua. Thêm một bộ phim của ông xã Hari Won gây sốt ngoài rạp, mang về doanh thu khủng. Theo thông báo từ Box Office Vietnam, tính đến ngày 28/2, “Mai” đã có doanh thu 492 tỷ đồng, chính thức vượt “Bố già” và “Nhà bà Nữ”.

Trong con số gần 500 tỷ đồng đó, Trấn Thành được nhận con số bao nhiêu? Đây có lẽ là câu hỏi nhiều người nhắc đến những ngày qua.

tran-thanh-2

Chuyên gia truyền thông phim Ân Nguyễn trao đổi với Dân Trí và cho biết, NSX không nhận phần lớn số tiền doanh thu. Họ phải chia cho cụm rạp, nhà phá hành, đóng thuế. Chỉ riêng tiền chia cho cụm rạp đã lên đến 50 – 60%. Số tiền còn lại, các nhà phát hành như CJ, CGV, Lotte, Galaxy sẽ được nhận phần của mình, sau đó đến thuế thu nhập cá nhân hoặc thuế thu nhập công ty.

tran-thanh-3

Tùy vao hợp đồng, tỷ lệ ăn chia được thỏa thuận trước đó mà số tiền đưa cho cụm rạp, phía NSX. Trên thực tế, doanh thu của phim không chỉ đến từ rạp mà còn có thể thông qua việc bán cho các nền tảng online khác như Galaxy Play, Netflix…

tran-thanh-1

Dựa trên công thức, với gần 500 tỷ thu được, nhà sản xuất như Trấn Thành có thể nhận về khoảng 166 tỷ đồng. Tuy nhiên, bộ phim này cũng có kinh phí đầu tư rất khủng (khoảng 50 tỷ đồng như Trấn Thành công bố trước đó). Thế nên con số còn lại sẽ khoảng 116 tỷ đồng.

tran-thanh-4

Với trường hợp của Trấn Thành, ngoài là nhà đầu tư, đạo diễn, anh còn là đồng biên kịch, diễn viên. Thế nên số tiền anh chàng nhận được chắc chắn sẽ còn lớn hơn rất nhiều.

“Chúng ta không biết chắc chắn Trấn Thành sẽ tự trả lương cho mình bao nhiêu. Ngoài ra, một số phim có thể có điều khoản thưởng. Ví dụ, phim thắng doanh thu thì đạo diễn được thưởng bao nhiêu tiền chẳng hạn”, chuyên gia Ân Nguyễn nhận định.

tran-thanh-5

Trong khi đó, đạo diễn Võ Thanh Hòa tiết lộ công thức tính tiền từ các rạp chiếu phim sẽ là: Doanh thu – Cinema share (tỷ lệ ăn chia với nhà rạp) 50% - Phí phát hành 5% - Chi phí sản xuất - Các cổ đông sản xuất - Thuế thu nhập cá nhân = Số tiền lời kiếm được.

Còn đạo diễn Lý Hải thì cho biết, số tiền nhà làm phim nhận được còn tùy thuộc vào thời gian chiếu phim kéo dài 1 tháng hay nửa tháng.