Khám phá mới

Uẩn khúc khiến đạo diễn Dương Khiết cả đời không dám xem Tây Du Ký 1986, hễ thấy sẽ lập tức tắt tivi

Uẩn khúc khiến đạo diễn Dương Khiết cả đời không dám xem Tây Du Ký 1986, hễ thấy sẽ lập tức tắt tivi

Là người đứng sau sự thành công vượt mong đợi của Tây Du Ký 1986, nhưng đạo diễn Dương Khiết lại không dám xem khi phim phát sóng. Lý do của chuyện này là gì?

Tây Du Ký vẫn là tượng đài khó lật đổ trong lòng các khán giả Đông Á hàng chục năm qua. Ở Việt Nam, thế hệ 8x, 9x chắc chắn không còn xa lạ gì với phiên bản Tây Du Ký 1986. Mặc dù sau này xuất hiện nhiều phiên bản sử dụng kỹ xảo xuất sắc hơn, đầu tư khủng hơn, bản 1986 vẫn mang đến cảm xúc đặc biệt nhất.

tay-du-ky-1

Tây Du Ký 1986 là bộ phim truyền hình do đạo diễn Dương Khiết đảm nhiệm. Nó là tác phẩm thành công nhất của truyền hình Trung Quốc lúc bấy giờ, được đưa ra làm hình mẫu cho hậu bối sau này. Chính dàn diễn viên Tây Du Ký 1986 cũng mang ơn Dương Khiết, nhờ bà mới có thể nổi tiếng. Thế nhưng, vị đạo diễn này lại không mấy mặn mà và tự hào khi thấy bộ phim của mình được phát sóng.

Năm 2011, trong một cuộc phỏng vấn, Dương Khiết từng thú nhận: “Tôi không thấy vẻ vang về Tây du ký. Bộ phim chính là nỗi đau đớn mãi trong lòng của tôi. Mười năm sau khi phim phát sóng lần đầu, tôi không xem nó, bật tivi thấy Tây du ký là tôi chuyển kênh”.

tay-du-ky-2

Để nói về lý do, đầu tiên có lẽ phải kể đến những nỗi khổ tâm mà Dương Khiết phải chịu. Nữ đạo diễn thừa nhận, trong quá trình quay phim đã xảy ra những sự việc không vui. Có tin đồn, Dương Khiết không được lòng mọi người trong đoàn vì quá nghiêm khắc. Điều này hoàn toàn có căn cứ, hãy thử tưởng tượng một đoàn làm phim hàng trăm người, mỗi ngày có hàng trăm chuyện xảy ra, nếu không cứng rắn thì Dương Khiết có thể sẽ là con rối của các diễn viên.

tay-du-ky-6

Đâu chỉ vậy, vấn đề cát sê cũng khiến Dương Khiết đau đầu. Từ Thiếu Hoa – 1 trong 3 diễn viên đóng vai Đường Tăng đã bất ngờ bỏ vai vì ấm ức với mức cát sê mình nhận quá ít. Ông cho rằng mình xứng đáng có được số tiền cao hơn, chứ không phải thấp hơn Trư Bát Giới do Mã Đức Hoa đóng. Để cân đối được vấn đề cát sê là điều khiến Dương Khiết rất đau đầu, thậm chí hi sinh chấp nhận bị mắng chửi.

tay-du-ky-3

tay-du-ky-7

Khó khăn là vậy, Dương Khiết còn phải đối diện với sự nghi ngờ năng lực từ lãnh đạo. Được biết khi quay đến tập 11, kinh phí hết, nhà đài tuyên bố ngưng cấp tiền. Chuyện đó khiến nữ đạo diễn rất bức xúc nhưng cũng không thể làm gì ngoài đi tìm nguồn tài trợ khác để duy trì phim. Thế mà về sau có người lại đơm đặt với lãnh đạo nhà đài rằng đoàn phim Tây Du Ký lợi dụng chuyện quay phim để đi hưởng thụ khắp nơi.

tay-du-ky-4

Ngoài những nguyên nhân không vui trên, Dương Khiết không muốn xem lại Tây Du Ký là vì thấy day dứt, có lỗi với Dương Xuân Hà. Thời điểm đó, đoàn phim Tây Du Ký ráo riết tìm người đóng vai Bạch Cốt Tinh. Nhưng vì đó là vai yêu quái nên diễn viên nữ nào cũng tìm cách né. Dương Khiết đành đến năn nỉ Dương Xuân Hà và được đối phương đồng ý với điều kiện phải được đóng cả vai nữ vương Tây Lương.

tay-du-ky-8

tay-du-ky-9

Thế nhưng, cuối cùng Dương Khiết lại giao vai nữ vương cho người khác. Nữ đạo diễn cảm nhận đó mới là người thể hiện được đúng thần thái của nhân vật nhất. Sau sự việc, Dương Xuân Hà vô cùng tức giận và căm phẫn, tuyên bố sẽ không bao giờ đóng phim truyền hình nữa. Thậm chí, những buổi tổ chức gặp mặt của đoàn phim Tây Du Ký sau này bà cũng không tham gia. Về phần Dương Khiết, nỗi day dứt theo nữ đạo diễn đến mãi về sau, khiến bà còn không muốn xem lại tác phẩm để đời của mình.