Khám phá mới

Yêu quái hiền lành nhất trong Tây Du Ký, cả đời sống tử tế, chỉ vì 1 sai lầm mà Ngô Thừa Ân cho trả giá cực đắt

Yêu quái hiền lành nhất trong Tây Du Ký, cả đời sống tử tế, chỉ vì 1 sai lầm mà Ngô Thừa Ân cho trả giá cực đắt

Cả cuộc đời yêu quái này chẳng hại ai. Nó được nhận xét là yêu quái hiền nhất trong Tây Du Ký. Thế nhưng, cuối cùng nó vẫn bị diệt trừ vì một sai lầm tai hại.

Tây Du Ký của Ngô Thừa Ân là tác phẩm kinh điển không chỉ của Trung Quốc mà có tầm ảnh hưởng lan rộng cả Đông Á. Từng nhân vật, sự kiện xảy ra trong Tây Du Ký đều ẩn chứa những bài học sâu xa. Cho đến nay, cuộc hành trình thỉnh kinh của thầy trò Đường Tăng vẫn có sức hút lạ kỳ với khán giả toàn cầu.

yeu-quai-tay-du-ky-5

Trên đường đến Tây Thiên, Đường Tăng cùng các đồ đệ đã phải đối diện với rất nhiều loại yêu ma quỷ quái. Có những loại gian xảo, ma mãnh lừa được cả thần tiên, cũng có loại phép thuật cao cường Tôn Ngộ Không còn chẳng đấu nổi. Thế nhưng, cũng có loại vô cùng hiền lành, thậm chí tưởng chừng vô hại. Yêu quái được nhắc đến ở đây chính là Hoàng Sư Tinh. Hắn là cháu nuôi của Cửu Linh Nguyên Thánh – con sư tử 9 đầu của Thái Ất Thiên Tôn.

yeu-quai-tay-du-ky-1

Hoàng Sư Tinh ở động Hổ Khẩu, núi Báo Đầu. Sau lần gặp thầy trò Đường Tăng ở Ngọc Hoa, hắn bỗng nổi dã tâm trộm binh khí của Tôn Ngộ Không, Trư Bát Giới và Sa Tăng.

Ấy thế nhưng nếu tìm hiểu sẽ biết, Hoàng Sư Tinh lại là con yêu quái hiền lành và thiện lương nhất trong Tây Du Ký. Hắn không sát hai người vô tội, đàn áp dân thường bao giờ. Thậm chí, việc trộm binh khí cũng là lần đầu hắn làm nên có phần vụng về.

yeu-quai-tay-du-ky-2

Ngô Thừa Ân còn kể lại, sau khi lấy được chiếc đinh ba của Trư Bát Giới, Hoàng Sư Tinh đã đưa cho bọn tiểu yêu 20 lượng bạc để xuống núi mua đồ về ăn mừng. Nếu là một tên yêu quái hung ác, thay vì bỏ tiền, hắn đã cử người đi cướp bóc của dân lành.

Đâu chỉ vậy, 20 lượng bạc đó cũng là “tiền sạch”, có nguồn gốc chính đáng cả. Ngô Thừa Ân viết rằng, tiền đó là Hoàng Sư Tinh kiếm được khi xuống núi giúp dân làm việc và bán lông sư tử.

yeu-quai-tay-du-ky-3

Hài hước hơn, trong Tây Du Ký còn có phân cảnh Hoàng Sư Tinh bị người dân đến tận động để đòi tiền. Chính Tôn Ngộ Không và Trư Bát Giới đã hóa thành 2 dân thường, gõ cửa động nói: “Mua 8 con heo, 7 con dê, tổng cộng 15 con. Heo giá 16, dê tính 9. Lúc trước đưa 20 lượng, còn thiếu 5 lượng. Đây là khách đến đòi tiền”.

Đáp lại, Hoàng Sư Tinh chẳng những trả đủ tiền mà còn mời “2 dân thường” này vào thiết đãi thịt rượu như khách quý.

yeu-quai-tay-du-ky-4

Một con yêu quái tử tế, hiền lành như vậy nhưng cuối cùng lại không có được cái kết tốt đẹp. Nguyên nhân bởi hắn đã phạm phải sai lầm lớn: lấy trộm binh khí của đồ đệ Đường Tăng. Cả một đời sống thiện lương, nhưng một lần không khống chế được tâm tham đã khiến Hoàng Sư Tinh phải trả giá đắt, bị Thái Ất Chân Nhân diệt trừ.