Khám phá mới

Tờ tiền giấy đầu tiên của Việt Nam trông ra sao? Hé lộ tờ tiền đang lưu hành nhưng hiếm gặp nhất nước ta

Tờ tiền giấy đầu tiên của Việt Nam trông ra sao? Hé lộ tờ tiền đang lưu hành nhưng hiếm gặp nhất nước ta

Là tờ tiền có mệnh giá thấp nhất trong hệ thống tiền tệ đang lưu hành tại Việt Nam, nhưng thực tế thì đã lâu người dân còn chẳng nhìn thấy nó ngoài đời.

Tiền giấy không tự nhiên xuất hiện trên thế giới. Hiện tại, có khoảng 23 nước đang dùng đồng tiền in trên chất liệu polymer. Trong đó có 3 nước dùng toàn bộ tiền polymer trong hệ thống tiền tệ, 1 số nước dùng giấy polymer cho một số mệnh giá và có 6 nước thử nghiệm dùng tiền polymer dưới dạng tiền lưu niệm.

Năm 2003, tiền polymer chính thức xuất hiện ở Việt Nam, có giá trị lưu hành ngang với những đồng tiền giấy cũ. Tiền giấy polymer vẫn được đánh giá cao hơn vì khó làm giả, không thấm nước, bền, có thể dùng với các thiết bị hiện đại như ATM, máy đếm tiền.

Có thể nhiều người chưa biết, tờ tiền giấy đầu tiên được lưu thông ở Việt Nam là đồng Đông Dương, mệnh giá 100 đồng bạc. Nó được người Pháp phát hành và lưu thông từ 1885 – 1954. Trên tờ tiền này có hình 3 thiếu nữ mặc trang phục truyền thống của Việt Nam, Campuchia và Lào.

tien-giay-viet-nam-5

Trải qua nhiều thăng trầm, biến động cả về kinh tế lẫn chính trị, hiện tại tiền giấy ở Việt Nam đã có diện mạo khác biệt hoàn toàn. Tờ tiền giấy có mệnh giá nhỏ nhất đang lưu hành ở nước ta là tờ 100 đồng, được phát hành năm 1991.

Tờ 100 đồng là một trong số những đồng tiền không in hình Chủ tịch Hồ Chí Minh. Hình ảnh in ở mặt sau tờ tiền là tháp Phổ Minh ở Nam Định, được xây từ hơn 700 năm trước. Trong khi đó, mặt trước là hình Quốc Huy, hoa văn.

tien-giay-viet-nam-4

Trên thực tế, tờ tiền mệnh giá 100 đồng nay đã không còn được sử dụng trong giao thương, nhưng nó vẫn là ký ức quen thuộc với nhiều người dân Việt Nam. Hiện tại đồng tiền này được bán với tư cách cổ vật, có giá tiền gấp nhiều lần mệnh giá gốc.

Từ vài năm trước, thông tin từ các nhân viên ngân hàng thương mại đã cho biết, việc đổi tiền giấy mệnh giá 100 đồng là rất khó vì nhu cầu dùng nó trong giao dịch đã không còn. Để có thể sở hữu tờ 100 đồng, nhiều người chấp nhận chịu mức phí rất “chát”.

tien-giay-viet-nam-1

tien-giay-viet-nam-3

Sở dĩ tờ 100 đồng hiếm như vậy là bởi tuy còn trong hệ thống tiền tệ đang lưu hành của nước ta, nhưng nó gần như không còn xuất hiện trong chi tiêu hàng ngày. Thậm chí việc dùng 100 đồng mua hàng hóa cũng không còn được người bán chấp nhận.