Hàng không - Vũ trụ

Bí ẩn về MH370 được công bố: Nghi án ‘chuyến bay ma’, hành khách đã bị cho 'ngủ đông' trước thảm họa?

Bí ẩn về MH370 được công bố: Nghi án ‘chuyến bay ma’, hành khách đã bị cho 'ngủ đông' trước thảm họa?

Nếu giả thuyết vừa được công bố là sự thật, những gì các hành khách của MH370 phải trải qua trước khi gặp thảm họa quả thực không dễ chịu chút nào. Họ đến dần với cái chết mà không hề hay biết.

Vừa qua, bộ phim tài liệu mới của Sky News Australia “MH370: Ten Years On” đã đưa ra những lập luận gây chú ý về vụ việc MH370. Lần này, phi công Qantas đã nghỉ hưu cùng cơ trưởng huấn luyện RAAF Mike Glynn đã đưa ra giả thuyết khá thuyết phục. Họ cho rằng có kẻ đã đột nhập vào buồng lái, khống chế máy bay và khiến các hành khách đi đến gần cái chết mà họ không hề hay biết.

mh370-1
Hình ảnh trong bộ phim tài liệu của Sky News Australia “MH370: Ten Years On". Ảnh chụp màn hình Sky News

Glynn nói với Sky News Australia rằng ở trong buồng lái có thể khóa cửa, giảm áp suất trong cabin rất dễ dàng. Kẻ đột nhập có thể đã khóa cửa lại, ngăn người khác đi vào. Sau đó, hắn mở van xả, khiến áp suất trong máy bay giảm nhanh. Nếu máy bay không hạ cánh vào thời điểm đó, hành khách sẽ bắt đầu bị mất oxy chỉ trong vòng 3 – 4 phút rồi rơi vào tình trạng mê sảng, nhịp tim nhanh trước khi mất đi ý thức.

mh370-2
Các hành khách của MH 370 đã bị rơi vào tình trạng "ngủ đông" vì thiếu oxy? Ảnh minh họa

Giả thuyết này khiến nhiều người liên tưởng đến chuyến bay 522 của Helios Airways. Năm 2005, nó từng gây chấn động nhân loại khi gặp tai nạn trên đường từ đảo Síp đến Athens, Hy Lạp. Điều đáng nói, chuyến bay ma quái năm đó cũng đã gặp hiện tượng “ngủ đông” sau khi cất cánh không lâu.

mh370-3
Chuyến bay 522 của Helios Airways là một sự kiện kinh hoàng trong lịch sử hàng không. Ảnh minh họa

Việc áp suất trong cabin giảm dần, cảnh báo độ cao sai lầm đã khiến phi công nhầm lẫn, tiếp tục bay lên cao 10.000 m và dẫn đến việc tất cả mọi người trong chuyến bay bị mất ý thức vì thiếu oxy. Cuối cùng, nó bị hết nhiên liệu và rơi xuống đồi gần Grammatiko, toàn bộ 121 hành khách và 6 người phi hành đoàn đã thiệt mạng.

mh370-4
Sau vụ tai nạn này, Helios Airways đã phá sản sau chỉ 1 năm và không còn tồn tại như một hãng hàng không. Ảnh: Internet

Đã 10 năm trôi qua kể từ khi MH370 đột ngột mất tích trên bầu trời. Rất nhiều cuộc tìm kiếm đã xảy ra, nhưng đến nay kết quả nhận về vẫn chỉ là những thông tin rời rạc, các mảnh vỡ từ cánh máy bay. Giả thuyết được tin tưởng nhất hiện nay về nguyên nhân vụ mất tích được cho là có liên quan đến cơ trưởng Zaharie Ahmad Shah, 53 tuổi.