Hàng không - Vũ trụ

Tuyên bố chấn động về MH370 khiến cả thế giới ‘mất ngủ’, chiếc máy bay mất tích sắp lộ diện?

Tuyên bố chấn động về MH370 khiến cả thế giới ‘mất ngủ’, chiếc máy bay mất tích sắp lộ diện?

Theo các nhà điều tra, MH370 có thể sẽ được tìm thấy chỉ trong khoảng 5-15 ngày. Tuyên bố chấn động này đang khiến giới khoa học thế giới phải tranh cãi gay gắt.

Với những ai theo dõi vụ việc về MH370, có lẽ trang MH370-CAPTION không còn xa lạ gì. Trang này do hai nhân vật có tên tuổi trong giới hàng không thế giới là chuyên gia hàng không vũ trụ Jean-Luc Marchand và phi công Patrick Blelly lập ra.

Cách đây không lâu, Jean-Luc Marchand cùng Patrick Blelly đã đưa ra thông báo gây chú ý về công tác tìm kiếm chiếc máy bay mất tích của Malaysia Airlines năm nào.

mh-370-3
MH370 vẫn là vụ máy bay mất tích bí ẩn nhất nhân loại. Ảnh minh họa: Internet

Theo đó, họ tuyên bố MH370 có thể được tìm thấy trong vòng 5-15 ngày nhờ công nghệ tăng cường, giúp cải thiện khả năng quét dưới đáy đại dương. Hai chuyên gia cho rằng chiếc máy bay này có thể đã bị một phi công nhiều kinh nghiệm giành quyền kiểm soát trước khi cho nó lao xuống biển. Họ tin chiếc máy bay đã bị tắt bộ phát đáp, sau đó quay đầu khỏi đường bay.

Chia sẻ với báo chí, Blelly cho biết: “Chúng tôi hy vọng có thể tìm thấy chiếc máy bay trong khu vực tìm kiếm của chúng tôi. Chúng tôi nghĩ rằng chúng tôi có thể tìm thấy nó vì chúng tôi khoanh vùng tìm kiếm mới ở khu vực thấp hơn và nhỏ hơn so với các cuộc tìm kiếm trước đó. Nhưng chúng tôi phải có quyết định từ chính quyền Malaysia để thực hiện một cuộc tìm kiếm mới ở khu vực này”.

mh-370-2
Jean-Luc Marchand và Patrick Blelly nói về việc tìm kiếm MH370. Ảnh chụp màn hình

Hai chuyên gia này đã nghiên cứu trong một thời gian dài và nhận thấy MH370 đã cố gắng duy trì trạng thái vô hình trước khi tự kết liễu chính mình ở phía Đông Nam Ấn Độ Dương, gần với nơi mà công ty Ocean Infinity cùng Chính phủ Australia từng tìm kiếm từ 2014 - 2018.

mh-370-1
Các mảnh vỡ nghi của MH370 mất tích được bàn giao cho Bộ trưởng Giao thông Malaysia lúc bấy giờ là Anthony Loke Siew Fook (trái) tại Putrajaya, Malaysia, ngày 30.11.2018. Ảnh: Xinhua

Tuy nhiên, ông Marchand – cựu giám đốc chương trình Quản lý không lưu lại chưa thật sự đồng ý với quan điểm này. Ông cho rằng nếu máy bay không được điều khiển, nó đã rơi thẳng đứng vào lần cuối tiếp xúc với radar. Đồng thời, Marchand cũng nghĩ lập luận của hai chuyên gia đi ngược lại với những kết luận trước đó của cơ quan điều tra về MH370.