Thủ thuật công nghệ

Có được dùng tài khoản định danh điện tử VNeID thay giấy tờ xe khi CSGT kiểm tra hay không?

Có được dùng tài khoản định danh điện tử VNeID thay giấy tờ xe khi CSGT kiểm tra hay không?

Thông tư 32/2023/TT-BCA của Bộ Công an quy định nhiệm vụ, quyền hạn, hình thức, nội dung và quy trình tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm hành chính về giao thông đường bộ của cảnh sát giao thông (CSGT) sẽ chính thức có hiệu lực từ ngày 15/9.

vneid-5-1694662008.jpg
 

Theo đó, thông tin giấy tờ trên tài khoản định danh điện tử VNeID sẽ có giá trị như bản giấy. Như vậy, từ ngày 15/9, người dân hoàn toàn có thể xuất trình giấy tờ trên VNeID để thay thế cho bản giấy khi CSGT yêu cầu kiểm tra.

vneid-6-1694662051.jpg
 

Cụ thể, Thông tư 32 quy định về kiểm soát các giấy tờ có liên quan đến người và phương tiện giao thông gồm: Giấy phép lái xe; Chứng chỉ bồi dưỡng kiến thức pháp luật về giao thông đường bộ; 

Bằng, chứng chỉ điều khiển xe máy chuyên dùng; Giấy đăng ký xe hoặc bản sao chứng thực giấy đăng ký xe kèm bản gốc giấy biên nhận của tổ chức tín dụng còn hiệu lực; 

Giấy chứng nhận kiểm định, tem kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường, giấy xác nhận thời hạn hiệu lực của giấy chứng nhận kiểm định và tem kiểm định (đối với loại phương tiện giao thông có quy định phải kiểm định);

Giấy chứng nhận bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới và giấy tờ cần thiết khác có liên quan theo quy định.

vneid-4-1694662008.jpg
 

Cũng theo Thông tư 32, khi các cơ sở dữ liệu đã kết nối với hệ thống định danh và xác thực điện tử, xác định được các thông tin về tình trạng của giấy tờ thì việc kiểm soát thông qua kiểm tra, đối chiếu thông tin của các giấy tờ đó trong ứng dụng định danh điện tử VNeID có giá trị như kiểm tra trực tiếp giấy tờ.

vneid-1-1694662005.jpg
 

Điều 18 về tiến hành kiểm soát quy định: Cán bộ cảnh sát giao thông đề nghị người điểu khiển phương tiện giao thông xuất trình các giấy tờ có liên quan hoặc thông tin của các giấy tờ có liên quan trong VNeID để kiểm soát.

Trường hợp người điều khiển phương tiện giao thông xuất trình các giấy tờ thì kiểm tra, đối chiếu trực tiếp các giấy tờ đó.

Trường hợp người điều khiển phương tiện giao thông cung cấp thông tin của các giấy tờ trong tài khoản định danh điện tử VNeID thì kiểm tra, đối chiếu thông tin của các giấy tờ đó trong tài khoản định danh điện tử VNeID.

vneid-2-1694662008.jpg
 

Trong quá trình kiểm soát, nếu phát hiện tài khoản định danh điện tử VNeID có dấu hiệu làm giả hoặc cá nhân, tổ chức có hành vi vi phạm thuộc trường hợp phải tạm giữ, tước quyền sử dụng, thu hồi, tịch thu giấy tờ hoặc các trường hợp vi phạm cần phải xác minh về giấy tờ thì đề nghị xuất trình các giấy tờ đó để thực hiện xử lý theo quy định của pháp luật.

vneid-3-1694662008.jpg
 

Tóm lại, với những quy định trên, kể từ ngày 15/9, người dân sẽ chính thức được phép xuất trình giấy tờ đã tích hợp trên tài khoản định danh điện tử VNeID khi CSGT yêu cầu kiểm tra.

 

Mã số định danh cá nhân và số căn cước công dân có giống nhau không? Làm thế nào để tra cứu?

Mã số định danh cá nhân là gì? Mã số định danh cá nhân có giống với căn cước công dân hay không? Làm thế nào để tra cứu mã số định danh cá nhân nếu chưa biết?