Thủ thuật công nghệ

Vì sao nhiều người không tích hợp được giấy phép lái xe dù đã kích hoạt tài khoản VNeID mức độ 2

Vì sao nhiều người không tích hợp được giấy phép lái xe dù đã kích hoạt tài khoản VNeID mức độ 2

Sau khi các cơ quan chức năng phổ cập ứng dụng VNeID tới người dân, đã có nhiều người đăng ký tài khoản định danh mức độ 2. Tuy nhiên, khi tích hợp một số giấy tờ cần thiết vào ứng dụng VNeID thì lại gặp lỗi.

Anh Hoàng (trú tại Quận Cầu Giấy, Hà Nội) chia sẻ với phóng viên báo Dân Trí cho biết: “Tôi đã làm chính xác theo từng bước hướng dẫn nhưng không rõ tại sao ứng dụng vẫn liên tục báo lỗi, dù trước đó đã kích hoạt tài khoản định danh điện tử mức độ 2”.

Không chỉ riêng anh Hoàng mà có khá nhiều người cũng gặp phải tình trạng tương tự như vậy. Những người này cho biết khi họ tích hợp giấy phép lái xe lên ứng dụng VNeID thì hệ thống báo rằng: “Thông tin giấy phép lái xe của công dân không có trên hệ thống dữ liệu của Bộ giao thông vận tải”.

Nhiều người nhận được thông báo không tích hợp được Giấy phép lái xe lên tài khoản VNeID mức độ 2. (Ảnh: A.T)

Theo tìm hiểu của chúng tôi thì nguyên nhân dẫn tới lỗi trên là do một số bản ghi giấy phép lái xe dù có trong hệ thống thông tin của Cục Đường bộ Việt Nam, nhưng chưa được xác thực với dữ liệu quốc gia về dân cư.

Hiện tại có hơn 31,3 triệu bản ghi giấy phép lái xe được các thực thành công với dữ liệu quốc gia về dân cư. Nhưng trong số đó có nhiều trường hợp sử dụng thông tin chứng minh thư cũ (9 số) để đăng ký thông tin nên thông tin này chưa đồng bộ với thông tin căn cước công dân 12 số. Vì vậy mà một số người tích hợp giấy phép lái xe lên VNeID bị lỗi xác thực.

Để giải quyết vấn đề này, Cục Đường bộ Việt Nam khuyến nghị người dân đổi giấy phép lái xe kiểu mới để cập nhật thông tin theo căn cước công dân 12 số hiện hành. Khi đổi giấy phép lái xe vẫn còn thời hạn thì người dân không cần bổ sung giấy khám sức khỏe hay hồ sơ của giấy phép lái xe cũ nên thủ tục cũng khá đơn giản.

Theo thông tin từ đại diện Cục Đường bộ Việt Nam cho biết trong thời gian tới Cục sẽ phối hợp với Cục Cảnh sáy Quản lý Hành chính về Trật tự Xã hội (C06, Bộ Công an) cung cấp phần mềm để người dân có thể tự khai báo, cập nhật dữ liệu về giấy phép lái xe nhằm đảm bảo đồng bộ dữ liệu. Khi đó người dân dễ dàng tích hợp giấy phép lái xe lên ứng dụng VNeID hơn.

 

Không tích hợp được giấy phép lái xe trên tài khoản VNeID đã kích hoạt mức 2, đây là lý do

Khi thực hiện kích hoạt tài khoản định danh điện tử VNeID mức 2, người dân có thể tích hợp giấy phép lái xe và giấy đăng ký xe vào ứng dụng. Tuy nhiên, nhiều người cho biết đã gặp lỗi trong quá trình nhập thông tin và không thể tích hợp 2 loại giấy tờ này.