Đời sống

Khủng long đã thống trị trái đất hơn 100 triệu năm, tại sao chúng không phát triển trí thông minh?

Khủng long đã thống trị trái đất hơn 100 triệu năm, tại sao chúng không phát triển trí thông minh?

Có nhiều giả thuyết đặt ra về việc tuyệt chủng của loài khủng long, thế nhưng giả thuyết được nhiều người truyền tai nhau nhất là sự va chạm của 1 tiểu hành tinh với Trái đất vào khoảng 65 triệu năm trước đã khiến nhiều loài sinh vật trên Trái đất bị tuyệt chủng trong đó có khủng long.

Sự va chạm của một tiểu hành tinh với trái đất là một sự kiện khá tình cờ, nếu không có sự va chạm đó, với sự thống trị mạnh mẽ của loài khủng long trên trái đất, không một loài nào có thể đe dọa được sự thống trị này, và các loài động vật có vú sẽ không thể trỗi dậy. Con người cũng sẽ không thể xuất hiện và có lẽ khủng long có thể sẽ thống trị trái đất đến hiện tại.

317cd41286c04c5da5e60995b2fdc851-1702263923.jpeg
 

Nhiều người đặt ra câu hỏi tại sao con người chỉ mất một triệu năm để phát triển nền văn minh thông minh, tại sao hơn 100 triệu năm khủng long lại không phát triển trí thông minh?

Theo thuyết tiến hóa, tiến hóa không có định hướng và là một sự kiện hoàn toàn ngẫu nhiên. Tiến hóa là sự tích lũy liên tục của đột biến gen, khi đột biến gen tích lũy đến một mức độ nhất định và xảy ra những thay đổi đặc điểm rõ ràng thì sẽ diễn ra quá trình tiến hóa rõ ràng, một loài mới sẽ ra đời.

Trên thực tế, bất kỳ loài nào cũng đã và đang tiến hóa, kể cả con người, bởi bản chất của tiến hóa là đột biến gen, trong quá trình sinh sản thế hệ sau chắc chắn sẽ xảy ra đột biến gen. Đột biến gen xảy ra trong quá trình sinh sản của con cái là sự kiện hoàn toàn ngẫu nhiên nên quá trình tiến hóa không có hướng cố định. Nhưng thiên nhiên sẽ cho chúng ta nhìn ra hướng tiến hóa thông qua “chọn lọc tự nhiên”, thiên nhiên sẽ loại bỏ những gen đột biến không phù hợp với môi trường, chỉ còn lại những gen đột biến phù hợp với môi trường hơn.

7f44dc363f4a42419c559cf251a48df1-1702263919.jpeg
 

Vì vậy, ở một khía cạnh nào đó, chúng ta cũng có thể nói rằng quá trình tiến hóa có một hướng đi, và hướng đi này là hướng thích ứng liên tục với môi trường, hay còn gọi là “hướng sinh tồn”.

Vậy tại sao con người lại phát triển nền văn minh thông minh?

Điều này thực ra không có gì đặc biệt, trên bề mặt trái đất có hàng chục triệu loài sinh sống, điều đặc biệt hơn nữa là hơn 99% loài từng xuất hiện trên trái đất đã bị tuyệt chủng.

Trên trái đất có đủ loại sinh vật kỳ lạ. Theo chúng tôi, mắt là một cơ quan rất quan trọng trong cuộc sống nhưng có một số loài đã tiến hóa mắt rồi mất đi. Cũng có loài vứt bỏ tứ chi. Thậm chí có những loài đã từ bỏ sự hiếu chiến và gần như từ bỏ mọi khả năng di chuyển, và một số loài thậm chí đã từ bỏ mọi thứ ngoại trừ hệ thống sinh sản.

Điều này cũng cho thấy sự tiến hóa của trí tuệ chỉ là một con đường rất phổ biến trong vô số con đường tiến hóa, và bản thân trí tuệ không có gì đặc biệt. Nhiều loài động vật khác ngoài con người có trí thông minh tương đối tốt, trong nhiều trường hợp, một lượng trí thông minh nhất định thực sự là một điểm cộng đối với nhiều loài động vật, nhưng điều này không giải thích được trí thông minh quan trọng như thế nào.

77cfe15f7345460e843ce903efc9b340-1702263923.jpeg
 

Đừng nhìn vào sự thật rằng trái đất ngày nay được cai trị bởi con người, trên thực tế, những người thực sự thống trị trái đất theo một nghĩa nào đó không phải là con người, mà là những vi sinh vật không có não, chẳng hạn như vi khuẩn và nấm. Tổng số vi sinh vật hơn rất nhiều so với con người và chúng có khả năng thích nghi mạnh mẽ hơn, ngay cả khi con người tuyệt chủng, vi sinh vật vẫn có khả năng tồn tại.

Chỉ là đối với những động vật lớn, đặc biệt là động vật có vú, một lượng trí tuệ nhất định quả thực là cần thiết, những động vật lớn phải có một lượng trí tuệ nhất định để thích ứng với môi trường phức tạp xung quanh, chỉ khi có một lượng trí tuệ nhất định, chúng mới có thể tìm kiếm lợi thế và tránh nhược điểm hiệu quả hơn. Nếu không, sẽ khó tồn tại trong thế giới rộng lớn.

Nhưng đừng cho rằng trí tuệ là thứ tốt, trên thực tế, đối với đại đa số loài, trí tuệ, đặc biệt là trí thông minh cao, không những không có tác dụng mà còn trở thành gánh nặng!

Bởi vì trí thông minh là tiêu chuẩn sinh lý được đầu tư rất cao, trí thông minh cao đồng nghĩa với năng lực não bộ cao, não tiêu hao nhiều năng lượng nhất, não tiêu thụ quá nhiều năng lượng thường sẽ kéo giảm khả năng cạnh tranh của loài.

Lấy con người làm ví dụ, bộ não con người chiếm khoảng 2% cơ thể con người, nhưng tiêu thụ khoảng 20% ​​năng lượng. Mức tiêu thụ năng lượng cao như vậy là hoàn toàn nặng nề đối với hầu hết các loài. Sự cạnh tranh trong tự nhiên thật tàn khốc. Đừng nói đến động vật ăn cỏ, ngay cả những loài ăn thịt to lớn như sư tử và hổ mỗi ngày cũng phải chiến đấu để có đủ năng lượng. Đơn giản là chúng không đủ khả năng tiêu thụ năng lượng não cao như vậy. Thay vì sử dụng loại năng lượng này thì chúng sử dụng năng lượng của não hiệu quả hơn khả năng chạy nhanh và phát triển sức mạnh của tứ chi. Nói một cách thẳng thắn, đối với hầu hết các loài, trí thông minh chỉ cần đủ, quá nhiều sẽ trở thành gánh nặng.

9ebc281b742e4e27b2eab90acf9394ab-1702263923.jpeg
 

Một ví dụ đơn giản được chỉ ra rằng khỉ có chỉ số IQ cao hơn sư tử. Khỉ thực sự có thể sử dụng gậy, đá và các công cụ đơn giản khác, nhưng ngay cả khi chúng có thể sử dụng gậy, liệu khỉ có dám chiến đấu trực diện với sư tử bằng gậy không?

Điều đó đơn giản là không thể, một con khỉ sẽ bỏ chạy khi gặp sư tử, nó sẽ dùng sự khéo léo của mình để chạy lên cây và nhảy tới nhảy lui để tránh bị sư tử bắt. Đối với loài khỉ, mức độ thông minh “có thể dùng gậy” rõ ràng kém thực tế hơn rất nhiều so với việc trở nên linh hoạt và dễ sinh tồn hơn.

Điều này cũng đúng với khủng long. Thân hình to lớn và hàm răng sắc nhọn của khủng long đủ để chúng dễ dàng đè bẹp tất cả các loài khác và chiếm ưu thế tuyệt đối, sự thống trị của khủng long thời đó thậm chí còn mạnh hơn con người ngày nay. Vì vậy chúng không có động lực để phát triển trí thông minh.

08da170d87654ca0b019ac9d4977e4ef-1702263919.jpeg
 

Một mặt, sự thống trị tuyệt đối của khủng long khiến cuộc sống của chúng quá thoải mái, trong trường hợp này, ngay cả khi gen thông minh có thể bị đột biến trong quá trình tiến hóa thì cũng sẽ khó tiếp tục vì trí thông minh không có tác dụng gì đối với khủng long. Chúng đã mạnh đến mức không cần thêm trí tuệ nữa, và trí tuệ tiêu tốn rất nhiều năng lượng.

Hơn nữa, trong thế giới động vật, trí thông minh của khủng long thực ra không hề thấp. Trí thông minh của khủng long có thể so sánh với trí thông minh của những loài săn mồi hàng đầu như sư tử và hổ. Trong bối cảnh này, không có động lực hay sự cần thiết nào để phát triển trí thông minh.

 

Nếu khủng long lang thang khắp hành tinh, tại sao chúng ta không tìm thấy xương của chúng ở mọi nơi?

Những người theo thuyết âm mưu đang đặt câu hỏi: "Nếu khủng long thực sự tồn tại, chẳng phải xương của chúng có ở khắp mọi nơi sao?". Techz sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi này nhé!