Đời sống

Loài chim sặc sỡ bậc nhất Việt Nam, nguồn cảm hứng cho nhiều tác phẩm văn học và nghệ thuật

Loài chim sặc sỡ bậc nhất Việt Nam, nguồn cảm hứng cho nhiều tác phẩm văn học và nghệ thuật

Việt Nam là một đất nước có hệ sinh thái đa dạng và phong phú, với nhiều loài động thực vật quý hiếm. Trong đó, có một loài chim được coi là loài chim sặc sỡ bậc nhất Việt Nam, và thường xuất hiện trong ca dao tục ngữ, đó là loài chim giẻ cùi.

loai-chim-sac-so-bac-nhat-viet-nam-buoc-ra-tu-ca-dao-tuc-ngu-hinh-8-1702206067.png
 

Chim giẻ cùi có chiều dài khoảng 65-68 cm, với đầu và cổ màu đen kết hợp với các điểm xanh đốm, tạo nên hình ảnh độc đáo. Chúng thường sống thành từng đàn, và thường xuất hiện ở những khu rừng thưa, đồng cỏ và nương rẫy.

loai-chim-sac-so-bac-nhat-viet-nam-buoc-ra-tu-ca-dao-tuc-ngu-1702206063.png
 

Chim giẻ cùi là loài ăn tạp, thức ăn của chúng chủ yếu là côn trùng, hoa quả và hạt giống. Chúng là loài chim có ích cho nông nghiệp, giúp tiêu diệt các loại côn trùng gây hại.

loai-chim-sac-so-bac-nhat-viet-nam-buoc-ra-tu-ca-dao-tuc-ngu-hinh-6-1702206064.png
 

Vẻ đẹp sặc sỡ của chim giẻ cùi đã khiến chúng trở thành nguồn cảm hứng cho nhiều tác phẩm văn học và nghệ thuật truyền thống. Trong ca dao, tục ngữ Việt Nam, chim giẻ cùi thường được nhắc đến như một biểu tượng của sự rực rỡ, tươi đẹp. 1 số câu ca dao có nhắc đến chim ghẻ cùi như: Giẻ cùi mồng xanh đậu cành lau xanh, giẻ cùi đậu cây bưởi, nhà em có gái xinh như hoa…

loai-chim-sac-so-bac-nhat-viet-nam-buoc-ra-tu-ca-dao-tuc-ngu-hinh-4-1702206064.png
 

Chim giẻ cùi là một loài chim có giá trị thẩm mỹ và sinh thái cao. Chúng góp phần làm phong phú thêm hệ sinh thái rừng và mang lại niềm vui cho con người. Tuy nhiên, hiện nay, chim giẻ cùi đang bị đe dọa bởi nạn phá rừng và săn bắt trái phép. Vì vậy, cần có các biện pháp bảo tồn để loài chim này không bị tuyệt chủng.

 

Lộ diện sinh vật quý báu hơn 100 triệu năm tuổi khiến giới khoa học hiểu nhầm suốt bấy lâu nay

Các nhà khoa học không khỏi ngỡ ngàng vì đây chính là hóa thạch của một con rùa con chứ không phải là thực vật.