Đời sống

Hòn đảo núi lửa mới hình thành trên biển Thái Bình Dương ngoài khơi Nhật Bản vẫn đang dâng lên

Hòn đảo núi lửa mới hình thành trên biển Thái Bình Dương ngoài khơi Nhật Bản vẫn đang dâng lên

Một hình ảnh mới chụp từ không gian cho thấy một hòn đảo được hình thành bởi núi lửa phun trào trên Biển Thái Bình Dương ngoài khơi Nhật Bản vào cuối tháng 10 năm 2023 vẫn đang dâng lên từ biển.

Đảo núi lửa mới được đặt tên là Niijima  —  có nghĩa là "hòn đảo mới" bằng tiếng Nhật  —  được chụp bởi Cơ quan Vũ trụ Châu Âu's (ESA's) vệ tinh Copernicus Sentinel-2 vào ngày 27 tháng 11. Sự phát triển liên tục của hòn đảo cho thấy hoạt động núi lửa dưới nước đã hình thành nên hòn đảo ngoài khơi bờ biển phía nam Iwo Jima vẫn đang tiếp tục.

Đại học Tokyo cho biết trong một tuyên bố rằng nguồn gốc của Niijima có thể bắt nguồn từ một vụ phun trào núi lửa bắt đầu vào ngày 21 tháng 10 năm 2023. Vào ngày 30 tháng 10, vào lúc 12:35 và 20:35 giờ địa phương, magma nóng như thiêu đốt từ hoạt động núi lửa này đã gặp đại dương và phát nổ, tạo thành những khối đá dài vài feet và phóng chúng lên không trung cao hơn 160 feet (50 mét).

Khi đống đổ nát núi lửa này chồng chất và phá vỡ mặt biển cách Tokyo 750 dặm (1.200 km) về phía nam, nó đã tạo ra hòn đảo này và cũng được NASA/Hoa Kỳ chụp ảnh từ không gian. Vệ tinh khảo sát địa chất Landsat-9 ngày 3/11.

hqb3wndbezdh63clnfpddb-1200-80-1702191183.jpg
 

Niijima đã tiếp tục hoạt động mạnh mẽ kể từ khi hình thành. Vào ngày 27 tháng 11, Lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật Bản đã chia sẻ đoạn phim trên tài khoản X (Twitter) cho thấy hòn đảo đang bị rung chuyển bởi một vụ phun trào núi lửa mới.

Đoạn video cho thấy hơi nước trắng và khói bốc ra từ hòn đảo đang cháy âm ỉ trước khi một vụ nổ lớn bùng lên từ phần dưới bên trái của nó. Sau vụ nổ, có thể nhìn thấy những khối đá núi lửa đen thui kèm theo những vệt khói rơi xuống Niijima khi hòn đảo bị rung chuyển bởi một loạt vụ nổ nhỏ hơn. Bất chấp những vụ nổ tiếp theo, hình ảnh mới của Niijima dường như cho thấy hòn đảo mới hình thành sẽ vẫn còn nguyên vẹn, ít nhất là trong thời điểm hiện tại.

Chuyên gia phân chia núi lửa của Cơ quan Khí tượng Nhật Bản Yuji Usui đã nói với Associated Press vào đầu tháng 11 rằng sự sống sót của Niijima và sự sống sót của hòn đảo có thể phụ thuộc vào loại đá tạo nên nó.

Vào thời điểm đó, biển đang cuốn trôi lớp đá vụn xung quanh vùng ngoại ô của hòn đảo và hoạt động núi lửa đã tạm lắng, khiến Niijima thu hẹp lại, trái ngược với hoạt động núi lửa mới và sự phát triển của đảo được thấy vào ngày 27 tháng 11. Nếu Niijima được tạo thành chủ yếu từ dung nham cứng, nó có thể sẽ bám xung quanh, trong khi nếu nó nhẹ hơn, đá liên kết lỏng lẻo hơn thì nó có thể bị phân tán trở lại Thái Bình Dương.

"Chúng ta chỉ cần xem sự phát triển, nhưng hòn đảo có thể không tồn tại được lâu" Usui nói.

Iwo Jima và hòn đảo đồng hành mới của nó, Niijima, nằm trên một chuỗi núi lửa dưới nước đánh dấu cái gọi là "Vành đai lửa" - một vành đai hình móng ngựa dài 25.000 dặm (40.000 km) trải dài từ mũi phía nam của Nam Mỹ, chạy dọc theo bờ biển Bắc Mỹ, qua eo biển Bering, qua Nhật Bản và xuống New Zealand.

452 ngọn núi lửa và rãnh dưới nước như rãnh Nhật Bản, rãnh Ryuku và rãnh Trung Mỹ tạo nên Vành đai lửa là kết quả của sự chìm xuống của các mảng địa chất bên dưới mảng địa chất Bắc Mỹ, thông qua một quá trình gọi là sự hút chìm. Điều này làm tan chảy đá ở phần trên của lớp phủ Trái đất, tạo ra magma đẩy trở lại bề mặt Trái đất thông qua các vết nứt trên lớp vỏ. Điều này sinh ra những ngọn núi lửa giống như những ví dụ dưới nước phun trào để tạo ra và phát triển Niijima.

Theo các nhà nghiên cứu của Đại học Tokyo, địa điểm của hòn đảo mới này đã là điểm nóng của các vụ phun trào hơi nước và dung nham dưới nước trong nhiều năm, có nghĩa là khu vực này là nơi có một trong những miệng núi lửa phun trào nhanh nhất thế giới. 

 

Chuyên gia hé lộ loạt thông tin khó tin về siêu núi lửa trên toàn thế giới khiến nhiều người trầm trồ

Rất ít núi lửa trên Trái đất đạt được danh hiệu là 'siêu núi lửa', nhưng điều gì khiến những ngọn núi lửa cực lớn này trở nên siêu phàm và liệu cái tên cao quý nhất có hợp lý hay không, nó còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố.