Đời sống

12 loài sinh vật ‘tàn ác’ nhất thế giới, ăn thịt đồng loại để tồn tại

12 loài sinh vật ‘tàn ác’ nhất thế giới, ăn thịt đồng loại để tồn tại

Ăn thịt đồng loại không phải là điều cấm kỵ tối thượng trong tự nhiên và các loài động vật đã ăn thịt đồng loại trong hàng triệu năm — trường hợp lâu đời nhất được biết đến trên thế giới có niên đại từ cách đây nửa tỷ năm là bọ ba thùy.

Ngày nay, nhiều sinh vật tham gia vào hành vi này. Những động vật ăn thịt đồng loại này không phải lúc nào cũng ăn thịt đồng loại của chúng và một số chỉ ăn thịt đồng loại trong những tình huống cụ thể, hiếm gặp.

Khỉ

tvvdtbwbm7um8foqjkyba8-1200-80-1702138257.jpg
 

Ăn thịt đồng loại ở khỉ thường liên quan đến hành vi giết con non. Ví dụ: vào năm 2019, các nhà nghiên cứu đã quan sát thấy một nhóm khỉ mũ mặt trắng Panama (Kẻ bắt chước Cebus) ăn thịt một con khỉ con ở Công viên Quốc gia Santa Rosa ở Costa Rica sau khi con khỉ 10 ngày tuổi rơi từ trên cây xuống.

Các nhà nghiên cứu quan sát hành vi ăn thịt đồng loại và nghi ngờ rằng một con khỉ trưởng thành đã đẩy hoặc tấn công con non, khiến nó tử vong. Những con đực trưởng thành của nhiều loài khác nhau sẽ giết những con non không cùng huyết thống để có cơ hội sinh sản cho con của chúng. 

Gấu Bắc Cực

dmrmgqmgbqvmxkzqj5yvx9-1200-80-1702138262.jpg
 

Hầu hết các trường hợp gấu Bắc Cực (Ursus maritimus) ăn thịt đồng loại liên quan đến việc con đực giết con, con chưa trưởng thành hoặc rất hiếm khi là con cái trưởng thành. Tuy nhiên, theo một nghiên cứu năm 2011 được công bố trên tạp chí Bắc Cực, cả gấu Bắc Cực đực và cái đều sẽ ăn xác của những con gấu Bắc Cực đã bị con người giết và lột da.

The Guardian đưa tin vào năm 2020 rằng nạn ăn thịt đồng loại đang gia tăng ở gấu Bắc cực ở miền bắc nước Nga, có thể do thiếu thức ăn, do băng biển tan do biến đổi khí hậu và con người, buộc chúng phải rời khỏi nơi săn bắn bình thường của chúng.

Báo đốm

x4xk8mhcdndzg5awbkwtd9-1200-80-1702138256.jpg
 

Một nghiên cứu năm 2010 được công bố trên tạp chí Nhà tự nhiên học Tây Nam đã ghi lại trường hợp ăn thịt đồng loại hoang dã đầu tiên ở báo đốm trưởng thành (Panthera onca). Hai con báo đốm đực dường như đã giết và ăn thịt một con báo đốm cái. Các nhà nghiên cứu tin rằng với rất nhiều con mồi trong khu vực, cuộc chạm trán bạo lực có thể xuất phát từ sự căng thẳng xã hội khi những con báo đốm lạ gặp nhau trong rừng. Việc báo đốm ăn thịt đồng loại cũng có thể xảy ra trong quá trình giết con non, mặc dù trường hợp này rất hiếm.

Cá mập hổ cát

ov6j8wpsjwkhx9sdb5x7q9-1200-80-1702138262.jpg
 

Cá mập hổ cát (Carcharias taurus) ăn thịt lẫn nhau trước khi chúng rời bụng mẹ. Các nhà nghiên cứu từ lâu đã ghi nhận phôi cá mập hổ cát trong dạ dày của các phôi khác. Việc ăn thịt đồng loại này có nghĩa là chỉ những con lớn nhất, mạnh nhất mới sống sót.

Cạnh tranh có thể khiến cá mập hổ cát ăn thịt lẫn nhau trong bụng mẹ. Con cái trưởng thành có thể giao phối với nhiều con đực và việc ăn thịt đồng loại có thể xảy ra giữa phôi của những con đực khác nhau. Các nhà nghiên cứu đã tìm thấy từ 5 đến 7 phôi từ nhiều con đực trong tử cung của con cái ở giai đoạn đầu của thai kỳ và hai phôi từ một con đực trong tử cung của con cái ở giai đoạn sau của thai kỳ.

Có thể con của con đực đầu tiên giao phối với con cái có nhiều thời gian hơn để phát triển và con của những con đực tiếp theo nhỏ hơn và trở thành thức ăn của chúng, nhưng các nhà nghiên cứu không chắc chắn. Cá mập trưởng thành cũng sẽ ăn thịt những thành viên nhỏ hơn cùng loài của chúng.

Cá sấu

Cá sấu nhai nhiều loại con mồi, bao gồm cả các loài cá sấu khác. Tammy Shaw, cư dân Port Charlotte, đã ghi lại cảnh ăn thịt đồng loại này trên video vào năm 2022 khi đang chèo thuyền ở Công viên bang Silver Springs ở Florida, WKMG News 6 ClickOrlando đưa tin. Trong video, một con cá sấu lớn nổi lên với một con cá sấu nhỏ hơn trong hàm của nó.

Adam Rosenblatt, trợ lý giáo sư sinh học tại Đại học Bắc Florida, người nghiên cứu về cá sấu Mỹ (Alligator mississippiensis), trước đó đã nói với Live Science rằng việc cá sấu ăn thịt đồng loại đã xảy ra hàng triệu năm. Cá sấu ăn nguyên con vật nhỏ hơn và lắc con mồi lớn hơn trong hàm để bẻ thành từng mảnh dễ quản lý hơn, đôi khi quay nhanh theo hình cuộn tử thần - cũng dùng để giết con mồi - để xé từng mảng thịt.  

Hổ

zpsotvccjwfgwz9x3u3cm9-970-80jpg-1702138256.jpg
 

Các nhà nghiên cứu vẫn đang nghiên cứu hành vi ăn thịt đồng loại ở hổ (Panthera tigris), nhưng có bằng chứng cho thấy hổ trưởng thành thỉnh thoảng ăn thịt hổ con và hổ trưởng thành. Ví dụ: một con hổ đã giết và ăn thịt một con hổ cái trưởng thành và sau đó là hai con hổ con ở Công viên Quốc gia Kanha ở Ấn Độ vào năm 2019, Times of India báo cáo. Theo Times of India, với rất nhiều con mồi có sẵn trong khu vực, hành vi ăn thịt đồng loại đã khiến các quan chức và nhà bảo tồn động vật hoang dã ngạc nhiên.

Nhện

8cazaptksbsdbbhyiepe8b-1200-80-1702138450.gif
 

Nhện tham gia vào nhiều hình thức ăn thịt đồng loại khác nhau. Có rất nhiều ví dụ về nhện cái ăn thịt nhện đực sau khi giao phối, một số loài nhện góa phụ đen nổi tiếng với hành vi này đến mức một loài nhện nhện đực dệt quả cầu, Philoponella prominens, đã tiến hóa để thích nghi đặc biệt để thoát khỏi cái chết sau quan hệ tình dục. Những con đực này tự phóng ra khỏi con cái ngay sau khi giao phối. Kẻ nào không trốn thoát sẽ bị nuốt chửng.

Nhện sa mạc đực Stegodyphus lineatus thực hiện hành vi giết con non bằng cách ăn túi trứng của con cái trước khi con của nó nở. Và nếu con non nở được - chúng sẽ ăn thịt mẹ. Việc chăm sóc  con cái tự tử này được gọi là chế độ mẫu hệ.

Cá mũi mác

bk5lh9anmw5utm7ulys9ad-1200-80-1702138268.jpg
 

Cá mũi dài (Alepisaurus ferox) là loài ăn thịt đồng loại ở biển sâu tới 7 feet (2,1 mét) ở các đại dương nhiệt đới và cận nhiệt đới, thường sống ở vùng chạng vạng ở độ sâu khoảng 650 đến 3.300 feet (200 đến 1.000 m) bên dưới bề mặt.

Cá mũi mác nhỏ hơn thường xuyên xuất hiện trong dạ dày của cá mũi mác lớn hơn, cho thấy các sinh vật này thường ăn thịt lẫn nhau. Các nhà nghiên cứu thậm chí còn tìm thấy cá mũi mác trong dạ dày của các loài cá mũi mác khác.

Kỳ nhông Hellbender

bosr5mpcfans5o5jcdh5n6-1200-80-1702138268.jpg
 

Kỳ nhông địa ngục đực (Cryptobranchus alleganiensis) là những con kỳ nhông được yêu mến nhưng có một nhược điểm: Chúng thường ăn thịt đồng loại trong đó có khoảng 14% con cái. Thông thường, đây không phải là vấn đề đối với sự sinh tồn của loài này, vì kỳ nhông thường ăn thịt con có cơ hội sống sót thấp. Tuy nhiên, nạn phá rừng đang làm tăng sự thèm ăn của chúng.

Các nhà nghiên cứu nghi ngờ rằng nạn phá rừng do con người gây ra đang làm thay đổi thành phần hóa học của nước trong môi trường sống của kỳ nhông và làm cạn kiệt nguồn thức ăn của chúng, khiến con đực ăn nhiều con non hơn. Các loài khác, bao gồm cóc mía (Rhinella marina)  cũng ăn thịt con non của mình.

Hà Mã

cyrwly6zabrqdqr64qvoy8-1200-80-1702138268.jpg
 

Các nhà nghiên cứu cho rằng hà mã (Hippopotamus amphibius) hoàn toàn là động vật ăn cỏ cho đến những năm 1990, khi người ta bắt đầu ghi chép về việc chúng nhặt xác để lấy thịt  bao gồm cả xác của những con hà mã đồng loại. Hành vi ăn thịt đồng loại có thể là một phần nguyên nhân gây ra đợt bùng phát bệnh than ở quần thể hà mã ở Uganda vào năm 2004. Hà mã có khả năng đã giúp truyền bệnh bằng cách ăn xác của những cá thể bị nhiễm bệnh, Nhà khoa học mới đưa tin.

Hải cẩu

f5ifywwzkkbhqkh8zaakz9-1200-80-1702138262.jpg
 

Hải cẩu xám (Halichoerus grypus) chủ yếu ăn cá nhưng lại có một số hành động ăn thịt đồng loại kỳ quặc. Một nghiên cứu năm 2019 được công bố trên Tạp chí Nghiên cứu Biển đã mô tả một con hải cẩu đực chưa trưởng thành giết chết con non và ăn mỡ giàu năng lượng của con non này trong khoảng 90 phút . Các tác giả lưu ý rằng 1 ounce (28 gram) mỡ hải cẩu có lượng calo tương đương với 3,5 ounce (100 g) cá trích, trong khi 0,4 ounce (12 g) mỡ tương đương với 3,5 ounce cá tuyết, vì vậy việc ăn thịt đồng loại có khả năng mang lại nhiệt lượng tốt cho hải cẩu.

Con người

220px-nhm-neandertaler-modell-1-1702138667.jpg
 

Con người đã thực hiện hành vi ăn thịt đồng loại trong suốt lịch sử của loài người. Những người trên bờ vực của nạn đói cũng phải chịu đựng thói ăn thịt đồng loại để tồn tại, kể cả trong thời kỳ nạn đói, trong những chuyến thám hiểm mệt mỏi và khi bị mắc kẹt. Ngoài ra còn có bằng chứng cho thấy người Neanderthal và những họ hàng đã tuyệt chủng khác của loài người đã chuyển sang ăn thịt đồng loại lúc này hay lúc khác.

Bất chấp tất cả những điều này, con người về bản chất thường phản đối ý tưởng ăn thịt đồng loại của mình và hành động này thường được coi là điều cấm kỵ tối thượng.

 

Tại sao con người phải lọc nước còn động vật thì có thể uống nước trực tiếp từ sông, hồ?

Nước ngọt chắc chắn là nguồn tài nguyên không thể tách rời của cộng đồng nhân loại, nó cũng đóng vai trò to lớn trong việc bảo vệ các hoạt động bình thường của các cơ quan con người.