Đời sống

Các phi hành gia của NASA tìm thấy quả cà chua bị thất lạc trong không gian sau 8 tháng

Các phi hành gia của NASA tìm thấy quả cà chua bị thất lạc trong không gian sau 8 tháng

Sau 8 tháng, một quả cà chua nhỏ bị phi hành gia Frank Rubio của NASA đánh mất sau vụ thu hoạch ngoài Trái đất vào tháng 3 cuối cùng đã xuất hiện trên Trạm vũ trụ quốc tế (ISS).

"Người bạn tốt của chúng tôi, Frank Rubio đã bị đổ lỗi khá lâu vì làm mất quả cà chua. Nhưng chúng ta có thể miễn tội cho anh ta vì chúng tôi đã tìm thấy quả cà chua,” Phi hành gia NASA Jasmin Moghbeli cho biết trong một sự kiện được phát trực tiếp vào thứ Tư (6/12) kỷ niệm ISS' Kỷ niệm 25 năm ngày thành lập. (Moghbeli không nói rõ quả cà chua được tìm thấy ở đâu hoặc nó ở trong tình trạng nào).

Theo đó, 1 quả cà chua lùn Red Robin rộng 1 inch (2,5 cm) là một phần của vụ thu hoạch cuối cùng cho thí nghiệm Veg-05 mà chính Rubio đã thực. Mỗi phi hành gia ISS đều nhận được mẫu cà chua sau vụ thu hoạch ngày 29 tháng 3 năm 2023, nhưng phần của Rubio — được bảo quản trong túi Ziploc — đã trôi đi trước khi anh kịp cắn một miếng.

9u4zxz7gzaxsltzsmg7nee-970-80jpg-1-1702116440.jpg
 

Vụ cà chua mất tích lần đầu tiên được thảo luận công khai vào ngày 13 tháng 9, khi Rubio tổ chức sự kiện của riêng mình trong không gian, đánh dấu một năm kỷ lục bất ngờ trên quỹ đạo của một phi hành gia Hoa Kỳ. (Các vấn đề xảy ra với tàu vũ trụ Soyuz của Nga, cuối cùng đã được giải quyết bằng việc phóng tàu Soyuz thay thế, đã tăng gấp đôi thời gian lưu trú dự kiến ​​là sáu tháng của ông.)

"Tôi đã dành rất nhiều giờ để tìm kiếm thứ đó" Rubio đã nói đùa trong buổi phát trực tiếp của ISS vào tháng 9. Tôi chắc chắn rằng cà chua sấy khô sẽ xuất hiện vào một thời điểm nào đó và minh oan cho tôi trong nhiều năm tới."

Công bằng mà nói với Rubio, ISS lớn hơn một ngôi nhà sáu phòng ngủ và trong môi trường vi trọng lực, mọi thứ có thể dễ dàng trôi đi đến những góc bất ngờ. Quy trình của NASA thường là kiểm tra các cửa hút khí thông hơi, nhưng trong một trạm chứa đầy những vật dụng đã tồn tại 25 năm, rất dễ để mất dấu từng vật dụng riêng lẻ.

11572307115-1194957269-o-1702116549.jpg
 

Ngoài ra, việc tìm kiếm cà chua không chiếm quá nhiều thời gian của anh ấy, vì nhóm Soyuz của Rubio đã thực hiện hàng trăm thí nghiệm khoa học khác (bất chấp sự căng thẳng của sự chậm trễ). Nếu có, tình huống này có thể cho thấy rõ hơn về cách giải quyết những tình huống bất ngờ khi trồng cây trên mặt trăng hoặc Sao Hỏa mà loạt thí nghiệm Veggie cuối cùng hướng tới mục tiêu đạt được.

Các phóng viên đã hỏi Rubio về quả cà chua bị mất vào ngày 13 tháng 10, khoảng hai tuần sau khi anh trở về nhà an toàn cùng phi hành đoàn bị trì hoãn (các phi hành gia người Nga Sergey Prokopyev và Dmitri Petelin) sau 371 ngày trên vũ trụ.

Anh than thở rằng quả cà chua không bao giờ được đưa ra ánh sáng dù “tôi đã dành 18 đến 20 tiếng đồng hồ để tìm kiếm nó”. (Rubio có thể đã phóng đại thời gian dành cho sự hài hước.)

"Thực tế của vấn đề, bạn biết đấy – độ ẩm ở đó là khoảng 17%. Có lẽ nó đã bị khô đến mức bạn không thể biết đó là gì và ai đó đã vứt chiếc túi đi rồi”. Rubio nói thêm và cười lớn. "Hy vọng một ngày nào đó ai đó sẽ tìm thấy nó: một vật nhỏ, teo tóp."

Mặc dù quả cà chua chỉ là một phần nhỏ trong sứ mệnh của Rubio nhưng không phải tất cả đều dễ dàng như vậy. Trong cùng một sự kiện vào tháng 10, Rubio đã nói về việc khó khăn như thế nào khi phải xa vợ, con cái và bạn bè quá lâu; anh ấy đã nói rằng nếu anh ấy biết mình sẽ dành một năm trong không gian, anh ấy sẽ không yêu cầu thực hiện sứ mệnh.

Nhưng khi Rubio mất một thời gian trong không gian, rất nhiều người thân yêu xung quanh anh đã cầu nguyện cho anh và giúp đỡ gia đình, vợ con anh ở nhà. Anh cảm thấy biết ơn vì điều đó.

 

Trạm vũ trụ của Trung Quốc bị va chạm nhiều lần, tại sao các phi hành gia Thần Châu 17 vẫn bám trụ?

‘Rác’ vũ trụ va chạm nhiều lần vào tàu vũ trụ trong thời gian dài ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động của tàu vũ trụ ngoài không gian.