Khoa học thưởng thức

Lộ diện sinh vật quý báu hơn 100 triệu năm tuổi khiến giới khoa học hiểu nhầm suốt bấy lâu nay

Lộ diện sinh vật quý báu hơn 100 triệu năm tuổi khiến giới khoa học hiểu nhầm suốt bấy lâu nay

Trang IFL Science mới đây đã đưa tin, khoa học đôi khi dễ xảy ra trường hợp nhầm lẫn về danh tính, đặc biệt là khi tìm ra những gì trong một hóa thạch. Khi linh mục người Colombia Padre Gustavo Huertas tìm thấy hai tảng đá tròn nhỏ có hoa văn giống chiếc lá vào khoảng giữa những năm 1950 và 70, ông đã phân loại chúng là thực vật hóa thạch. Nhưng trong cuộc kiểm tra gần đây hơn, người ta phát hiện ra rằng những tảng đá đó không phải là tàn tích của thực vật cổ đại đó chính là mai rùa con.

Huertas ban đầu coi hóa thạch là mẫu vật của loài thực vật Sphenophyllum colombianum. Điều này thật kỳ lạ vì các hóa thạch có niên đại từ kỷ Phấn trắng sớm, và thành viên khác của chi thực vật này được cho là đã tuyệt chủng hơn 100 triệu năm trước thời điểm đó. 

Khi kiểm tra kỹ hơn một trong những hóa thạch, các nhà nghiên cứu Fabiany Herrera và Héctor Palma-Castro nhận thấy các đặc điểm quan trọng của thực vật, chẳng hạn như hình dạng và gân của nó, đã bị thiếu. Thay vào đó, nó trông giống xương hơn, nhà cổ sinh vật học Edwin-Alberto Cadena xác nhận trường hợp này thực sự là như vậy, và mảnh xương đó chính là mai của một con rùa nhỏ.

Những gì Huertas có thể nghĩ là lá và thân thay vào đó là xương sườn và đốt sống tạo nên vỏ. Các dấu hiệu dễ nhận biết hơn có thể được sử dụng để so sánh với các loài rùa khác, cả hiện đại và hóa thạch, đều được tìm thấy ở bên ngoài vỏ.

Với kích thước của loài rùa, đây là một khám phá hiếm có. Như Cadena giải thích, xương trong mai rùa non rất mỏng nên có thể dễ dàng bị phá hủy. Kết quả là không có nhiều hóa thạch của rùa con ở xung quanh. 

Các nhà nghiên cứu xác định rằng loài rùa đặc biệt này chết ở khoảng từ 0 đến 1 tuổi và có mai hơi phát triển. Họ còn đặt biệt danh cho nó là “Turtwig”, theo tên một Pokémon khởi đầu nhỏ có hình dáng giống con rùa có một cành lá trên đầu.

Ngoài việc cung cấp cái nhìn sâu sắc về sự phát triển của rùa trong kỷ Phấn trắng, một số loài cao tới 4,5 mét (15 feet), các nhà nghiên cứu hy vọng phát hiện của họ sẽ có tác động rộng hơn trên thực địa. Herrera chia sẻ: “Chúng tôi đã giải quyết được một bí ẩn nhỏ về cổ thực vật học, nhưng quan trọng hơn, nghiên cứu này cho thấy sự cần thiết phải nghiên cứu lại các bộ sưu tập lịch sử ở Colombia”.

Palma-Castro nói thêm: “Những khám phá như thế này thực sự đặc biệt vì chúng không chỉ mở rộng kiến ​​thức của chúng ta về quá khứ mà còn mở ra cánh cửa dẫn đến những khả năng đa dạng về những gì chúng ta có thể khám phá”.

Nghiên cứu được công bố trên Palaeontologia Electronica.

Theo IFL Science.

 

Một tuần nữa, sự nghiệp của bốn con giáp này sẽ thăng hạng, vận may ập đến

Chỉ cần sau 1 tuần nữa, những con giáp dưới đây sẽ gặp nhiều chuyện thuận lợi, đặc biệt là trong công việc!