Tư vấn A-Z

6 việc đi mua điện thoại cũ bạn phải làm ngay, dù là iPhone hay Android cũng không lo bị lừa

6 việc đi mua điện thoại cũ bạn phải làm ngay, dù là iPhone hay Android cũng không lo bị lừa

Khi mua điện thoại cũ, cho dù nó trông mới nhưng hoàn toàn có thể là một chiếc máy không đảm bảo về kỹ thuật. Cho dù là iPhone cũ hay Android cũ, vẫn có nguy cơ bạn mua phải những thiết bị không đảm bảo. Tuy nhiên, nếu bạn nắm vững các mẹo dưới đây, bạn sẽ không bao giờ phải lo mua phải máy kém chất lượng.

Yêu cầu mở khay SIM, thẻ nhớ và sạc thử

Bây giờ đã đến lúc kiểm tra cáp sạc đi kèm với điện thoại. Hãy rút pin dự phòng, cắm điện thoại qua cáp và xem sạc có ổn không.

Gắn thẻ SIM - kiểm tra xem điện thoại có thể thực hiện cuộc gọi hay không. Tương tự, hãy kiểm tra cổng thẻ nhớ microSD (nếu có) và các phụ kiện khác được điện thoại hỗ trợ như tai nghe.

Pin không nên quá cũ hoặc quá mới

Pin Lithium-ion trên điện thoại thông minh thường hết dung lượng theo thời gian, đây có thể là vấn đề nếu bạn mua điện thoại quá cũ. Vì vậy, hãy lưu ý mức pin và phần trăm pin sụt giảm trong khi kiểm tra điện thoại.

Nếu bạn nhận thấy sự sụt giảm quá mạnh, có gì đó không ổn. Nếu bạn mua một chiếc iPhone đã qua sử dụng, hãy chuyển đến Cài đặt> Pin> Tình trạng pin và kiểm tra phần trăm Dung lượng tối đa. Mọi thứ trên 80% đều tốt. Nếu pin dưới 80% bạn nên yêu cầu người bán giảm giá vì bạn sẽ phải thay pin mới có thể sử dụng.

Tuy nhiên nếu điện thoại cũ nhưng pin còn quá mới như 100% hoặc 99% bạn cũng nên đề phòng vì chúng có thể là những chiếc điện thoại bị kích pin, điều này rất hay gặp với iPhone cũ. Ở mức dung lượng cao như vậy, thường chỉ có điện thoại mới và ít nhất là còn bảo hành.

 

Màn hình không bị thay

Màn hình  là một trong những thành phần đắt tiền nhất của thiết bị. Hãy kiểm tra xem có vết xước hoặc vết nứt nhỏ nào không. Kiểm tra cẩn thận chất lượng tổng thể của tấm nền để xác nhận rằng đó là hàng chính hãng.

Chúng ta có thể biết liệu bảng điều khiển đã được thay thế bằng bảng điều khiển không phải OEM hay chưa bằng cách kiểm tra mức độ sáng, chất lượng màn hình và nếu có bất kỳ vết keo hoặc vết cạy nào trên các mặt đó có thể là màn hình đã bị thay.

Đảm bảo toàn bộ màn hình phản hồi chính xác với cảm ứng và không có điểm chết hoặc điểm ảnh chết. Bạn có thể sử dụng ứng dụng Display Tester. Trong khi kiểm tra màn hình, hãy xem xét việc tháo miếng dán màn ra khỏi điện thoại.

Kiểm tra phụ kiện, hộp và hóa đơn

Khi mua điện thoại cũ, bạn nên yêu cầu người bán có đủ phụ kiện, hộp và hóa đơn, điều này sẽ giúp bạn sử dụng điện thoại với đầy đủ các tính năng nhất. Ngoài ra hộp đựng và hóa đơn sẽ giúp bạn kiểm tra xem chiếc máy đó có phải hàng chính hãng hay không.

Trong trường hợp có vấn đề cần sửa chữa, việc có đầy đủ hóa đơn sẽ giúp bạn nhận được hỗ trợ tốt nhất từ nhà sản xuất. Lý tưởng nhất là bạn nên mua điện thoại cũ còn thời gian bảo hành.

Camera, Mic, Loa phải ổn định

Bạn có thể kiểm tra các vấn đề phần cứng một cách nhanh chóng bằng cách sử dụng các ứng dụng như Phone Doctor Plus, Phone Check and Test, TestM Hardware, or Test Your Android. Các ứng dụng này có danh sách kiểm tra đầy đủ cho những điều cần thiết cần kiểm tra trước khi mua bất kỳ điện thoại thông minh đã qua sử dụng nào.

Ngoại hình không bị hư hại ở những chỗ quan trọng

Bạn nên kiểm tra điện thoại dưới ánh sáng ban ngày để có thể dễ dàng nhìn thấy các hư hỏng hoặc khuyết tật về mặt vật lý khi mua điện thoại Android hoặc iPhone cũ.

Tìm các vết xước, vết lõm hoặc vết nứt trên thân máy, màn hình và quan trọng hơn là trên ống kính máy ảnh. Các vết xước nhỏ trên ống kính máy ảnh có thể làm giảm chất lượng hình ảnh một cách đáng kể, đặc biệt là trong điều kiện ánh sáng yếu. Hãy kiểm tra các nút nguồn và âm lượng.

Những dấu hiệu nhỏ trong quá trình sử dụng là bình thường với điện thoại cũ. Điều đó có nghĩa là, tốt nhất nên tránh mọi bất thường như khung bị cong hoặc các bộ phận không đúng vị trí.

 

Vua Android tầm trung Redmi K70E ra mắt, thiết kế xịn sò tự tin cạnh tranh với iPhone 15 Pro Max

Xiaomi vừa ra mắt chiếc điện thoại tầm trung Redmi K70E với chipset Dimensity 8300, màn hình 6,67 inch 120Hz, giá dưới 7 triệu đồng.