Bí ẩn sinh vật độc lạ chỉ có ở Việt Nam: Là loài kỳ quái nhất thế giới, nghe tên đã thấy rùng mình

An An, 24/09/2023 14:25:18(GMT+7)
Bí ẩn sinh vật độc lạ chỉ có ở Việt Nam: Là loài kỳ quái nhất thế giới, nghe tên đã thấy rùng mình

Được phát hiện từ năm 2010, đến nay sinh vật này chưa từng xuất hiện ở nơi nào khác ngoài Việt Nam. Nó có tên rất kỳ lạ, khiến nhiều người phải “giật mình” khi lần đầu thấy.

Năm 2010, các nhà khoa học Việt Nam, Mỹ và Úc đã phát hiện ra một loài ếch đặc biệt tại nước ta. Nó có màng ở lòng bàn chân, có thể dễ dàng bám rồi lướt qua trên cây cối. Nòng nọc loài ếch này có những chiếc răng nanh màu đen kỳ lạ. Đây là loài ếch đầu tiên trên thế giới được phát hiện có răng nanh.

Cũng vì những đặc điểm độc lạ đó mà loài ếch này được đặt tên là ếch bay ma cà rồng, có tên khoa học là Rhacophorus vampyrus. Được biết, trong giai đoạn nòng nọc, ếch bay ma cà rồng sẽ có 2 chiếc răng nhanh màu đen trong miệng, giống hệt hình tượng quỷ hút máu trong truyền thuyết phương Tây.

Đến hiện tại, ếch bay ma cà rồng vẫn đang đứng đầu trong danh sách những loài ếch kỳ quái nhất thế giới. Điều đáng nói là giới khoa học vẫn chư thể tìm hiểu được chức năng, vai trò thật sự của cặp răng nanh trong miệng chúng.

Ngoài khác biệt về ngoại hình trên, ếch bay ma cà rồng cũng có tập quán sinh sống giống những loài ếch khác, thường sống trong những vũng nước nhỏ trên hốc thân cây. Dù tên gắn với ma cà rồng, cũng có răng nanh nhưng loài ếch này không hút máu động vật hay người để sống.

Một con ếch bay ma cà rồng trưởng thành sẽ có chiều dài khoảng 4,2 – 5 cm, mũi ngắn, hơi nhô ra từ góc hàm dưới. Lưng loài này có màu vàng nâu nhạt đến đỏ gạch, họng, ngực và bụng lại có màu trắng. Trong khi đó sườn, đùi có màu đen, màng bơi màu xám đến đen.

13 năm kể từ khi được phát hiện đến nay, ếch bay ma cà rồng vẫn là loài lưỡng cư đặc hữu của Việt Nam, nằm trong danh sách những loài lưỡng cư được giới khoa học quốc tế đặc biệt quan tâm.

 

Loài cá Việt Nam suýt bị tuyệt chủng, giờ hồi sinh kỳ diệu, là món đặc sản trị giá hàng triệu đồng

Hầu hết các tỉnh thành ở Việt Nam đều biết đến món cá này. Nhưng có lẽ không nhiều người biết nó từng có nguy cơ tuyệt chủng vì bị săn bắt quá nhiều.

Tin cùng chuyên mục
Có thể bạn quan tâm
Tin mới nhất