Loài cá Việt Nam suýt bị tuyệt chủng, giờ hồi sinh kỳ diệu, là món đặc sản trị giá hàng triệu đồng

An An, 22/09/2023 13:18:35(GMT+7)
Loài cá Việt Nam suýt bị tuyệt chủng, giờ hồi sinh kỳ diệu, là món đặc sản trị giá hàng triệu đồng

Hầu hết các tỉnh thành ở Việt Nam đều biết đến món cá này. Nhưng có lẽ không nhiều người biết nó từng có nguy cơ tuyệt chủng vì bị săn bắt quá nhiều.

Tại khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, đặc biệt là Tiền Giang, Cần Thơ, có một loài cá đặc sản rất được ưa chuộng. Nó chính là cá mè vinh, loài cá thuộc họ cá Chép.

Cá mè vinh vẻ ngoài không quá đặc biệt, có bộ vảy ánh bạc xếp thành từng lớp đan xen nhau, lưng nhô cao. Loài này di chuyển theo bầy đàn nên dễ đánh bắt. Một con cá mè vinh sẽ dài trung bình từ 30 – 40cm.

Đã có thời điểm cá mè vinh vô cùng khan hiếm, muốn mua một con cá mè vinh người dân phải bỏ ra số tiền rất cao. Thậm chí có tiền cũng chưa chắc giành được phần mua nó. Nguyên nhân đến từ việc săn bắt quá đà và không biết cách nuôi dưỡng chúng.

Hàng năm, cá mè vinh sinh sản 4 – 5 lần, mỗi lần đẻ hàng trăm nghìn quả trứng khác nhau. Nắm được yếu tố đó, người dân ở vùng Đồng bằng sông Cửu Long đã tận dụng số trứng khổng lồ này để gia tăng năng suất sinh trưởng của cá mè vinh. Nhờ điều này mà cuối cùng cá mè vinh đã không còn khan hiếm như xưa.

Bên cạnh đó, cá mè vinh còn là loài khá dễ ăn, dễ nuôi. Chúng ăn rau, rong rêu, thực vật dưới nước là chủ yếu. Khi không có đủ thực vật thì cá mè vinh sẽ tìm nguồn thức ăn khác từ các loài vi sinh nhỏ bé, bã hữu cơ do loài người thải xuống.

Thịt của cá mè vinh không chỉ thơm ngon mà còn bổ dưỡng. Chúng chứa nhiều khoáng, dưỡng chất quan trọng. Loài này đặc biệt ở chỗ, khi chế biến không được cạo vảy. Việc giữ lại vảy sẽ giúp cho hương vị món ăn trở nên thơm ngon hơn. Trước khi nấu, bạn chỉ việc lọc bỏ nội tạng cá, rửa sạch cùng nước muối mà thôi.

Hiện tại, giá cá mè vinh đang ở mức bình ổn, khoảng 180.000 – 220.000 đồng/kg. Nói cách khác, một con cá mè vinh nặng khoảng 5kg đã bán được với giá tiền triệu.

 

2 đặc sản ở Việt Nam có tên nhạy cảm nghe mà ‘đỏ mặt’, 1 loại siêu quý hiếm, chỉ dành cho vua chúa

Tên gọi kỳ lạ của hai loài cá này khiến người lần đầu nghe hay đọc tên chúng cứ tưởng mình nhầm. Bỏ qua yếu tố tên gọi, đây là 2 đặc sản miền biển rất được yêu thích ở Việt Nam lẫn nước ngoài.

Tin cùng chuyên mục
Có thể bạn quan tâm
Tin mới nhất