Đời sống

Cô giáo từng dạy ở Tịnh Thất Bồng Lai hé lộ bí mật đen tối của Lê Tùng Vân, ám ảnh cảnh tượng bên trong

Cô giáo từng dạy ở Tịnh Thất Bồng Lai hé lộ bí mật đen tối của Lê Tùng Vân, ám ảnh cảnh tượng bên trong

 

Không chỉ cô giáo của “5 chú tiểu”, một số nhân chứng sống khác từng lên tiếng tố cáo ông Lê Tùng Vân. Thậm chí họ còn đệ đơn tố cáo “thầy ông nội”.

Tháng 10 năm 2020, Tịnh Thất Bồng Lai (còn gọi là Thiền Am Bên Bờ Vũ Trụ) bắt đầu dính đến hàng loạt ồn ào. Đỉnh điểm là khi nơi này được VTV đưa lên sóng, “vén màn” hàng loạt sự thật đen tối bên trong. Theo đó, thủ đoạn kêu gọi từ thiện của ông Lê Tùng Vân và nhóm người nơi đây bị “bóc trần”. Cơ quan chức năng cho biết, phần lớn những đứa bé sống nơi đây đều có quan hệ huyết thống với “thầy ông nội” nhưng lại bị gắn mác trẻ mồ côi.

tinh-that-bong-lai-6

tinh-that-bong-lai-2

Các nhân chứng sống từng tiếp xúc, quen biết nhóm người ở Tịnh Thất Bồng Lai cũng đã ra mặt tố cáo họ. Đầu tiên phải kể đến bà Lê Thị Tuyết – người được ông Lê Tùng Vân mời về dạy cho những đứa trẻ sống ở Thánh Đức, huyện Bình Chánh, TP.HCM vào năm 2006. Bà Tuyết tiết lộ với VTV, mình đã quyết định tố cáo sau khi chứng kiến nhiều việc làm sai trái của “thầy ông nội”.

“Tôi đưa đơn tố cáo ông Lê Tùng Vân với nội dung là 'hi.ếp dâ.m trẻ' và 'hà.nh hun.g trẻ cô nhi'. Tập đoàn ông Lê Tùng Vân là một bầy sư sãi giả mạo, lưu manh, dâ.m d.ục, lừa đảo. Đây là câu chuyện có thật. Tôi là người thật việc thật và tôi có trách nhiệm nói ra sự thật”, bà Tuyết chia sẻ.

tinh-that-bong-lai-1

Ngoài ra còn có ông Lê Hồng Dũng, người trên danh nghĩa là em vợ của ông Lê Tùng Vân. Ông Dũng cho biết, chị gái mình đi theo ông Vân, còn có ý định lừa gạt cả mẹ ruột để lấy tiền.

“Tôi đưa ra chính quyền để cho biết Tịnh thất Bồng Lai là lừa đảo, lừa gạt từ xưa đến nay chứ không phải mới đây. Về tinh thần, vật chất, tiền bạc đủ thứ. Lừa gạt lấy mẹ tôi ra làm con mồi. Kêu mẹ tôi lấy tiền đem lên cho chị hai mà chị hai tôi là vợ của ông ấy”, ông Lê Hồng Dũng nói.

tinh-that-bong-lai-3

Đến năm 2021, một người tên Lê Thanh Minh Tùng tự nhận là con ruột của ông Lê Tùng Vân nhưng đã “trốn thoát” được khỏi Tịnh Thất Bồng Lai lên tiếng. Người đàn ông này tố cáo “thầy ông nội” và các “đệ tử” có hàng loạt hành động phi pháp, quan hệ bất chính, lối sống bầy đàn.

Trong phóng sự của mình, VTV cho biết, theo Giáo hội Phật giáo tỉnh Long An, nơi tự xưng là "Tịnh thất Bồng Lai" ở xã Hoà Khánh Tây, H. Đức Hoà, tỉnh Long An không phải là tu viện hợp pháp và không do Ban trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh Long An quản lý.

tinh-that-bong-lai-5

 

 

2 năm trở lại đây, Tịnh Thất Bồng Lai liên tục bị cơ quan chức năng xử lý vì những sai phạm, vi phạm pháp luật. Năm 2022, ông Lê Tùng Vân và các bị cáo ở Tịnh Thất Bồng Lai nhận án tù vì tội “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân”. Gần đây nhất, vào tháng 4/2024, ông Lê Tùng Vân bị khởi tố về tội “Lọ.an lu.ân”.