Khám phá mới

Loài vật biến thái nhất thế giới: Thích ân ái thác loạn, ngoại hình kỳ dị nhìn cũng đủ rùng mình

Loài vật biến thái nhất thế giới: Thích ân ái thác loạn, ngoại hình kỳ dị nhìn cũng đủ rùng mình

 

Chẳng những có tập tính giao phối đầy thác loạn, loài động vật này còn có ngoại hình đáng sợ. Thế nhưng kỳ lạ là chúng lại được đặt cho cái tên thoạt nghe khá đáng yêu.

Ở vùng biển nông có một loài động vật được đặt tên khá đáng yêu: Thỏ biển. Nhưng khác với những chú thỏ trên cạn, thỏ biển không phải động vật có v.ú. Chúng được xác định là động vật nhuyễn thể, có 2 cặp xúc tu giống tai thỏ trên đầu. Cặp xúc tu phía trước là ống xúc giác, cặp sau là khứu giác.

tho-bien-1

Thỏ biển chẳng hề liên quan gì đến thỏ trên cạn, đặc biệt là các tập tính đời thường. Thức ăn của thỏ biển là tảo và rong rêu. Khi ăn loại rong biển nào, chúng sẽ mang màu sắc của loại đó. Nhờ có vậy mà thỏ biển dễ dàng lẩn trốn kẻ thù.

tho-bien-3

Loài động vật kỳ lạ này thường đập vỗ đôi cánh để nổi dưới nước. Nhìn chúng có vẻ vô hại nhưng thực chất rất nguy hiểm, không ai dám động vào vì có độc. Trong cơ thể thỏ biển có 2 tuyến dịch: tuyến màu tím ở dưới rìa màng ngoài, khi gặp kẻ địch nó tiết ra dịch màu tía làm cho nước biển ngầu lên màu tím, thoát khỏi tầm nhìn của địch để chạy trốn. Và tuyến độc khác nằm ở trước màng ngoài, có thể tiết ra dịch trắng như sữa mang tính axit, mùi khó ngửi, đó là thứ vũ khí hóa học của nó.

tho-bien-4

Ngoại hình thoạt trông giống thỏ, nhưng xét cho cùng cảm giác đầu tiên loài này mang đến cho con người vẫn là sợ hãi. Nhiều người thừa nhận thót tim khi nhìn thấy thỏ biển. Sau khi biết đến tập tính giao phối dị hợm của chúng, mọi người càng e dè hơn.

tho-bien-6

Nói đến thỏ biển phải nói đến tập tục giao phối có một không hai của chúng. Loài này có sở thích “mây mưa” tập thể. Mỗi khi vào thời điểm giao phối, thỏ biển sẽ tập hợp tất cả những con thỏ biển gần đó đến rồi tạo nên chuỗi “yêu” hội đồng với 5 đến vài chục con nối nhau.

tho-bien-7

Trong quá trình giao phối, mỗi cá thể thỏ biển có thể đóng vai trò là con đực hoặc con cái tùy vào vị trí chúng đứng. Điều này cũng dễ hiểu bởi thỏ biển vốn là động vật lưỡng tính, có “cái ấy” của cả con đực và con cái.

tho-bien-8

Thông thường cứ vào mùa xuân thỏ biển sẽ bắt đầu giao phối và sinh con. Chúng đẻ rất nhiều trứng, nhưng trứng thụ tinh không nhiều lắm, đều được bọc trong sợi keo. Người Quảng Đông gọi bọc trứng thỏ biển này là "sợi bột biển" là một nguyên liệu chế biến món ăn thượng hạng, đồng thời cũng là thuốc tiêu viêm thanh nhiệt.