Thế giới

Phát hiện MH370 sau 10 năm mất tích bí ẩn, nằm trong 1 khu rừng Đông Nam Á, thực hư thế nào?

Phát hiện MH370 sau 10 năm mất tích bí ẩn, nằm trong 1 khu rừng Đông Nam Á, thực hư thế nào?

Dư luận xôn xao trước thông tin đã tìm thấy MH370 nằm sau trong một khu rừng của một quốc gia Đông Nam Á. Phía Bộ Ngoai giao của đất nước này cũng đã lên tiếng ngay sau đó.

Hôm 25/5, tờ Daily Mirror gây sốt khi chia sẻ bài viết cho rằng đã xác định được vị trí của chiếc máy bay xấu số MH370. Sau 10 năm, cuối cùng cũng tìm thấy được chiếc máy bay mất tích này. Dĩ nhiên nó nhanh chóng trở thành tin tức gây sốt và được chú ý khắp toàn cầu.

mh370-3

Thông tin này do chuyên gia Wilson chia sẻ. Ông đã phát hiện dấu tích của MH370 thông qua ảnh chụp vệ tinh. Wilson nói: “Tôi đã nghiên cứu hàng giờ đồng hồ trên bản đồ Google, tìm kiếm khắp nơi và cuối cùng, như các bạn có thể thấy, chiếc máy bay đang ở nơi xanh nhất, sâu nhất (khu vực rừng rậm Campuchia”.

Dựa trên hình ảnh có được, vị chuyên gia dự đoán chiều dài vật thể khoảng 69m, trống giữa đuôi và thân sau máy bay.

mh370-1

mh370-2

Đến ngày 27/5, tờ KhmerTimes đã dẫn lời Thứ trưởng Bộ Ngoại giao kiêm Giám đốc Cục Hàng không Dân dụng Campuchia – Chanserivutha trả lời về chuyện này. Cụ thể, vị quan chức này phủ nhận thông tin Daily Mirror chia sẻ.

Ông Chanserivutha cho biết nội dung lẫn hình ảnh trong bài đều đã có từ 8 năm trước, nhưng mãi đến giờ đây mới cập nhật. Dù vậy, phía Campuchia vẫn khẳng định sẵn sàng hợp tác với chính quyền Malaysia nếu có yêu cầu điều tra vụ việc này.

mh370-4

 

Như vậy, chuyện tìm được MH370 cuối cùng vẫn chỉ dừng lại ở tin đồn. Cho đến khi nhìn thấy chiếc máy bay mât tích này bằng xương bằng thịt, có lẽ mọi kết luận đều là quá sớm.

Trước đó, vào tháng 3/2014, chiếc máy bay Boeing 777, chở 227 hành khách và 12 phi ông khởi hành từ Kuala Lumpur đến Bắc Kinh vào ngày 8/3/2014. Nó bất ngờ mất tích trên đường bay rồi không một tin tức nào suốt 10 năm qua.

Hồi tháng 1/2017, sau gần 3 năm tìm kiếm, Malaysia, Trung Quốc và Australia đã hoàn thành cuộc tìm kiếm MH370 quy mô lớn dưới đại dương. Đến tháng 3/2024 vừa qua, Bộ Giao thông vận tải Malaysia tuyên bố sẽ cùng Ocean Infinity nỗ lực tìm ra chiếc máy bay xấu số.