Khám phá mới

3 tội nhân thiên cổ của lịch sử Trung Quốc: Số 1 vô cùng nổi tiếng, số 3 đến nay vẫn bị phỉ nhổ mỗi ngày

3 tội nhân thiên cổ của lịch sử Trung Quốc: Số 1 vô cùng nổi tiếng, số 3 đến nay vẫn bị phỉ nhổ mỗi ngày

Dù thời gian đã trôi qua rất lâu, nhưng những gì 3 người này làm vẫn khiến người dân Trung Quốc phẫn nộ. Nhân vật thứ 3 thậm chí còn được dựng tượng, người dân mỗi lần đi qua lại nhổ nước bọt, chửi bới.

Từ Hi Thái Hậu

Từ Hi Thái Hậu là cái tên đã quá quen thuộc với chúng ta. Bà là người phụ nữ vô cùng quyền lực vào thời kỳ cuối triều đại nhà Thanh. Bề ngoài là thái hậu, nhưng thực chất Từ Hi mới là người nắm quyền thực sự của vương triều Đại Thanh. Thế nhưng, vốn dĩ Từ Hi không có tài năng, nên việc đó lại làm hại Trung Hoa thời bấy giờ.

toi-nhan-thien-co-trung-quoc-2

So với Võ Tắc Thiên của nhà Đường, Từ Hi còn lâu mới sánh được tài dùng người. So với Lữ Hậu của nhà Hán, Từ Hi lại càng không nhìn xa trông rộng bằng. Những gì vị thái hậu này biết làm chỉ là hưởng lạc, bán nước cầu vinh và cai trị đất nước bằng cảm xúc cá nhân. Thế nên người đời sau xem Từ Hi như một “tội đồ” của đất nước.

An Lộc Sơn

Trung Quốc thời cổ đại có An Lộc Sơn, vốn là người Hồ (người ngoại quốc, ngoại tộc). An Lộc Sơn được lòng thương nhân vùng biên giới nhờ tài quan sát, ứng xử khéo. Để lấy lòng Dương Quý Phi, hắn đã nhận người đẹp này làm mẫu thân dù đối phương còn nhỏ tuổi hơn mình. Không chỉ vậy, An Lộc Sơn còn diện đồ lòe loẹt, lăn lộn trên đất, không hề có tôn nghiêm, tự trọng của một người đàn ông.

toi-nhan-thien-co-trung-quoc-3

Nhìn An Lộc Sơn béo núc ních, lăn lộn trên đất khiến Dương Quý Phi bật cười sảng khoái. Vì có thể khiến quý phi cười, An Lộc Sơn có được sự ưu ái trong triều đình, thế lực của hắn cũng mạnh lên. Đường Huyền Tông đã phong cho hắn làm Đông Bình Quận Vương, quyền lực rất lớn, thậm chí con trai An Lộc Sơn còn được cưới cháu gái ruột của Đường Huyền Tông.

Thế nhưng, An Lộc Sơn không biết “đủ”, lại lên kế hoạch chấm dứt sự phồn vinh của Đại Đường, khiến một đất nước đang phồn thịnh đi đến suy thoái. Điều này khiến hắn trở thành tội nhân thiên cổ trong lịch sử Trung Quốc.

Tần Cối

Nếu đến Trung Quốc, đi qua lăng mộ của Nhạc Phi, du khách sẽ nhìn thấy tượng của một cặp vợ chồng đang quỳ gối ngay phía trước. Người Trung Quốc hễ đi qua lại nhổ một bãi nước bọt, chửi rủa, tát vào mặt hai bức tượng đó. Họ là ai và đã làm gì mà khiến người đời sau tức giận mãi không nguôi như vậy?

toi-nhan-thien-co-trung-quoc-5

Tần Cối là gian thần nổi tiếng số 1 lịch sử Trung Quốc. Hắn xưa kia vì nhận hối lộ mà chủ trương nghị hòa. Cũng chính Tần Cối giở trò mà Nhạc Phi thất bại cay đắng sau khi vừa giành được chính quyền. Kết cục, Nhạc Phi đành trao lại binh quyền sau khi về lại triều đình.

toi-nhan-thien-co-trung-quoc-4

Gã gian thần này sau đó xúi giục hoàng đế giết Nhạc Phi, đích thân dùng mưu hèn kế bẩn lừa vị tướng này phải chịu cực hình đáng sợ hơn cả lăng trì. Không lâu sau Bắc Tống lâm nguy, bị địch xâm lược. Không có Nhạc Phi nên nước này nhanh chóng rơi vào thời kỳ chiến tranh loạn lạc, bách tính lâm nguy. Người dân Trung Quốc tin rằng chính Tần Cối là nguyên nhân đẩy Bắc Tống vào biển lửa năm đó. Thế nên vợ chồng hắn bị ghét bỏ vô cùng, mãi mãi phải chịu quỳ gối trước mộ Nhạc Phi, chịu sự sỉ nhục của người đời.