Khám phá mới

Đất nước nhỏ thứ 2 thế giới: Dân số ngồi vừa SVĐ Mỹ Đình, rộng bằng nửa quận Hoàn Kiếm nhưng giàu nhất hành tinh

Đất nước nhỏ thứ 2 thế giới: Dân số ngồi vừa SVĐ Mỹ Đình, rộng bằng nửa quận Hoàn Kiếm nhưng giàu nhất hành tinh

Dù có diện tích khiêm tốn, nhưng tính theo GDP đầu người thì quốc gia này lại giàu thứ hai thế giới. Họ còn có rất nhiều thành tích đáng ngưỡng mộ khác.

Vatican là quốc gia nhỏ nhất thế giới, còn cái tên đứng thứ hai thì sao? Đó chính là Monaco, một quốc gia độc lập chỉ vỏn vẹn chưa đầy 2 km2 ở châu Âu. Đất nước này có 3 mặt tiếp giáp với nước Pháp, mặt còn lại giáp với Địa Trung Hải và trung tâm của thân vương quốc cách Italy khoảng 16 km (9,9 dặm). Dân số Monaco khoảng 38.400 người, nghĩa là có thể ngồi vừa hết trong SVĐ Mỹ Đình (40.192 chỗ ngồi). Nếu so sánh, Monaco còn chưa rộng bằng một nửa quận Hoàn Kiếm, Hà Nội (5,29 km2), gần bằng 1/6 Đại học Quốc gia Hà Nội (11,13 km2).

monaco-1

Dù có diện tích khiêm tốn nhưng Monaco lại được Quỹ tiền tệ Quốc tế (IMF) đánh giá là giàu nhất thế giới với mức thu nhập bình quân đầu người trên danh nghĩa lên đến 300.000 USD/năm vào 2022.

monaco-2

monaco-3

Đất nước này là “thiên đường thuế”. Công dân của họ hầu như không phải đóng thuế thu nhập cá nhân, trái ngược hoàn toàn với các láng giềng ở châu Âu thu thuế rất cao. Giới nhà giàu đến Monaco sinh sống để không phải đóng thuế. Điều đó khiến thu nhập trung bình của người dân Monaco cũng được đẩy lên cao hơn các nước khác.

monaco-4

Thống kê của Knight Frank Wealth Report cho thấy, chỉ trong vòng 5 năm từ 2013 – 2018, số triệu phú ở Monaco đã tăng đến 12%. CIA World Factbook thì cho biết nơi đây hoàn toàn không có người sống dưới mức nghèo. Khoảng 32% dân số quốc gia này là triệu phú trở lên, tỷ lệ đó tương đương với việc cứ 3 công dân Monaco sẽ có 1 người là tỷ phú hoặc triệu phú.

monaco-5

Có cuộc sống sung túc đã đành, vấn đề an ninh ở Monaco cũng được đánh giá rất cao. Quốc gia này tự tin tuyên bố mình là nơi có an ninh tốt nhất thế giới. Tỉ lệ cảnh sát của họ là 1/100 công dân. Khắp các hang cùng, ngõ, hẻm ở Monaco đều có camera an ninh 24/7.

monaco-6

Với sự sung túc, an toàn đó, người dân Monaco nhìn chung rất lạc quan, yêu đời. Tuổi thọ trung bình của họ cao nhất thế giới. World Bank từng thống kê ra tuổi thọ trung bình nước này lên đến 85,8 tuổi.