Hàng không - Vũ trụ

Bí mật bộ đồ Neil Armstrong mặc khi lên Mặt Trăng: Chịu được điều kiện chết người, đến từ thương hiệu nổi tiếng

Bí mật bộ đồ Neil Armstrong mặc khi lên Mặt Trăng: Chịu được điều kiện chết người, đến từ thương hiệu nổi tiếng

Bộ đồ Neil Armstrong mặc khi đặt chân lên Mặt Trăng do một thương hiệu nội y nổi tiếng thế giới thiết kế. Phi hành gia rất yêu thích nó và ví nó như một chiếc tàu vũ trụ.

Năm 1969, Neil Armstrong trở thành phi hành gia đầu tiên trong lịch sử nhân loại đi bộ trên Mặt Trăng. Phi hành gia người Mỹ đã trở thành biểu tượng của cả thế giới. Cho đến bây giờ, những chi tiết về chuyến đi của ông vẫn được bàn luận và phân tích.

Neil-Armstrong-1
Các phi hành gia Mỹ có mặt trên tàu Apollo 11 vào năm 1969 từ trái qua là Neil Armstrong, Michael Collins và Buzz Aldrin. Ảnh: NASA

Mới đây, IFL Science đã tiết lộ thêm một bí mật trong chuyến đi của Neil Armstrong. Đó là về bộ đồ mà phi hành gia này mặc khi lên Mặt Trăng. Theo đó, bộ đồ được sản xuất bởi Playtex, một thương hiệu nội y nổi tiếng của thế giới. Nó đáp ứng được mọi yêu cầu, đảm bảo cho Neil Armstrong có thể sinh tồn dưới điều kiện khắc nghiệt của Mặt Trăng.

Neil-Armstrong-2
Phi hành gia đứng cạnh quốc kỳ của Mỹ cắm trên bề mặt mặt trăng là Buzz Aldrin. Ảnh: NASA

Bộ đồ Neil Armstrong mặc rất kín, giúp cho áp suất quanh người ông luôn ổn định, không bị giảm thân nhiệt khi ở Mặt Trăng. Theo giới khoa học, nếu con người không mặc đồ bảo hộ ở trên Mặt Trăng, sẽ chỉ duy trì nhận thức được từ 9 - 11 giây, sau đó sẽ bị co giật. Không chỉ vậy, việc hơi nước hình thành nhanh chóng trong mô mềm sẽ khiến cơ thể chúng ta bị sưng phù, máu ngừng lưu thông, hơi nước chảy chậm rãi ra khỏi đường thở, dẫn đến miệng và mũi bị tê liệt. Dĩ nhiên, sẽ không còn sau đó nữa bởi bất cứ ai không mặc đồ bảo hộ lên Mặt Trăng rồi cũng sẽ “ra đi”.

Neil-Armstrong-3
Ảnh cho thấy đầy đủ người Armstrong. Ảnh: NASA

Thời điểm Neil Armstrong chuẩn bị chuyến du hành của mình, nhiệm vụ tạo ra một bộ đồ đạt chuẩn cho ông là rất cần thiết. NASA đã mời nhiều đội sản xuất để tạo ra bộ đồ không gian. Tập đoàn latex quốc tế (ILC), nổi tiếng với thương hiệu Playtex mới đầu không phải là một trong những lựa chọn. Tuy nhiên, thiết kế của họ đã thuyết phục được NASA bởi công dụng tuyệt vời.

Suốt 6 tuần làm việc, Playtex đã tạo ra được bộ đồ thử nghiệm xứng đáng để NASA sử dụng. Bộ đồ này do một thợ cơ khí xe hơi và thợ sửa chữa TV chưa từng có kinh nghiệm sản xuất đồ không gian chỉ đạo thiết kế, sản xuất.

Neil-Armstrong-4
Neil Armstrong rất yêu thích bộ đồ không gian của Playtex. Ảnh: NASA

Về phần Neil Armstrong, ông rất yêu thích bộ đồ du hành của mình. Phi hành gia này tiết lộ, nó không chỉ giúp ông chống lại được điều kiện khắc nghiệt của Mặt Trăng, mà còn rất thoải mái, chẳng khác gì một con tàu vũ trụ.

Theo IFL Science