Khám phá mới

Miền có diện tích khủng nhất Việt Nam: Rộng hơn cả Hàn Quốc, là nơi có tỉnh thành lớn nhất nước

Miền có diện tích khủng nhất Việt Nam: Rộng hơn cả Hàn Quốc, là nơi có tỉnh thành lớn nhất nước

Giữa ba miền Bắc – Trung – Nam, đâu là nơi có diện tích lớn nhất? Có thể bạn không biết, miền này vừa rộng nhất, lại vừa dài nhất và có tỉnh rộng lớn nhất Việt Nam. 

Việt Nam có diện tích 331.212 km², đường biên giới trên đất liền dài 4.639 km, đường bờ biển trải dài 3.260 km. Lãnh thổ nước ta trải dài từ Bắc đến Nam, có nhiều miền địa lý khác nhau, nhưng được chia theo 3 miền lớn là miền Bắc, miền Trung và miền Nam.

Trong đó, miền Bắc gồm 25 tỉnh, là các tỉnh phía Bắc tỉnh Thanh Hóa. Khu vực này được chia làm 3 tiểu vùng là: Vùng Đồng bằng sông Hồng, vùng Tây Bắc Bộ, vùng Đông Bắc Bộ. Miền Bắc Việt Nam có tổng diện tích đất tự nhiên là 116.134,3 km2, chiếm 35% diện tích cả nước. Miền Bắc là nơi có phần rộng nhất Việt Nam, kéo dài từ A Pa Chải đến Móng Cái (hơn 600 km).

viet-nam-4
Bản đồ các tỉnh thành miền Bắc Việt Nam. Ảnh: Internet

Miền Nam Việt Nam có 19 tỉnh thành, được chia làm 2 tiểu vùng là Đông Nam Bộ và Đồng bằng sông Cửu Long. Tổng diện tích đất tự nhiên khu vực này khoảng 77.000 km2. Với con số này, diện tích miền Nam Việt Nam đã gần bằng với Cộng hòa Séc (khoảng 79.000 km2). Khác với 2 miền còn lại, miền Nam có địa hình khá bằng phẳng, khu vực đồi núi chủ yếu tập trung tại Đông Nam Bộ như núi Bà Rá, núi Chứa Chan, núi Bao Quan, núi Thị Vải…

viet-nam-3
Bản đồ các tỉnh thành miền Nam Việt Nam. Ảnh: Internet

Miền còn lại là miền Trung với 19 tỉnh, thành phố, được chia làm 3 tiểu vùng là Bắc Trung Bộ, Duyên hải Nam Trung Bộ và Tây Nguyên. Khối núi Bạch Mã, nơi có đèo Hải Vân được xem là ranh giới tự nhiên phân chia Bắc và Nam Trung Bộ. Hiện tại, miền Trung Việt Nam có tổng diện tích là 151.234 km2, chiếm khoảng 45,5% diện tích cả nước. Có một số tài liệu cho rằng diện tích miền Trung chỉ khoảng 140.000 km2 và Thanh Hóa thuộc miền Bắc. Tuy nhiên, thực tế thì Thanh Hóa nằm trong khu vực Bắc Trung Bộ.

viet-nam-2
Bản đồ miền Trung Việt Nam. Trong đó màu vàng là Bắc Trung Bộ, màu tím là Duyên Hải Nam Trung Bộ, màu xanh lá cây là Tây Nguyên. Ảnh: Internet

Với con số 151.234 km2, miền Trung là miền có diện tích lớn nhất Việt Nam. Thậm chí, nếu so sánh thì miền Trung Việt Nam còn rộng hơn cả Hàn Quốc (100.210 km2). Nằm trong miền Trung là tỉnh lớn nhất cả nước – Nghệ An với diện tích khoảng 16.494 km2.

Dù dài rộng đều đứng đầu, nhưng đặc biệt là khu vực này cũng có nơi có chiều ngang hướng Đông – Tây hẹp nhất nước, nằm tại Quảng Bình với khoảng 50 km.