Khám phá mới

Bí mật về mức điện áp 110V, vì sao Việt Nam sử dụng 220V còn Mỹ và Nhật vẫn kiên quyết dùng 110V?

Bí mật về mức điện áp 110V, vì sao Việt Nam sử dụng 220V còn Mỹ và Nhật vẫn kiên quyết dùng 110V?

Ở Việt Nam, các thiết bị điện – điện tử đều sử dụng mức điện áp 110V. Trong khi đó, những món đồ điện – điện tử đến từ Mỹ, Nhật Bản thì dùng mức 220V. Điều đó có nghĩa là nếu muốn dùng đồ điện của Mỹ, Nhật tại Việt Nam, bạn phải dùng bộ chuyển áp và ngược lại. Vì sao lại có sự khác biệt này?

dien-ap-4

Để tìm câu trả lời, cần ngược dòng thời gian trở về lúc Thomas Edison thiết kế ra mô hình điện 1 chiều đầu tiên. Khi đó nước Mỹ vẫn dùng điện áp 110V. Dòng điện 1 chiều là cho dòng điện chạy theo 1 hướng nhất định, không có sự thay đổi dù cường độ có biến thiên như thế nào. Nhưng nhược điểm của nó là không đủ khả năng cung cấp quy mô lớn như cả 1 thành phố hay 1 quốc gia.

Không lâu sau, ở Mỹ chuyển sang dùng điện xoay chiều và mức điện áp 240V, do NiKola Tesla phát triển. Để đảm bảo an toàn và phù hợp với các thiết kế điện – điện tử hoạt động dưới điện áp thấp, họ lại hạ về mức 120V.

dien-ap-1

Năm 1899, công ty điện lực ở Berlin, Đức quyết định dùng điện áp 220V để tăng khả năng phân phối điện. Nhiều công ty điện lực ở Đức, châu Âu cũng học tập điều này. Từ đó mà hệ thống điện 220V phổ biến hầu khắp châu Âu.

Sau Thế chiến thứ 2, hệ thống điện cùng các thiết bị điện bị hủy hoại nghiêm trọng. Châu Âu đã xây dựng hệ thống điện mới với tiêu chuẩn mới. Họ chuyển sang dùng điện 230V, chuyển từ tần số 60Hz xuống 50Hz.

dien-ap-2

Riêng ở Mỹ, hệ thống điện xoay chiều của Tesla đã trở thành tiêu chuẩn. Mức điện áp 120V, tần số 60Hz cũng được giữ nguyên chứ không chuyển đổi sang 220V vì tái xây dựng mạng lưới điện quốc gia là vấn đề rất tốn công sức, thời gian và tiền của. Tuy nhiên, ngày nay các thiết bị điện gia dụng mới của nước này đã được thiết kế để dùng điện áp tối đa 240V.

Hiện tại mức điện áp 220V là phổ biến nhất thế giới, được áp dụng ở 80% các quốc gia, vùng lãnh thổ, trong đó có Việt Nam. Chúng ta đã xây dựng được cơ sở hạ tầng phù hợp với điện áp 220V, cắt giảm được nhiều điện hao hụt so với điện 110V.

dien-ap-3

Về phần Nhật Bản, sau Thế chiến thứ 2, Mỹ là nước tái tạo hệ thống điện phía Tây cho nước này. Thế nên vùng này có điện áp giống Mỹ với mức 110V – tần số 60Hz. Trong khi đó, phía Đông Nhật Bản lại được Anh phụ trách, nơi đây dùng điện áp 110V, tần số 50Hz.

 

Lý do động trời khiến Lý Tiểu Long qua đời được công bố: Cả thế giới như ‘chết lặng’, ai cũng phải cẩn thận

Không phải bị ám sát, cũng chẳng có âm mưu kinh thiên động địa nào ở đây, nguyên nhân Lý Tiểu Long qua đời hóa ra lại rất đơn giản.