Khám phá mới

Tại sao con người không thuần hóa chim làm thú cưỡi? Lý do cực đơn giản nhưng không phải ai cũng biết

Tại sao con người không thuần hóa chim làm thú cưỡi? Lý do cực đơn giản nhưng không phải ai cũng biết

Loài người có biệt tài mà không một loài nào sánh kịp, đó là thuần hóa các loài khác. Hoang dã, nguy hiểm như sói, hổ, báo cũng bị thuần hóa để diễn xiếc, canh nhà. To lớn như voi cũng trở thành loài vật vận chuyển giúp loài người. Nhưng tại sao chúng ta không tận dụng khả năng đó để thuần hóa loài chim, biến chúng thành phương tiện di chuyển trên bầu trời?

chim-2

Đầu tiên, cần tính toán một chút đến trọng lượng của chim. Giới khoa học tính toán ra được rằng sải cánh loài chim thường bằng ½ trọng lượng cơ thể chúng. Nếu không đáp ứng được điều đó, khả năng bay của chim sẽ bị yếu đi. Có đôi cánh mạnh mẽ, nhưng đổi lại bộ xương của chim lại rất mong manh yếu ớt. Hầu hết xương của chúng đều rỗng, nhẹ, dễ vỡ. Thậm chí để trọng lượng khi bay nhẹ nhất có thể, chúng đã bỏ luôn khả năng dự trữ nước tiểu, phân.

chim-1

Một người trưởng thành sẽ nặng trung bình khoảng 60kg, cộng thêm trọng lượng của chính con chim, từng đó kg chắc chắn không một loài chim nào đủ sức “cõng” được. Theo hồ sơ của Hải quân Hoa Kỳ, con chim lớn nhất thế giới họ từng bắt được cũng chỉ là một con hải âu có sải cánh dài 3,63m mà thôi.

chim-4

Thứ hai, để có thể bay được trên bầu trời, chim đã bị thu hẹp các chức năng não bộ. Chúng khá kém trong việc nhận biết, tránh các đồ vật. Dù là thời cổ đại hay hiện đại, không có loài chim nào làm được điều này.

chim-5

Cuối cùng, thay vì tốn nhiều thời gian thuần hóa loài vật không có khả năng phục vụ mục đích của mình, loài người đã phát minh ra phương tiện để tự di chuyển trên bầu trời. Máy bay ra đời, khiến suy nghĩ thuần hóa chim trở nên vô nghĩa. Sau này, tàu vũ trụ còn gây tiếng vang hơn, chứng minh trí tuệ của con người là vô tận. Những phương tiện này còn vượt trội hơn chim gấp trăm nghìn lần, không một loài chim nào sánh được.