Đời sống

Thủ đô Hà Nội đang ô nhiễm thứ mấy thế giới? 1 huyện miền Bắc có chỉ số ô nhiễm kịch khung

Thủ đô Hà Nội đang ô nhiễm thứ mấy thế giới? 1 huyện miền Bắc có chỉ số ô nhiễm kịch khung

Liên tiếp nhiều ngày vừa qua, miền Bắc xảy ra tình trạng ô nhiễm không khí nghiêm trọng, bụi mịn dày đặc. Tính đến sáng 30/11, vấn đề này vẫn chưa kết thúc. Theo báo Lao Động, ứng dụng đo chỉ số chất lượng không khí Pam Air cho biết, vào lúc 8h30 sáng 30/11, chỉ số ô nhiễm ở huyện Lương Sơn (tỉnh Hòa Bình) đạt ngưỡng AQI 500. Đây là chỉ số kịch khung trong thang bảng chỉ số ô nhiễm. Ngưỡng này thật sự nguy hại cho sức khỏe của con người.

o-nhiem-khong-khi-30-11-1
Điểm đo huyện Lương Sơn (Hoà Bình) có chỉ số ô nhiễm ngưỡng AQI 500.

Riêng ở Hà Nội, Pam Air đo được chỉ số AQI ở một số quận đạt mức nâu (VAST) như quận Cầu Giấy với AQI 431, Trung tâm Sao Mai, quận Thanh Xuân với AQI 423, Đội Cấn, Ba Đình với AQI 304. Các điểm đo như quận Tây Hồ, Chùa Láng, Quan Hoa, Thành Công đạt ngưỡng tím.

Hiện tại Hà Nội đang đứng thứ tư về mức độ ô nhiễm trên thế giới trong dụng Air Visual. Thủ đô nước ta chỉ đứng sau Lahore (Pakitxtan); Delhi (Ấn Độ); Karachi (Pakitxtan).

o-nhiem-khong-khi-30-11-2
Landmark 72 của Hà Nội chìm trong bụi mịn. Ảnh: Hữu Chánh
o-nhiem-khong-khi-30-11-3
Tình trạng ô nhiễm không khí ở miền Bắc Việt Nam gây nhức nhối thời gian qua. Ảnh: Hữu Chánh

Ô nhiễm không khí là vấn đề môi trường nhức nhối trên thế giới nói chung và ở Việt Nam nói riêng. Với miền Bắc nước ta, nguyên nhân dẫn đến sự ô nhiễm này được cho là do điều kiện khí tượng thời tiết, kết hợp với các nguồn ô nhiễm từ hoạt động dân sinh, giao thông vận tải, xây dựng, sản xuất công nghiệp, đốt ngoài trời, sử dụng than sinh hoạt, sản xuất và một số hoạt động khác.

Theo thang đo chất lượng không khí Pam Air, mức chất lượng không khí tốt nằm trong khoảng 0 – 50, các phép đo trên 300 được xem là nguy hiểm.

 

Tên danh nhân được chọn đặt cho nhiều con đường nhất ở TP.HCM, người dân gốc chưa chắc đã biết

Hầu hết tỉnh thành nào ở Việt Nam cũng có con đường mang tên vị danh nhân này. Đặc biệt là ở TP.HCM đã có đến 5 con đường khác nhau mang tên ông.