Đời sống

Tên danh nhân được chọn đặt cho nhiều con đường nhất ở TP.HCM, người dân gốc chưa chắc đã biết

Tên danh nhân được chọn đặt cho nhiều con đường nhất ở TP.HCM, người dân gốc chưa chắc đã biết

Hệ thống đường bộ ở TP.HCM khá dày đặc, có tổng chiều dài lớn nhất trong các đô thị ở Việt Nam. Nhưng có một thực trạng vẫn phải thừa nhận, có rất nhiều con đường ở thành phố này bị trùng tên, nay vẫn chưa thể thay đổi. Thống kê cảu Trung tâm Nghiên cứu Đô thị và Phát triển (CEFURDS) cho biết, TP.HCM có 311 con đường thì trong đó 132 con đường bị trùng tên.

duong-pho-tp-hcm-1

Trong số đó, vị danh nhân có tên được chọn đặt tên đường nhiều nhất là Chu Văn An và Nguyễn Trường Tộ. Ở TP.HCM có đến 5 con đường mang tên Chu Văn An (ở quận 6, Tân Phú, Thủ Đức, Bình Thạnh), Nguyễn Trường Tộ (Phú Nhuận, Tân Phú, quận 4, Thủ Đức).

Ở vị trí thứ hai, những danh nhân như Lê Lai, Ngô Quyền, Nguyễn Công Trứ, Phan Châu Trinh, Lê Lợi, Nguyễn Thái Học, Trần Hưng Đạo cũng được lấy tên đặt cho nhiều con đường. Tên của mỗi người được đặt cho 4 con đường ở khu vực khác nhau. Thậm chí, ngay trên địa bàn quận 3 có đến 3 con đường tên Trần Văn Đang nằm sát nhau.

duong-pho-tp-hcm-2

Tình trạng trùng tên đường ở TP.HCM không chỉ xảy ra với tên người. Chẳng hạn ở quận Phú Nhuận, trong cùng một khu vực có hai con đường Hoa Lan giao nhau. Người dân bản địa để phân biệt đành gọi là đường Hoa Lan lớn và đường Hoa Lan bé.

duong-pho-tp-hcm-3

Ngoài ra, theo thông tin từ Tuổi Trẻ đăng hồi tháng 2/2023, TP.HCM có 38 tên đường bị đặt sai, nhưng nay chỉ mới chỉnh sửa được 4 đường. Câu chuyện đổi tên đường ở thành phố này vẫn là bài toán khó thời gian qua.

 

Người đi bộ băng qua đường có thể bị phạt tù đến 15 năm nếu phạm lỗi nghiêm trọng này

Người đi bộ vi phạm luật giao thông cũng bị xử lý như bình thường. Thậm chí, nếu phạm phải lỗi này, người đi bộ có thể nhận án tù đến 15 năm.