Đời sống

Người đi bộ băng qua đường có thể bị phạt tù đến 15 năm nếu phạm lỗi nghiêm trọng này

Người đi bộ băng qua đường có thể bị phạt tù đến 15 năm nếu phạm lỗi nghiêm trọng này

Thời gian qua, CSGT đã xử phạt nhiều người đi bộ sang đường bất chấp ở Hà Nội. Thông tin này gây được nhiều sự chú ý. Câu hỏi đặt ra là, mức phạt cụ thể dành cho hành vi vi phạm của người đi bộ như thế nào? Có thể nhiều người chưa nắm được, người đi bộ vi phạm luật giao thông có thể nhận án tù lên đến 15 năm.

nguoi-di-bo-1

Điều 32 Luật Giao thông đường bộ quy định người đi bộ phải chấp hành:

1. Người đi bộ phải đi trên hè phố, lề đường; trường hợp đường không có hè phố, lề đường thì người đi bộ phải đi sát mép đường.

2. Người đi bộ chỉ được qua đường ở những nơi có đèn tín hiệu, có vạch kẻ đường hoặc có cầu vượt, hầm dành cho người đi bộ và phải tuân thủ tín hiệu chỉ dẫn.

3. Trường hợp không có đèn tín hiệu, không có vạch kẻ đường, cầu vượt, hầm dành cho người đi bộ thì người đi bộ phải quan sát các xe đang đi tới, chỉ qua đường khi bảo đảm an toàn và chịu trách nhiệm bảo đảm an toàn khi qua đường.

4. Người đi bộ không được vượt qua dải phân cách, không đu bám vào phương tiện giao thông đang chạy; khi mang vác vật cồng kềnh phải bảo đảm an toàn và không gây trở ngại cho người và phương tiện tham gia giao thông đường bộ.

5. Trẻ em dưới 7 tuổi khi đi qua đường đô thị, đường thường xuyên có xe cơ giới qua lại phải có người lớn dắt; mọi người có trách nhiệm giúp đỡ trẻ em dưới 7 tuổi khi đi qua đường.

Ngoài ra, người đi bộ cũng cần chấp hành báo hiệu đường bộ, vạch kẻ đường, quan sát trước khi qua đường để đảm bảo an toàn.

nguoi-di-bo-2

nguoi-di-bo-3

Mức xử phạt với người đi bộ vi phạm được quy định ở Điều 9 Nghị định 100/2019/NĐ-CP. Theo đó, người đi bộ vi phạm các lỗi như không đi đúng phần đường quy định, vượt qua dải phân cách, đi qua đường không đúng nơi quy định hoặc không bảo đảm an toàn sẽ bị phạt tiền từ 60.000 – 100.000 đồng. Nếu đi vào đường cao tốc (trừ trường hợp phục vụ việc quản lý, bảo trì) sẽ bị phạt từ 100.000 – 200.000 đồng.

nguoi-di-bo-4

Khoản 3 Điều 260 Bộ luật Hình sự 2015 quy định: Nếu người đi bộ vi phạm giao thông như băng qua đường, đi dưới lòng đường (là nguyên nhân chính) dẫn đến tai nạn giao thông (TNGT) gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng thì có thể đối diện với việc bị phạt tù từ 7 đến 15 năm.

Mỗi người dân khi tham gia giao thông, dù là đi bộ hay điều khiển bất cứ phương tiện nào cũng phải đảm bảo an toàn cho bản thân và những người xung quanh.

 

Căn cước công dân sắp có thay đổi lớn từ năm 2024, người dân có cần làm lại thẻ căn cước mới?

Viêc thẻ căn cước có sự thay đổi lớn liệu có ảnh hưởng đến người dân? Đặc biệt là trong vấn đề giấy tờ, thủ tục hành chính?