Giải trí

Nghệ sĩ thiên tài độc nhất vô nhị Việt Nam: 26 tuổi đã làm NSND, là niềm kiêu hãnh của dân tộc

Nghệ sĩ thiên tài độc nhất vô nhị Việt Nam: 26 tuổi đã làm NSND, là niềm kiêu hãnh của dân tộc

Trong làng nghệ thuật, danh hiệu NSƯT và NSND là những danh hiệu cao quý mà nghệ sĩ nào cũng mong có được. Nó được dành tặng cho những người hoạt động nghệ thuật, có cống hiếm trong lĩnh vực mình theo đuổi. Từ lần đầu xuất hiện vào năm 1984 đến nay, mỗi lần diễn ra đợt trao tặng danh hiệu là một lần dư luận đổ dồn sự chú ý. Ai cũng tò mò xem những gương mặt mới nào sẽ trở thành NSƯT, NSND. Sắp tới đây, đợt trao tặng thứ 10 sẽ diễn ra.

Riêng với danh hiệu NSND, ngoài yếu tố cống hiến, giải thưởng thì thời gian cần thiết để xét tặng là 20 năm (với diễn viên xiếc, múa là 15 năm). Hầu hết NSND ở Việt Nam đều làm việc trong các cơ quan do Nhà nước quản lý. Thế nhưng, lại có một trường hợp NSND độc nhất vô nhị, phá vỡ mọi quy tắc, định hình từ trước đến nay. Ông chính là nghệ sĩ dương cầm Đặng Thái Sơn.

dang-thai-son-3

Thời điểm Đặng Thái Sơn được trao danh hiệu NSND, ông chỉ mới tròn 26 tuổi. Cho đến tận bây giờ, vẫn chưa một ai vượt qua được thành tích này của ông. Năm đó, Đặng Thái Sơn còn không có giải thưởng nào, cũng không công tác tại bất cứ đơn vị nhà nước nào.

dang-thai-son-1

Nói về Đặng Thái Sơn, giới nghệ thuật vẫn thường dùng cụm từ “nghệ sĩ thiên tài”. Đặng Thái Sơn sinh năm 1958 ở Hà Nội, thừa hưởng được gen nghệ thuật của gia đình. Bố ông là nhà thơ, nhạc sĩ Đặng Đình Hưng, mẹ là nghệ sĩ piano Thái Thị Liên. Tiếp xúc với nghệ thuật từ nhỏ, Đặng Thái Sơn nhanh chóng bộc lộ năng khiếu thiên bẩm của mình.

dang-thai-son-4

4 tuổi Đặng Thái Sơn đã bắt đầu học piano. Lớn lên, ông học ở Nhạc viện Hà Nội, sau đó được Nhạc viện Quốc gia Tchaikovsky của Nga nhận. Chính ngôi trường nghệ thuật nổi tiếng nước Nga đã cử Đặng Thái Sơn làm đại diện đi thi các cuộc thi piano quốc tế, giành được những giải thưởng lớn. Năm 22 tuổi, Đặng Thái Sơn trở thành nghệ sĩ châu Á đầu tiên nhận giải Frédéric Chopin lần thứ X (1980).

dang-thai-son-2

Tất cả các phòng hòa nhạc ở các thành phố lớn như London, Paris, New Yorl, Munchen, Amsterdam, Sydney… đều có bóng dáng của Đặng Thái Sơn khi ông từng ghé qua trình diễn. Những hàng thu nhạc nổi tiếng hợp tác với ông nhiều vô kể. Sau khi hoàn thành việc học ở Nhạc viện Quốc gia Tchaikovsky, Đặng Thái Sơn quyết định vừa làm nghệ thuật, vừa dạy học. Ông giảng dạy ở Nhạc viện Kunitachi, Tokyo, Nhật Bản.

Năm 1984, trong lễ trao tặng danh hiệu đầu tiên ở Việt Nam, Đặng Thái Sơn nhận được danh hiệu NSND. Không chỉ vậy, sau đó ông còn được tặng Huân chương Lao động hạng Nhất, HCV Công huân về văn hóa do Bộ Văn hóa Ba Lan trao tặng năm 2018.

dang-thai-son-5

Có thể không xuất hiện nhiều ở Việt Nam, nhưng Đặng Thái Sơn là niềm tự hào của nghệ thuật nước nhà, niềm kiêu hãnh của người Việt yêu âm nhạc cổ điển. Hiện tại ông đang sống ở Canada, dạy tại Đại học Montreal. Nam nghệ sĩ còn được mời làm giám khảo cho nhiều cuộc thi âm nhạc, được đánh giá rất cao về kiến thức lẫn trình độ.

 

Tiết lộ các quốc gia thống trị BXH sức mạnh quân sự 2023: Số 1 không gây bất ngờ, Việt Nam đứng thứ bao nhiêu?

Trong BXH sức mạnh quân sự 2023 do Tổ chức phân tích quốc phòng Global Firepower, Việt Nam đứng ở thứ hạng khá cao. Quốc gia nào hiện đang dẫn đầu danh sách này?