Khám phá mới

Vì sao con người chọn thuần hóa chó đầu tiên dù từng là kẻ thù không đội trời chung với nhau?

Vì sao con người chọn thuần hóa chó đầu tiên dù từng là kẻ thù không đội trời chung với nhau?

Chó là động vật đầu tiên được con người thuần hóa. Trải qua hàng thiên niên kỷ chọn lọc giống, hiện tại chúng đã là vật nuôi gần gũi, thân thiết với con người. Chó vừa có tác dụng giữ nhà, dẫn đường, kéo xe, chăn cừu, lại vừa là thú cưng. Chúng phủ sóng mọi nơi trên thế giới.

cho-4

Theo tìm hiểu, tổ tiên của chó là một loài động vật có vú gần giống chồn, sinh sống trong những hốc cây. Khoảng 40 triệu năm về trước, chó nhìn rất nhỏ, có màu xám. Vào cuối kỷ Băng hà, chó sói và người là hai thế lực đối nghịch nhau. Cả hai đều sống theo bầy đàn, tranh giành con mồi, thậm chí là gi.ết nhau.

cho-3

Về sau, con người bắt đầu thuần hóa chó sói con và lai giống, giúp nó tiến hóa dần. Chó nhà ngày nay là sản phẩm của cả quá trình thuần hóa đó. Vậy tại sao con người lại chọn chó chứ không phải loài nào khác? Có 4 nguyên nhân cơ bản sau:

Đầu tiên, chó là một loài có IQ cao. Chó nguyên thủy có cuộc sống rất phức tạp, phải đối phó, thích nghi với những vấn đề khó khăn nên chỉ số IQ của chúng cũng tốt hơn các loài động vật khác.

cho-1

Thứ hai, con người thích những thứ xuất sắc, nổi trội. Khi chọn động vật để thuần hóa, con người có ý thức chọn loài nào vượt trội hẳn so với những loài khác.

cho-2

Thứ ba, chó có thể thay đổi thói quen. Khác với những loài động vật nguyên thủy khác, chó bắt đầu là loài ăn thịt, nhưng sau hơn 10.000 năm được thuần hóa chúng đã chuyển sang ăn đồ nấu chín như con người. Khoa học chứng minh, việc ăn thức ăn nấu chín có thể đã khiến con người sớm thông minh, não bộ phát triển hơn.

cho-6

Thứ tư, không quá hiếu chiến. Dù là động vật có thể sử dụng để phục vụ việc canh giữ nhà cửa nhưng chó nhìn chung vẫn rất thân thiện, hiền lành. Chúng lại trung thành và rất nghe lời chủ nhân.

 

Top động vật bạch tạng quý hiếm bậc nhất hành tinh: Việt Nam hãnh diện sở hữu 2 loài vô giá

Dù mắc phải căn bệnh đặc biệt nhưng những động vật này lại được coi là loài quý hiếm. Ngoại hình khác lạ chính là điều khiến chúng trở nên đặc biệt hơn cả.