Đời sống

Top động vật bạch tạng quý hiếm bậc nhất hành tinh: Việt Nam hãnh diện sở hữu 2 loài vô giá

Top động vật bạch tạng quý hiếm bậc nhất hành tinh: Việt Nam hãnh diện sở hữu 2 loài vô giá

 

Không chỉ con người, động vật cũng có thể bị bạch tạng (albinism). Đây là một chứng rối loạn bẩm sinh, khiến màu da, tóc, mắt bị mất đi màu sắc, trông nhợt nhạt, dễ bị cháy nắng, ung thư da cùng nhiều vấn đề về sức khỏe khác.

Động vật bị đột biến gene cũng không thể tạo ra sắc tố trên da và lông. Nhưng cũng vì trắng toát từ đầu đến chân nên ngoại hình của những động vật này lại gây ấn tượng hơn cả. Từ đó mà chúng trở nên đặc biệt, thậm chí có loài lại trở thành quý hiếm. Dưới đây là danh sách một số động vật bạch tạng quý hiếm trên thế giới.

Rùa biển Blanche

Đây là một động vật bạch tạng quý hiếm. ở Côn Đảo, Việt Nam hôm 20/10/2023. Loài này được giới khoa học nhận định là cực kỳ quý hiếm. Blanche được biết đến là rùa biển xanh, sinh ra đã bị hội chứng suy giảm sắc tố. Theo các chuyên gia, việc rùa con bị hội chứng này là rất hiếm, ước tính phải hàng trăm nghìn quả trứng mới có 1 quả bị.

dong-vat-bach-tang-1

Sư tử trắng

Sư tử trắng là kết quả đột biến màu hiếm gặp của sư tử. Chú sư tử trắng đầu tiên trên thế giới xuất hiện ở Công viên Thế giới Guillena ở Tây Ban Nha. Người ta tin rằng chúng không thể tự sống sót trong tự nhiên nên đa số các cá thể sư tử trắng trên thế giới hiện đang được nuôi trong vườn thú.

dong-vat-bach-tang-2

Báo con bạch tạng

Báo con bạch tạng quý hiếm có nguồn gốc từ châu Mỹ. Chúng là loài rất hiếm gặp, được bảo vệ gắt gao. Loài này có nhiều tên gọi khác nhau, ngoài báo con còn là beo chồn, mèo cây… Hiện tại có một cô báo con được nuôi tại công viên bảo tồn ở Medellin, Colombia.

dong-vat-bach-tang-3

Nhím bạch tạng

Nhím bạch tạng vô cùng quý hiếm, có nguy cơ tuyệt chủng trên thế giới. Năm 2020, nó được phát hiện ở Vườn Quốc gia Bidoup – Núi Bà, Lâm Đồng, Việt Nam.

dong-vat-bach-tang-4

Đười ươi bạch tạng

Đến hiện tại, trên thế giới chỉ mới phát hiện duy nhất 1 con đười ươi bạch tạng. Hiện nó đang được thả tại khu rừng ở Borneo, Indonesia.

dong-vat-bach-tang-5

Hươu bạch tạng

Hồi tháng 2/2023, một công viên ở Ohio, Mỹ phát hiện 3 cá thể hươu bạch tạng.

dong-vat-bach-tang-6

Gấu túi bạch tạng

Loài này rất hiếm thấy trong tự nhiên. Chúng là động vật có túi, ăn thực vật, có đầy đủ tập tính như những con gấu túi bình thường. Gấu túi bạch tạng sống chủ yếu ở Úc.

dong-vat-bach-tang-7

Tôm hùm bạch tạng

Tỷ lệ xuất hiện tôm hùm bạch tạng là chỉ 1/100 triệu con.

dong-vat-bach-tang-9

Công bạch tạng

Một con công bạch tạng hiện đang sống ở Thủ đô Bogota, Colombia.

dong-vat-bach-tang-8

Cá sấu trắng

Cá sấu bạch tạng là một trong những loài hiếm gặp nhất thế giới. Tính đến hiện tại mới chỉ có 12 con cá sấu bạch tạng được tìm thấy.

dong-vat-bach-tang-10

 

Loài chim có kích thước khủng nhất loài người biết đến: Lớn hơn cả máy bay, sống gần 100 năm

Dù to lớn nhưng loài chim này vẫn có thể bay lượn trên bầu trời chứ không như đà điểu. Đáng nói, chúng còn sở hữu khả năng săn mồi đại tài, là cơn ác mộng với nhiều loài vật.