Khám phá mới

Những sinh vật bí ẩn gây tranh cãi suốt hàng nghìn năm qua: Số 1 là linh thú cao nhất của Việt Nam

Những sinh vật bí ẩn gây tranh cãi suốt hàng nghìn năm qua: Số 1 là linh thú cao nhất của Việt Nam

5. Quái vật hồ Loch Ness

Quái vật hồ Loch Ness chính là một trong những thủy quái nổi tiếng nhất nhân loại. Lý do có lẽ bởi có rất nhiều tư liệu, hình ảnh khiến lời đồn về nó trở nên đáng tin. Từ khi bức ảnh đầu tiên chụp quái vật hồ Loch Ness vào những năm 30 thế kỷ trước xuất hiện đến nay, những giai thoại về  nó chưa bao giờ dừng lại.

sinh-vat-bi-an-1

Người ta đồn rằng có một loài bò sát tồn tại từ 180 triệu năm trước sống dưới đáy hồ. Nó thỉnh thoảng lại ngoi lên giữa đêm. Để xác minh chuyện này, việc tìm kiếm diễn ra liên tục. Đám thợ lặn còn lặn xuống đáy hồ khảo sát nhưng không phát hiện ra gì. Đến nay dư luận vẫn chia làm 2 phe khi nói về quái vật hồ Loch Ness. Người tin vẫn tin, người không tin thì khẳng định nó chỉ là sự tưởng tượng mà thôi.

4. Kỳ lân (Ngựa có sừng)

Trong văn hóa phương Tây, loài kỳ lân này có màu trắng, bờm dài, đôi khi có cánh, chiếc sừng trên trán càng khiến chúng trở nên kiêu sa, đáng yêu. Người phương Tây tin rằng chỉ có thiên sứ mới được cưỡi kỳ lân. Dù vậy chúng vẫn được cho là khá hung dữ.

sinh-vat-bi-an-2

Còn ở phương Đông, hình tượng kỳ lân có phần mạnh mẽ và khác biệt. Chúng được biết đến với tên gọi thân quen khác là lân, nghê, li. Với người phương Đông, kỳ lân là một trong tứ linh (Long, Li, Quy, Phượng).

sinh-vat-bi-an-3

Ngày nay, con người đưa ra nhiều phỏng đoán về kỳ lân. Có người cho rằng nó là con của kỳ lân biển và tê giác Elasmotherium. Cũng có ý kiến tuyên bố nó là linh dương trắng, vì được nhìn từ một bên nên người xưa nhầm nó có 1 sừng.

3. Sinh vật nửa đại bàng, nửa sư tử

Theo huyền thoại, vùng Trung Á vào 500 năm TCN có một loài vật đáng sợ nửa sư tử, nửa đại bàng. Nó vô cùng hung dữ và là nỗi ám ảnh với người dân. Đến thế kỷ 20, người ta tìm thấy hóa thạch một loại khủng long có đặc điểm giống với sinh vật huyền thoại này: Protoceratop. Đây được cho là nguyên mẫu của sinh vật đáng sợ kể trên.

sinh-vat-bi-an-4

2. Người khổng lồ một mắt

Trong thế giới thần thoại Hy Lạp, người khổng lồ một mắt là một chủng người đặc biệt. Nhưng các nhà khoa học thì nghi ngờ đây là sản phẩm của sự liên tưởng với loài voi cổ sống vài ngàn năm trước. Loài voi này có sọ to gấp đôi sọ người, trên sọ cũng có lỗ tròn cho vòi bám vào (nhìn dễ nhầm với hốc mắt). Nhiều khả năng người Hy Lạp xưa khi phát hiện ra hóa thạch loài voi cổ này đã huyễn hoặc nó là người khổng lồ một mắt.

sinh-vat-bi-an-5

1. Rồng

Rồng là linh thú nổi tiếng cả phương Đông lẫn phương Tây. Với văn hóa phương Đông, trong đó có Việt Nam, nó là sinh vật huyền bí, có vai trò vô cùng đặc biệt. Người ta tin rằng sức mạnh của rồng là vô biên, nên nó mới là linh thú cao cấp nhất, đại diện cho quyền lực tối cao, sự uy nghi. Không có gì bất ngờ khi các vị hoàng đế đều gắn với hình tượng rồng.

sinh-vat-bi-an-6

Với phương Tây, rồng cũng trang trọng không kém, nhưng mang thêm một tầng ý nghĩa khá bí ẩn, khó phân biệt thiện – hung. Điểm chung là hình ảnh rồng xuất hiện ở nhiều nơi, nhiều công trình cổ ở phương Tây lẫn phương Đông. Tuy nhiên, khác biệt giữa hai loài này là rồng phương Tây có thêm đôi cánh.

sinh-vat-bi-an-7

Có người tin rằng loài rồng komodo ở Indonesia hiện nay là hậu duệ của rồng. Cũng có ý kiến tuyên bố rồng trong truyền thuyết là một loài khủng long biết bay.

 

Những ‘quái vật’ gây chấn động vì xuất hiện ở Việt Nam: Số 1 gây ám ảnh, số 3 bí ẩn chưa có lời giải

Những lần xuất hiện của các sinh vật này khiến dư luận xôn xao bàn tán. Ai nấy đều gọi chúng là quái vật vì kích thước, hình thù dị biệt.