Vì sao Lưu Thiện phải đập bàn khi khám xét của cải nhà Gia Cát Lượng?

Becky Trương , Theo nguoiduatin.vn 24/02/2020 13:05:27(GMT+7)
Vì sao Lưu Thiện phải đập bàn khi khám xét của cải nhà Gia Cát Lượng?

(Techz.vn) Chi tiết Lưu Thiện cho người khám xét nhà của Gia Cát Lượng sau khi ông ra đời đã khiến nhiều người nhìn ra lý do chính dẫn đến sự thất bại của nhà Thục.

 

Khi Ngụy-Thục-Ngô chia thiên hạ thành 3 phần ở cuối thời kỳ Tam Quốc, Ngụy Quốc là nước đông dân giàu có nhất trong khi Thục - Ngô chỉ là những vùng man hoang dường như không có thực lực để đối kháng với cường quốc này.

Tuy vậy, sau một thời gian phát triển, Gia Cát Lượng nung nấu ý chí mở rộng địa bàn thêm cho nhà Thục để có thể gia tăng thế lực, chống lại nhà Ngụy. Song, kế hoạch của Gia Cát Lượng lại liên tiếp thất bại. Đến lần phạt Bắc thứ 5, vị trọng thần số 1 nhà Thục đã qua đời vì quá lao tâm khổ tứ. Nhà Thục kéo dài thêm được vận mệnh thêm 40 năm với người trị vì là Lưu Thiện.

Gia Cát Lượng một đời dốc sức lao tâm vì nhà Thục.

Tuy Lưu Thiện không phải là không có năng trị vì quốc gia như những gì người đời đánh giá, nhưng Thục địa là khu vực rộng người thưa, không thể địch lại năng lực sản xuất với nhà Ngụy nên khó tránh khỏi kết cục thất bại.

Sau khi Gia Cát Lượng mất, Lưu Thiện nắm đại quyền tỏ rõ sự bất  mãn đối với vị cố khai quốc công thần này. Chính vì Gia Cát Lượng lúc còn sống đã tham gia vào hết quốc sự nên trong lòng Lưu Thiện còn nảy sinh ra nhiều nghi ngờ.

Vì vậy, nhân cơ hội khám xét của cải nhà Gia Cát Lượng, Lưu Thiện hy vọng có thể tìm ra điểm đen" sau lưng vị trọng thần số 1 nhà Thục. Tuy nhiên, cuối cùng Lưu Thiện lại phải đập bàn thất vọng vì trong nhà của  Gia Cát Lượng chỉ có hơn chục mẫu ruộng và ít cây trồng.

Đây là chi tiết chứng tỏ sự trung nghĩa cùng hình ảnh hết lòng vì nước của Gia Cát Lượng. Mặt khác, điều này cũng làm rõ nguyên nhân sụp đổ của nhà Thục, xuất phát từ chính nội bộ khi các vị quân thần không tín nhiệm lẫn nhau.

 

Tây Du Ký 1986: Tiết lộ về 3 thần dược ít ai biết giúp Tôn Ngộ Không bất tử

(Techz.vn) 3 loại thần dược nào Tôn Ngộ Không đã ăn trong tây du ký để trường sinh bất lão là gì?

 

Tin cùng chuyên mục
Có thể bạn quan tâm
Tin mới nhất